14 - 12 - 2018 | 8:48
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Email In PDF.

Khao khát của Trump là chiến đấu chống lại chủ nghĩa trọng thương của Trung Quốc được chia sẻ rộng rãi trên mọi phương diện chính trị của Mỹ và ngày càng nhiều trong khu vực tư nhân Mỹ. Tuy nhiên, điều gây tranh cãi nhiều hơn là cách tiếp cận của ông.

 

 

Cuối cùng Tổng thống Donald Trump cũng đã thực hiện lời hứa quan trọng nhất trong chiến dịch vận động tranh cử là buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các thông lệ thương mại không công bằng của nước này. Tổng thống xứng đáng được khen ngợi vì đã sẵn sàng lên tiếng về cách hành xử tồi tệ của Trung Quốc hơn là những người tiền nhiệm của ông, nhưng các biện pháp của ông lại là những chính sách đối ngoại gây phá hoại và biệt lập nhất cho tới nay. Các khoản thuế trong nhiều lĩnh vực sẽ gây hại cho các công ty và người tiêu dùng Mỹ, trừng phạt các đồng minh của Mỹ, và làm xói mòn hệ thống thương mại toàn cầu. Có một cách tốt hơn để thách thức Trung Quốc mà bảo vệ được công cuộc đổi mới của Mỹ và duy trì cả sự thịnh vượng lẫn vai trò lãnh đạo của Mỹ trong nền kinh tế quốc tế.

Không có gì phải tranh cãi về việc Trung Quốc đã gây tổn hại cho hệ thống thương mại toàn cầu và các lợi ích kinh tế của Mỹ. Trong nhiều năm, Bắc Kinh đã khiến các thị trường trên thế giới tràn ngập hàng hóa được trợ giá, buộc các công ty của Mỹ phải chuyển giao công nghệ độc quyền cho các công ty Trung Quốc, hạn chế sự tiếp cận của nước ngoài đối với các khu vực rộng lớn của nền kinh tế Trung Quốc, và dính líu đến việc công khai đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ. Mỹ đã phải trả giá nặng nề khi mất đi sự tăng trưởng và công ăn việc làm. Giờ đây, khi Trung Quốc dịch chuyển lên vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị, chính các thông lệ này lại đang đe dọa nền tảng đổi mới vốn được đánh giá cao của Mỹ vì Bắc Kinh nhắm mục tiêu vào việc chi phối các công nghệ tương lai, bao gồm cả trong lĩnh vực người máy, khoa học sức khỏe và trí tuệ nhân tạo.

Nước Mỹ trước tiên, nước Mỹ đơn độc

Khao khát của Trump là chiến đấu chống lại chủ nghĩa trọng thương của Trung Quốc được chia sẻ rộng rãi trên mọi phương diện chính trị của Mỹ và ngày càng nhiều trong khu vực tư nhân Mỹ. Điều gây tranh cãi nhiều hơn là cách tiếp cận của ông. Chính quyền Trump đã sử dụng một loạt đạo luật trong nước hiếm khi được sử dụng vốn có trước các cơ chế giải quyết tranh chấp đa phương của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) – cụ thể là các điều khoản trong Đạo luật mở rộng thương mại năm 1962 và Đạo luật thương mại năm 1974 cho phép Chính phủ Mỹ ứng phó với một loạt mối nguy hiểm đối với sự thịnh vượng của quốc gia, trong đó có sự gia tăng đột ngột hàng nhập khẩu, sự phụ thuộc quá mức mà đe dọa đến an ninh quốc gia, và sự phân biệt đối xử với các công ty Mỹ. Trump đã quyết định sử dụng những đạo luật này để áp đặt các khoản thuế có ảnh hưởng sâu rộng lên sản phẩm máy giặt và tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu, và sau đó là thép và nhôm nước ngoài, và giờ đây, trong tuyên bố của ông vào ngày 22/3, nhằm vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá ít nhất là 50 tỷ USD/năm vì những hành vi lạm dụng liên quan đến công nghệ.

Các khoản thuế của Trump có thể thành công ở phương diện hạn hẹp nhất là giải quyết được một số thông lệ gây hại của Trung Quốc trong ngắn hạn. Nhưng tổn thất gây ra trong tiến trình này sẽ lớn hơn nhiều so với các lợi ích. Với rất ít trường hợp ngoại lệ, các nhà kinh tế học nhất trí rằng thuế quan là một công cụ tệ hại. Chúng làm tăng giá thành sản phẩm đối với người tiêu dùng, cũng như các công ty xuôi dòng (nằm ở cuối quá trình sản xuất hoặc chuỗi cung ứng) vốn phụ thuộc vào nguồn lực đầu vào của nước ngoài. Chẳng hạn, thuế thép của Trump có thể lập luận là tốt cho ngành công nghiệp thép của Mỹ, nhưng lại là điều tệ hại đối với tất cả các nhà sản xuất của Mỹ. Theo một số ước tính, đối trọng với hàng chục nghìn công ăn việc làm tăng lên nhờ thuế thép và nhôm của Trump sẽ là gần nửa triệu công ăn việc làm bị mất đi trong khắp nền kinh tế Mỹ, nghĩa là khoảng 18 việc làm bị mất đi mới có 1 việc làm mới. Đây không chỉ là lý thuyết: Thuế thép do Tổng thống George W. Bush áp đặt vào năm 2002 đã dẫn đến việc ước tính 200.000 việc làm bị mất.

Nếu như điều này là chưa đủ, thì các khoản thuế của Trump có thể có những tác động dây chuyền lớn đến hệ thống thương mại toàn cầu rộng lớn hơn. Các nước khác có khả năng đi theo sự lãnh đạo của Trump, sử dụng một định nghĩa bao quát về an ninh quốc gia như một lời biện hộ để đưa ra tất cả các kiểu rào cản thương mại ngăn chặn các công ty của Mỹ. Các quốc gia bị ảnh hưởng cũng có khả năng sẽ kiện Mỹ ra WTO với những lý do rằng hành vi miễn thuế vì lý do an ninh quốc gia của Chính quyền Trump là không thỏa đáng.

Tính bao quát của quyết định ban đầu của Trump về thuế thép và nhôm cũng cản trở các nỗ lực nhằm tăng cường một liên minh các nước có hiệu quả để chống lại các thông lệ thương mại của Trung Quốc. Bằng việc bao gồm tất cả các đối tác thương mại, kể cả các đồng minh chủ chốt ở châu Âu và châu Á, chính tuyên bố ban đầu này đã gửi tín hiệu sai lầm đến các đối tác như Úc, Nhật Bản và Đức, những nước sẽ làm việc với Mỹ để đối phó với tình trạng dư thừa năng lực và hành vi đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc. Điều này dẫn đến việc Ủy ban châu Âu đi xa tới mức công khai nói về hành động trả đũa nhằm vào hàng hóa của Mỹ như quần jean và quả nam việt quất, và Ngoại trưởng Hàn Quốc ám chỉ một lập trường ít mang tính hợp tác hơn về cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Chính quyền Trump cuối cùng đã phải chịu thua trước áp lực này và miễn thuế cho các đối tác thương mại này và một số đối tác khác. Nhưng các đồng minh chủ chốt như Nhật Bản vẫn nằm trong danh sách mục tiêu, và tổn thất chính trị rộng lớn hơn đã xảy ra.

Cứng rắn nhưng có mục tiêu

Cách tiếp cận mang tính phá hoại của Trump đối với thương mại không phải là lựa chọn thay thế duy nhất, cũng không nên mặc định là phải quay trở lại các cuộc đối thoại vô ích và những cuộc đàm phán không có hồi kết. Thay vào đó, một sự kết hợp lành mạnh giữa ý chí chính trị mạnh mẽ ở Washington và vai trò lãnh đạo của Mỹ ở nước ngoài có thể tránh được các lợi thế không công bằng của Trung Quốc mà không gây thêm tổn thất đáng kể trong tiến trình thực hiện.

Sự tấn công tốt nhất bắt đầu bằng sự phòng thủ tốt. Mỹ nên cập nhật thông tin và hỗ trợ cho Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan chính phủ có nhiệm vụ xem xét các khoản đầu tư nước ngoài vì những quan ngại về an ninh quốc gia. Một dự luật lưỡng đảng đang chờ được Quốc hội thông qua nhằm siết chặt việc kiểm tra đối với các công nghệ mang tính quyết định. Điều sẽ có ý nghĩa then chốt là Quốc hội làm vậy theo một cách tránh được việc gây tổn thất rộng lớn hơn cho môi trường đầu tư cởi mở của Mỹ, và cung cấp cho CFIUS đầy đủ các nguồn lực để giải quyết số lượng trường hợp lớn hơn nhiều. Tương tự, việc có thêm nhân viên và nguồn lực tại Văn phòng đại diện thương mại Mỹ sẽ cho phép tập trung nhiều hơn vào việc thực thi các hoạt động thương mại, ngoài việc đàm phán và tái đàm phán các thỏa thuận thương mại.

Các biện pháp thương mại là một phần chính đáng trong bất kỳ phản ứng nào trước thách thức Trung Quốc. Chính quyền Trump không sai khi dựa vào các công cụ như Mục 301, Đạo luật thương mại năm 1974 để xóa bỏ cách hành xử tồi tệ của Trung Quốc, trong đó có việc ép buộc chuyển giao công nghệ. Nhưng những hành động được thực hiện theo các luật lệ thương mại của Mỹ cần phải loại bỏ hoàn toàn các vấn đề cơ bản, giành được sự ủng hộ của các đối tác thương mại khác, và tránh vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của Washington. Trái lại, việc đưa ra các khoản thuế gần như chắc chắn sẽ vi phạm các quy tắc của WTO và dẫn đến hành động trả đũa gây tổn hại.

Với một cách tiếp cận nhắm mục tiêu nhiều hơn vào Trung Quốc, Mỹ tốt hơn nên tập hợp các đối tác chủ chốt để xử lý những thông lệ hiểm ác của Trung Quốc theo một cách mang tính phối hợp nhiều hơn. Chỉ riêng những hành động của Mỹ thôi thì hầu như không làm được gì nếu Trung Quốc có thể đơn giản là lựa chọn người tiếp theo trả giá cao nhất. Washington sẽ làm việc với các đối tác châu Á và châu Âu để đệ đơn kiện chung lên WTO và chia sẻ thông tin về các hoạt động đầu tư của Trung Quốc.

Ngoài việc phòng thủ tốt, Mỹ cũng nên dẫn đầu với một tầm nhìn tích cực bằng cách đặt ra các quy tắc thương mại và đầu tư mới cho thế kỷ 21. Điều này chứa đựng lời hứa hẹn tốt đẹp nhất về việc hạn chế các thông lệ không công bằng của Trung Quốc theo thời gian bằng cách yêu cầu Bắc Kinh phải tuân theo các quy tắc nếu họ muốn tiếp tục hưởng lợi từ hoạt động thương mại và đầu tư cởi mở ở châu Á-Thái Bình Dương và bên ngoài khu vực này.

Đây chính là mục tiêu của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) – Trump đã từ bỏ cả hai hiệp định này – mà hẳn là sẽ đặt ra các tiêu chuẩn cao và quy tắc đối với nhiều vấn đề được quan tâm có liên quan đến Trung Quốc, bao gồm các tiêu chuẩn và quy tắc đối với các doanh nghiệp nhà nước, hoạt động mua sắm của chính phủ và việc khoanh vùng dữ liệu. Các thỏa thuận này cũng bao gồm các tiêu chuẩn về lao động và môi trường nhằm san bằng sân chơi cho người lao động Mỹ và ngăn chặn một “cuộc đua xuống đáy” (các công ty cạnh tranh giảm giá thành bằng cách giảm tiền lương và các điều kiện lao động-ND). Quyết định rút khỏi thỏa thuận này của Trump ước tính khiến Mỹ mất thu nhập tiềm tàng lên đến 131 tỷ USD/ năm cho tới năm 2030, chưa kể đến thực tế rằng các cuộc đàm phán sau đó mà không có Mỹ đã dẫn đến sự trì hoãn việc thực thi hơn 20 điều khoản khó khăn lắm mới đạt được về quyền sở hữu trí tuệ và các quy tắc khác.

Tự giúp mình

Việc cạnh tranh một cách hiệu quả với Trung Quốc không chỉ là vấn đề về chính sách thương mại; nó cũng sẽ đòi hỏi Mỹ phải tiếp tục các khoản đầu tư trong nước. Dịch vụ y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng có chất lượng ít nhất cũng sẽ mang lại lợi ích cho người dân Mỹ như bất kỳ thỏa thuận thương mại hay khoản thuế nào. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ cũng nên xem xét một loạt đề xuất lưỡng đảng mang tính đổi mới đang được đưa ra để hỗ trợ những người phải chuyển việc làm, kể cả từ các ngành thương mại và tự động hóa, bởi nền kinh tế thế kỷ 21. Chẳng hạn, Edward Alden và Robert Litan thuộc Hội đồng quan hệ đối ngoại đã đưa ra các giải pháp hợp lý cho một khế ước xã hội mới, bao gồm các đề xuất về bảo hiểm tiền lương, hỗ trợ chuyển việc làm, và cấp phép nghề nghiệp quốc gia. Những ý tưởng này và các ý tưởng khác đáng được xem xét một cách nghiêm túc.

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo Mỹ sẽ phải có can đảm chính trị để chống lại tâm lý bầy đàn đối với chủ nghĩa bảo hộ ở cả hai đảng. Thực tế là vẫn có nhiều người Mỹ ủng hộ thương mại tự do. Theo một cuộc thăm dò ý kiến gần đây của Viện Gallup, 70% người Mỹ nhìn nhận ngoại thương là một cơ hội cho sự tăng trưởng kinh tế, so với 25% người Mỹ xem đây là một mối đe dọa. Những con số là như nhau ở cả hai đảng, cho dù có các nhóm thiểu số lớn tiếng phản đối thương mại ở cả hai phe. Vẫn có một số lượng lớn những người có tư tưởng trung dung về thương mại ở cả hai đảng sẵn sàng chấp nhận ngoại thương.

Trump đã giúp Mỹ bằng cách nâng các thông lệ thương mại theo tư tưởng trọng thương của Trung Quốc lên thành một vấn đề được quan tâm ở tầm quốc gia. Nhưng việc Washington tự cô lập mình, trừng phạt các đồng minh của mình, và làm xói mòn những nỗ lực tập thể nhằm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm không có ý nghĩa gì. Hầu hết các bước đi của chính quyền này cho đến nay trong điều kiện tốt nhất cũng là phản tác dụng. Có một con đường tốt hơn mà bao gồm các biện pháp phòng thủ mạnh mẽ và hợp lý để bảo vệ các công nghệ then chốt của Mỹ, những biện pháp thích hợp để đối phó với các thông lệ thương mại phi lý, một nghị trình tích cực để đặt ra các quy tắc tăng cường vai trò lãnh đạo và sự thịnh vượng của Mỹ, và các khoản đầu tư trong nước đã được mong đợi từ lâu để củng cố khả năng người dân Mỹ vượt trội bất kỳ ai, kể cả Trung Quốc.

Matthew P. Goodman là Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Chính trị William E. Simon tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). Ely Ratner là nghiên cứu viên cao cấp Chương trình Nghiên cứu Trung Quốc Maurice R. Greenberg tai Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. Cả hai đều từng làm việc tại Nhà trắng thời tổng thống Obama. Bài viết được đăng trên Foreign Affairs.

Trần Quang (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Dù có sự quan tâm rộng lớn đối với Đông Nam Á, Ấn Độ liên tục bị chỉ trích vì lập trường cứng rắn về các thỏa thuận thương mại với ASEAN. Hơn nữa, Ấn Độ thường được so sánh với các đối tác đối thoại Đông Á của ASEAN để làm nổi bật sự can dự hạn chế về mặt kinh tế của nước này với ASEAN. Tại sao ASEAN và Ấn Độ lại có một mối quan hệ kinh tế hạn chế như vậy?

Đọc tiếp...

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Khao khát của Trump là chiến đấu chống lại chủ nghĩa trọng thương của Trung Quốc được chia sẻ rộng rãi trên mọi phương diện chính trị của Mỹ và ngày càng nhiều trong khu vực tư nhân Mỹ. Tuy nhiên, điều gây tranh cãi nhiều hơn là cách tiếp cận của ông.

Đọc tiếp...

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Nhật Bản và Úc đã đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà không có Mỹ. Thỏa thuận này được ký kết vào ngày 8/3 và có khả năng sớm có hiệu lực vào đầu năm 2019, sau khi ít nhất 6 trên 11 quốc gia thành viên thông qua.

Đọc tiếp...

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Mỹ đã và đang có sự bất mãn ngày càng gia tăng đối với việc Bắc Kinh không tuân theo các chuẩn mực kinh tế tự do. Việc để cho Trung Quốc gia nhập WTO có phải là một sai lầm chiến lược hay không? Nếu đó là một sai lầm, có lựa chọn thay thế nào tốt hơn?

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Đối thoại vẫn là thiết yếu. Nó phải được thực hiện thường xuyên, không phải để tạo ra một vẻ ngoài giả tạo là kết hợp các quy chuẩn mà đơn thuần để tránh những cơn phẫn nộ không cần thiết và phản tác dụng. Không dễ để thắng trong những cuộc chiến tranh thương mại. Mặt khác, về cơ bản không dễ để thua trong các cuộc đối thoại.

Đọc tiếp...

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Nếu Mỹ tiếp tục duy trì vị thế lãnh đạo APEC trong việc thúc đẩy Khu vực mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương thì việc rút khỏi TPP là một sai lầm chính sách khủng khiếp. Một lý do mà Nhật Bản dẫn đầu thúc đẩy CPTPP là để chờ đợi “Người đẹp ngủ trong rừng” thức giấc trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Mối đe dọa của cuộc chiến thương mại từ Donald Trump sẽ là một phép thử năng lực của châu Âu và người châu Âu trong việc tự vệ và thúc đẩy một cách nhìn khác về thế giới so với cách nhìn của Tổng thống Mỹ.

Đọc tiếp...

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

Người ta tiếc cho thỏa thuận TPP và viết nhiều lời tuyên bố về sự chấm dứt của thỏa thuận này. Nhưng một năm sau đó, tình thế đã đổi khác.

Đọc tiếp...

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Lương của người lao động Trung Quốc có thể đang tăng, nhưng số liệu thống kê chính thức không nói lên toàn bộ câu chuyện. 

Đọc tiếp...

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu hiện nay vẫn còn hạn chế, tuy nhiên EU đang cảm thấy áp lực ngày càng lớn khi chưa rõ động cơ đằng sau các nguồn đầu tư này. Những phân tích về tác động từ những khoản đầu tư của Trung Quốc vào Châu Âu rất đáng để Đông Nam Á học hỏi.

Đọc tiếp...

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Cả Mỹ và Trung Quốc đều gắn với nhau do sự phụ thuộc cùng có lợi. Trung Quốc phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu Mỹ với khoảng 161,6 tỷ USD trong năm 2015 trong khi Mỹ dựa vào việc Trung Quốc nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ và các tài sản USD khác.

Đọc tiếp...

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang tăng tốc, khi Trung Quốc và Nhật Bản có cách nhìn khác nhau về thỏa thuận thương mại tại khu vực có phạm vi ảnh hưởng tới 1/2 dân số thế giới và chiếm 1/3 sản lượng kinh tế toàn cầu này.

Đọc tiếp...

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia đang nỗ lực thể hiện vai trò, vị trí của mình trong Hiệp hội các Quốc gia vành đai Ấn Độ Dương với mong muốn tổ chức này sẽ góp phần thực hiện chiến lược trở thành “trung tâm biển” của nước này, giúp đưa Indonesia lên một tầm cao mới.

Đọc tiếp...

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Các quốc gia như Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đều có những đặc điểm để thay thế Trung Quốc, trong đó Ấn Độ là nước đang chiếm ưu thế nhất. Tuy nhiên, điều này chưa phải là cơ sở đầy đủ để cho rằng các quốc gia khác sẽ không thể trở thành một "Trung Quốc mới". 

Đọc tiếp...

Đã đến lúc Mỹ mạnh tay với vấn đề đầu tư Trung Quốc?

Đã đến lúc Mỹ mạnh tay với vấn đề đầu tư Trung Quốc?

Về kinh tế và nhất là trong đầu tư, những số liệu cụ thể cho thấy rằng, Trung Quốc cần Mỹ hơn rất nhiều so với Mỹ cần Trung Quốc. Với việc Trung Quốc có những hành động không mấy “thân thiện” với các nhà đầu tư Mỹ, đã đến lúc Mỹ cần thay đổi và mạnh tay hơn với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Những tác động rõ ràng đầu tiên của Brexit

Những tác động rõ ràng đầu tiên của Brexit

Hơn 6 tuần đã trôi qua kể từ khi cử tri Vương quốc Anh quyết định để quốc gia này rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), khoảng thời gian đủ để một số tác động kinh tế của cuộc trưng cầu dân ý đó trở nên rõ ràng đối với cả Anh và châu Âu.

Đọc tiếp...

Việt Nam được lợi gì từ Brexit

Việt Nam được lợi gì từ Brexit

Đối với kinh tế Việt Nam, Brexit không hẳn sẽ chỉ đem đến những tác động tiêu cực mà Việt Nam sẽ vẫn có được một số lợi ích nhất định, cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

Đọc tiếp...

Vấn đề Brexit: Cuộc khủng hoảng kinh tế mới chỉ bắt đầu

Vấn đề Brexit: Cuộc khủng hoảng kinh tế mới chỉ bắt đầu

Các chuyên gia cũng thường mắc sai lầm, song lần này, những người ủng hộ Brexit sẽ phải trả giá đắt vì đã phớt lờ ý kiến từ các chuyên gia kinh tế. Cuộc trưng cầu ý dân này sẽ đem đến những hệ lụy tức thì và thậm chí là lâu dài.

Đọc tiếp...

TPP và những tác động đối với Châu Á - Thái Bình Dương

TPP và những tác động đối với Châu Á - Thái Bình Dương

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn cao đối với các thành viên tham gia, trong khi đó thế giới hiện cũng đang tồn tại nhiều hiệp định, cơ chế thương mại vốn đem lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia. Vậy tại sao TPP lại thu hút sự quan tâm của các nền kinh tế và là trung tâm trong các cuộc tranh luận?

Đọc tiếp...

Ba ngộ nhận về quan hệ kinh tế Trung Quốc - ASEAN

Ba ngộ nhận về quan hệ kinh tế Trung Quốc - ASEAN

Các đánh giá thường thể hiện Trung Quốc là đối tác kinh tế quan trọng nhất đối với các nước Đông Nam Á. Nhưng theo quan điểm của tác giả, thực chất lại hoàn toàn không phải vậy.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 10127 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin