27 - 1 - 2022 | 0:22
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIỂN ĐÔNG Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ nhất (Hà Nội 11/2009)

HỘI THẢO QUỐC TẾ TẠI HÀ NỘI 26-27/11/2009

(Sách mới xuất bản) Biển Đông: Hợp tác vì An ninh và Phát triển trong Khu vực

Email In PDF.

Sau đây là phần lời giới thiệu sách "Biển Đông: Hợp tác và  An ninh và Phát triển trong Khu vực" do Nhà Xuất bản Thế giới ấn hành năm 2010, tập hợp các tham luận tại Hội thảo khoa học quốc tế do Học viện Ngoại giao và Hội Luật gia tổ chức tháng 11 năm 2009 tại Hà Nội.  Tải về toàn bộ bản mềm sách tại đây.

Đọc tiếp...

Tranh chấp Biển Đông: Quan điểm của Ấn Độ

Email In PDF.

Bài của Thiếu tướng Vinod Saighal (Ấn Độ): "Châu Á đang là một nền kinh tế khổng lồ của thế giới và tình hình này có vẻ như sẽ còn tiếp tục diễn ra trong thời điểm đỉnh cao nhất của thế kỷ 21. Ngoài ra, châu Á còn là sân chơi – chính xác hơn là chiến trường – cho những nước muốn chiếm ưu thế lớn về địa chính trị trong những thập kỷ sắp tới. Do vậy, việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông sẽ là bước quan trọng trong việc tạo dựng sự thịnh vượng của khu vực Đông Á."

 

Đọc tiếp...

Diễn văn khai mạc của Giám đốc Học viện Ngoại Giao Dương Văn Quảng

Email In PDF.

Thay mặt Học viện Ngoại giao và Hội Luật gia Việt Nam – đơn vị đồng Tổ chức – tôi xin nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các quý vị đại biểu đã tới dự Hội thảo Quốc tế “Biển Đông: Hợp tác vì An ninh và Phát triển trong Khu vực” lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam.

Đọc tiếp...

Hasjim Djatal, BIỂN ĐÔNG – NGOẠI GIAO KÊNH 2

Email In PDF.

            I.                  Tiến trình hội thảo về Biển Đông: Vài nét về bối cảnh:

1.            Đã có những xung đột vũ trang giữa Trung Quốc và Việt Nam trước năm 1990.

2.            Đã có một số tranh chấp về lãnh thổ giữa hai bên, ba bên và nhiều bên.

3.            Việc đổ xô tìm kiếm các nguồn tài nguyên, các khoáng sản hữu cơ và vô cơ.

4.            Một vài xung đột và đối đầu trong lịch sử giữa các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc và Đông Nam Á.

5.            Lợi ích của các cường quốc ở bên ngoài biển Đông, đặc biệt liên quan tới hàng hải và không phận.

Đọc tiếp...

Ba Hamzah, THỰC TIỄN ĐỊA CHÍNH TRỊ CỦA KHU VỰC CÙNG TỒN TẠI TRONG CÁI AO CỦA TRUNG QUỐC

Email In PDF.
  I. Giới thiệu

Tôi muốn chúc mừng Việt Nam vì đã phản đối thông báo của Trung Quốc ngày 8 tháng 11 năm 2009 về việc thiết lập các hội đồng thôn trên đảo Phú Lâm, thủ phủ của thành phố Tam Sa. Trong công hàm phản đối, Việt Nam cho rằng hành động này là một sự xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của mình. Cho tới giờ  tôi vẫn chưa thấy phản ứng nào của Bắc Kinh về sự phản đối gần đây nhất của Hà Nội.
Đọc tiếp...

Rames Amer, CÁCH TIẾP CẬN QUẢN LÝ CÁC TRANH CHẤP BIÊN GIỚI CỦA TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM: BÀI HỌC, LIÊN HỆ VÀ TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG [1]

Email In PDF.


Tóm tắt

Bài viết này có hai mục tiêu: Thứ nhất là khái quát và xem xét cách tiếp cận quản lý tranh chấp biên giới của Việt Nam và Trung Quốc và thứ hai là đánh giá những bài học, liên hệ và tác động của cách tiếp cận của Trung Quốc và Việt Nam đối với tình hình ở Biển Đông. Bài viết trình bày tổng quan cách tiếp cận quản lý các tranh chấp biên giới của Việt Nam và Trung Quốc kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1991. Phần tổng quan đề cập đến những tiến bộ đã đạt được trong quản lý xung đột và những thách thức đặt ra khi tình hình căng thẳng. Những bài học từ cách tiếp cận của Trung Quốc và Việt Nam và những kinh nghiệm được rút ra từ phần trình bày tổng quan này. Từ những kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam và những bài học được rút ra, bài viết sẽ liên hệ và xác định khả năng tác động đối với tình hình Biển Đông. Phần kết luận sẽ tóm tắt những phát hiện chính và một số ý kiến mang tính đúc kết.

Đọc tiếp...

Hoàng Việt, ASEAN VỚI TRIỂN VỌNG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG.

Email In PDF.

I.  Giới thiệu về biển Đông

Biển Đông là một biển nửa kín và là một trong những khu vực chiến lược quan trọng bậc nhất trên thế giới. Vùng biển này trải rộng từ khoảng vĩ tuyến 30 Nam tới vĩ tuyến 230 Bắc và được bờ biển của các nước Trung Quốc (bao gồm cả đảo Đài Loan), Việt Nam, Campuchia, Thái lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Brunei, Philippines bao bọc xung quanh. Với diện tích bề mặt khoảng 1.148.500 hải lý vuông (tương đương 3.939.245 km2), biển Đông là một trong những biển lớn nhất thế giới.

Đọc tiếp...

G. M. Lokshin, BIỂN ĐÔNG: HỢP TÁC VÌ AN NINH VÀ PHÁT TRIỂN

Email In PDF.
IBất chấp hậu quả của khủng hoảng toàn cầu, các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang khẳng định dự báo của các nhà khoa học rằng trung tâm kinh tế và chính trị thế giới thế kỷ 21 cũng như trung tâm của những cạnh tranh, thậm chí trung tâm của cuộc đối đầu mới có thể xảy ra giữa các cường quốc hàng đầu và các liên minh của họ đang chuyển đến khu vực Thái Bình Dương. Dường như Thái Bình Dương trở thành “Địa Trung Hải của tương lai”. Vì thế sự ổn định và khả năng dự đoán về tương lai phát triển của khu vực có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định không chỉ của khu vực mà còn cả trên thế giới. Những điều trên có thể được bảo đảm bằng một hệ thống các biện pháp xây dựng lòng tin và đẩy mạnh hợp tác giữa các nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực khai thác tài nguyên biển và các tuyến giao thông trên biển quan trọng nhất thế giới.
Đọc tiếp...

Trang 1 trong tổng số 4 trang

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 1062 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin