1 - 8 - 2021 | 21:04
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Ba bài học của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19

Ba bài học của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19

Email In PDF.

Cuộc chiến chống COVID-19 đã để lại cho Trung Quốc những bài học đắt giá liên quan đến ba mối quan hệ then chốt – giữa ban lãnh đạo trung ương và chính quyền địa phương, giữa các tỉnh với nhau và giữa đảng/chính phủ với người dân.

Hiện nay, khi dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành ở mọi ngõ ngách của thế giới, nhiều nhà lãnh đạo đang phải vật lộn để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh có thể đang hướng đến thành công của Trung Quốc trong kiểm soát dịch bệnh với sự thèm muốn.

Ngày 4/4, khi Trung Quốc tưởng niệm hơn 3.300 nạn nhân của họ trong đại dịch, 30 ca nhiễm mới đã được bổ sung vào con số chính thức hơn 81.000 người mắc bệnh trên khắp đất nước kể từ tháng 1/2020. Cho dù dịch bệnh vẫn chưa được dập tắt, nhưng số ca nhiễm mới đã giảm mạnh so với thời kỳ đỉnh dịch tại nước này.

Đồng thời, một số nhà quan sát đã đặt ra câu hỏi liệu virus SARS-CoV-2 có ảnh hưởng đến quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình hay Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền ở nước này hay không. Tuy nhiên, đến ngày 10/3, khi Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm thành phố tâm dịch Vũ Hán, mọi việc đã trở nên rõ ràng: Trung Quốc đã vượt qua cuộc khủng hoảng y tế và đang trên đà hồi phục.

Để phá vỡ sự bủa vây của virus SARS-CoV-2 đối với nước này, ban lãnh đạo Trung Quốc đã sử dụng cái gọi là cách tiếp cận toàn quốc và tiến hành các biện pháp nghiêm ngặt như phong tỏa cộng đồng và dừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Chỉ riêng ở tỉnh Hồ Bắc, hơn 50 triệu người trên thực tế đã bị cách ly nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc kiểm soát thành công dịch bệnh không có nghĩa là hệ thống quản lý của nước này hoạt động hiệu quả.

Những mâu thuẫn trong hệ thống

Quả thực, trong bài phát biểu tại thành phố Vũ Hán, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ nỗ lực cải thiện hệ thống quản lý của mình thông qua những bài học được rút ra từ cuộc chiến chống COVID-19. Vậy những bài học đó là gì?

Có nhiều bài học, nhưng các chuyên gia cho rằng cần tập trung vào các bài học liên quan đến 3 mối quan hệ then chốt – giữa ban lãnh đạo trung ương và chính quyền địa phương, giữa các tỉnh với nhau và giữa đảng/chính phủ với người dân. Cả ba mối quan hệ này đều phản ánh rõ nét những mâu thuẫn sâu sắc trong các thể chế chính trị của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Những quan hệ này cần phải được cải thiện vì chúng đều có ý nghĩa sống còn đối với Chính quyền Trung Quốc. Nếu không, Trung Quốc sẽ gặp rắc rối trong tương lai, sau khi dịch bệnh qua đi.

Thứ nhất là mối quan hệ giữa ban lãnh đạo trung ương và chính quyền địa phương. Những việc làm của chính quyền trung ương là đáng hoan nghênh. Họ đã nhanh chóng phát động một đợt tổng động viên toàn quốc và phái 344 đội ngũ gồm hơn 42.000 bác sỹ và nhân viên y tế đến tỉnh Hồ Bắc. Nếu không có những nỗ lực ở cấp quốc gia như vậy thì Trung Quốc sẽ không thể giành thắng lợi trong cuộc chiến chống dịch bệnh ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng y tế này cũng đã bộc lộ những điểm yếu của chính quyền địa phương và bộ máy quan liêu cấp thấp hơn. Khi bị chỉ trích vì không cảnh báo về số ca nhiễm mới tăng mạnh, Thị trưởng thành phố Vũ Hán Chu Tiên Vượng đã lập luận rằng đối với những vấn đề như vậy ông cần được cấp trên ủy quyền.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc, một cơ quan nhà nước, cũng đã bị chỉ trích vì để dịch bệnh lây lan vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Tuy nhiên, như nhà dịch tễ học nổi tiếng Chung Nam Sơn đã lưu ý trong bài trả lời phỏng vấn ngày 27/2, CDC không làm được gì nhiều bởi họ ở vị trí thấp trong hệ thống quản lý nhà nước. Ông cho rằng ngoài việc báo cáo lên các cấp có thẩm quyền cao hơn, CDC không có quyền đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Cả Thị trưởng Chu Tiên Vượng và nhà dịch tễ học Chung Nam Sơn đều đúng. Về nguyên tắc, Trung Quốc theo chế độ trung ương tập quyền và điều đó khiến các quan chức trong bộ máy của đảng và chính quyền địa phương khó có thể nhanh chóng hành động để đối phó với tình hình. Nó cũng khuyến khích hành vi đổ trách nhiệm cho nhau khi có sai phạm.

Tranh cãi ở khu vực giáp ranh

Thứ hai là mối quan hệ giữa các tỉnh với nhau. Bất cứ khi nào xảy ra khủng hoảng, chủ nghĩa địa phương lại có xu hướng trỗi dậy, các quan chức và người dân địa phương sẽ làm mọi việc có thể để bảo vệ lợi ích của riêng mình mà phớt lờ lợi ích của các địa phương khác, ngay cả khi những việc làm này đi ngược lại mệnh lệnh từ Bắc Kinh.

Những khuynh hướng theo bản năng này bùng nổ một cách mạnh mẽ trong thời gian gần đây, gây ra mâu thuẫn giữa chính quyền hai tỉnh Giang Tây và Hồ Bắc xung quanh việc duy trì trật tự ở một trạm kiểm soát. Mặc dù chính quyền trung ương cho rằng tình hình ở Vũ Hán đã nằm trong tầm kiểm soát và cho phép người dân Hồ Bắc di chuyển sang các tỉnh và thành phố khác, nhưng các quan chức ở tỉnh Giang Tây lại nghĩ khác. Khi cảnh sát Giang Tây tìm cách ngăn chặn người dân Hồ Bắc đi vào tỉnh của họ, một cuộc cãi lộn đã xảy ra giữa cảnh sát hai bên. Như đã thấy trong các video clip, cuộc cãi lộn này nhanh chóng leo thang đến mức người dân Hồ Bắc giận dữ đập phá phương tiện của cảnh sát Giang Tây.

Cuộc cãi lộn xảy ra ở khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh khiến nhiều người ngạc nhiên, đặc biệt là những người vẫn nhìn nhận Trung Quốc là một khối thống nhất dưới sự điều hành xuyên suốt của chính quyền trung ương. Quan điểm đó có phần không còn đúng nữa. Người dân Hồ Bắc, nhất là những người từ thành phố Vũ Hán, đã phải hứng chịu sự phân biệt đối xử từ chính đồng bào của mình ở những vùng khác của đất nước, kể cả ở thủ đô Bắc Kinh. Ngoài ra, do lo sợ thiếu hụt, chính quyền thành phố Đại Lý, tỉnh Vân Nam, đã tịch thu khẩu trang lẽ ra phải được chuyển cho thành phố Trùng Khánh.

Điều dường như đã rõ ràng là càng ở cấp thấp, các quan chức càng có xu hướng đề cao vấn đề tự bảo vệ mình. Quả thực, trong những ngày đầu hỗn loạn của cuộc khủng hoảng COVID-19, nhiều ngôi làng và thành phố nhỏ đã lập các rào chắn và trạm kiểm soát để ngăn chặn người ngoài.

Tìm kiếm sự thật từ những thực tế

Thứ ba là mối quan hệ giữa đảng/chính quyền với người dân. Điều mỉa mai là dưới thể chế trung ương tập quyền như hiện nay, chính quyền trung ương lại không biết những gì đang diễn ra trên thực địa. Việc có được thông tin chính xác là rất khó, nếu không muốn nói là không thể, bởi những tin tức không hay đã bị các quan chức địa phương chặn lại, không để lọt lên cấp trên.

Bởi vậy, khi bác sỹ Vũ Hán Lý Văn Lượng cảnh báo cho đồng nghiệp trên các phương tiện truyền thông xã hội về sự bùng phát của một virus mới hồi tháng 12/2019, ông đã bị cảnh sát địa phương triệu tập và khiển trách. Những lời chỉ trích của người dân trong chuyến thị sát của Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan đến một khu vực bị phong tỏa của tỉnh Hồ Bắc hôm 5/3 đã phơi bày những nỗ lực che giấu của các quan chức địa phương cũng như sự thất vọng của người dân.

Cả hai ví dụ trên đều minh họa cho những rủi ro mà chính quyền trung ương sẽ phải đối mặt khi không thể thu thập được thông tin đáng tin cậy từ địa phương. Những quyết định dựa trên những thông tin sai lệch hoặc giả mạo có thể gây ra thảm họa. Việc thực thi những quyết định như vậy có khả năng khiến người dân xa lánh và phản đối chính quyền.

Những vấn đề về di sản

Những mâu thuẫn mang tính thể chế này không phải do Đảng Cộng sản Trung Quốc tạo ra gần đây mà chúng đã ăn sâu bén rẽ từ lâu trong lịch sử Trung Quốc. Trong hơn 2.000 năm lịch sử của mình, Trung Quốc chịu sự điều hành của một nhà nước chuyên chế thông qua bộ máy quan liêu cồng kềnh. Theo cách mô tả của nhà sử học người Mỹ gốc Đức Karl A. Wittfogel, trong một nhà nước chuyên quyền như vậy, các đại diện của chính quyền thường có xu hướng tiến tới thâu tóm quyền lực chính trị và chi phối nền kinh tế.

Đất nước này cũng thường xuyên bị chia rẽ và điều đó đã đặt ra thách thức cho các nhà cầm quyền hiện nay. Trung Quốc hiện đại đã thừa hưởng toàn bộ lãnh thổ của vương triều nhà Thanh. Tuy nhiên, làm thế nào để thống nhất về mặt thể chế một đất nước rộng lớn như vậy là một câu hỏi hóc búa.

Sau khi vương triều nhà Thanh sụp đổ, nước cộng hòa mới thành lập đã không xây dựng được một loạt thể chế hiện đại có thể đứng vững và điều này dẫn đến sự xuất hiện của chủ nghĩa quân phiệt với tình trạng các thủ lĩnh nổi lên cát cứ một vùng. Trong giai đoạn này, chính quyền ở Bắc Kinh đã mất đi ảnh hưởng đối với các tỉnh, dẫn tới việc các tỉnh tuyên bố độc lập hoặc chống lại nhau.

Mao Trạch Đông từng mô tả Trung Quốc là nước nửa phong kiến, nửa thuộc địa. Khi ông công bố thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa năm 1949, Trung Quốc trở thành một nhà nước độc lập. Tuy nhiên, nước này vẫn còn trong tình trạng nửa phong kiến. Quả thực, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mao Trạch Đông đã khiến cho nước này chìm sâu vào chế độ phong kiến khi khuyến khích các tỉnh phát huy khả năng độc lập, tự cung tự cấp để có thể tồn tại trong cuộc chiến tranh với Mỹ hay Liên Xô.

Sự gia tăng xu hướng phi tập trung hóa trong kỷ nguyên hậu Mao Trạch Đông, đặc biệt trong những năm 1980, trên thực tế đã dẫn đến sự trỗi dậy của chủ nghĩa liên bang ở Trung Quốc. Các chính quyền địa phương được trao quyền để nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế và theo đuổi sự thịnh vượng của địa phương mình. Sự cạnh tranh giữa Quảng Đông và Trùng Khánh trong kỷ nguyên Hồ Cẩm Đào đã khiến nhiều nhà quan sát quốc tế ngạc nhiên khi cả hai tỉnh cho thấy rõ những đường hướng cải cách và phát triển trái ngược nhau. Trong giai đoạn này, mặc dù Trung Quốc chịu sự lãnh đạo của một đảng, nhưng các tỉnh của nước này trên thực tế lại có quyền lực lớn hơn so với các bang ở Mỹ trong mối quan hệ với chính quyền liên bang.

Khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông đã chấm dứt tình trạng này và đưa quyền lực trở lại Bắc Kinh và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chính chế độ trung ương tập quyền này đã giúp ông thành công trong việc huy động sức người sức của trên phạm vi cả nước và áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Không thể phủ nhận thắng lợi của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19, nhưng thành tích này được đánh đổi bằng những tổn hại rất lớn mà người dân Hồ Bắc, đặc biệt là những người ở thành phố Vũ Hán, phải gánh chịu. Việc phong tỏa cũng đã gây tổn thất lớn cho nền kinh tế Trung Quốc.

Cần phải làm gì?

Cho đến nay, nhiều khía cạnh trong hệ thống chính trị của Trung Quốc vẫn còn ở giai đoạn tiền hiện đại và cần phải được điều chỉnh vì những mục tiêu tốt đẹp hơn. Trong nhiều lĩnh vực như phát triển kinh tế và quản lý xã hội, cần đẩy mạnh phân quyền cho các chính quyền địa phương. Trong khi đó, ở những lĩnh vực khác như y tế, giáo dục và phúc lợi, chính quyền trung ương cần phải có trách nhiệm lớn hơn.

Khi Chu Dung Cơ trở thành thủ tướng, ông đã tiến hành tập trung hóa quyền tài chính ở nước này. Tuy nhiên, chính quyền trung ương lại yêu cầu các chính quyền địa phương phải chịu mọi trách nhiệm kinh tế-xã hội, khiến họ vấp phải nhiều vấn đề rắc rối.

Khi Tập Cận Bình tập trung hóa cao độ quyền ra quyết định, các quan chức địa phương có trách nhiệm thi hành quyết định nhưng lại không có quyền đưa ra các quyết định độc lập. Điều có thể thấy ở đây là sự không song hành giữa quyền lực và trách nhiệm ở các cấp địa phương. Quyền lực lớn phải đi đôi với trách nhiệm lớn, nhưng trách nhiệm lớn cũng cần có quyền lực lớn.

Nếu Trung Quốc không điều chỉnh sự mất cân bằng này, thì việc ra quyết định hiệu quả ở cấp địa phương sẽ bị cản trở, dẫn đến các cuộc khủng hoảng như đại dịch hiện nay.

Đối với mối quan hệ giữa các tỉnh, khi không có pháp trị, chủ nghĩa địa phương chính trị sẽ vẫn tồn tại. Đó là bởi xét cho cùng, khi các chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm về đời sống của chính người dân địa phương mình, họ có xu hướng chống lại mệnh lệnh cấp trên khi tình hình diễn biến xấu đi.

Zheng Yongnian, giáo sư nghiên cứu tại Viện Đông Á, Đại học Quốc gia Singapore. Bài viết được đăng trên The Straits Times.

Minh Anh (gt) 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Cái kết buồn của cặp Mỹ-Trung

Cái kết buồn của cặp Mỹ-Trung

Đại dịch COVID-19 đã biến sự chia tách có chủ ý giữa Mỹ và Trung Quốc thành sự tan vỡ đầy hỗn loạn. Quá trình này đã được thúc đẩy bởi hệ tư tưởng cứng nhắc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chủ nghĩa dân tộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đọc tiếp...

Ba bài học của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19

Ba bài học của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19

Cuộc chiến chống COVID-19 đã để lại cho Trung Quốc những bài học đắt giá liên quan đến ba mối quan hệ then chốt – giữa ban lãnh đạo trung ương và chính quyền địa phương, giữa các tỉnh với nhau và giữa đảng/chính phủ với người dân.

Đọc tiếp...

Dự báo thế giới hậu COVID-19

Dự báo thế giới hậu COVID-19

Các chuyên gia y tế cho biết có thể mất vài tháng, nếu không nói là vài năm, để các cộng đồng trên toàn cầu có thể kết nối trở lại với nhau. Như vậy, không còn quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về trật tự toàn cầu và khu vực mới sẽ xuất hiện sau khi đại dịch qua đi.

Đọc tiếp...

Trump giúp Trung Quốc tạo dựng ảnh hưởng?

Trump giúp Trung Quốc tạo dựng ảnh hưởng?

Mặc dù đã đưa ra những lời đe doạ nhưng việc Tổng thống Trump ngừng tài trợ cho WHO thực sự giúp ích cho Trung Quốc trong chiến lược mới đầy tinh vi của nước này nhằm tạo dựng ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Hậu quả của làn sóng doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc

Hậu quả của làn sóng doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc

Nếu Mỹ và Nhật Bản – nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ ba thế giới - di dời hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, thì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ phải chịu tác động vô cùng to lớn.

Đọc tiếp...

Điều Mỹ và Trung Quốc cần làm trong thời đại dịch COVID-19

Điều Mỹ và Trung Quốc cần làm trong thời đại dịch COVID-19

Dựa trên những khuyến nghị và đề xuất của các học giả Trung Quốc và Mỹ, Trung tâm Chiến lược và An ninh Quốc tế (CISS) của Đại học Thanh Hoa và Quỹ Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc đã tóm gọn lại những điều mà hai nước nên làm và nên tránh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Đọc tiếp...

Thách thức và hy vọng trong nỗ lực phục hồi kinh tế sau COVID-19 của Trung Quốc

Thách thức và hy vọng trong nỗ lực phục hồi kinh tế sau COVID-19 của Trung Quốc

Đầu tiên là cuộc chiến thương mại, giờ là đại dịch – giới lãnh đạo Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc vực dậy nền kinh tế

 

Đọc tiếp...

COVID-19 tác động nguồn cung lương thực toàn cầu

COVID-19 tác động nguồn cung lương thực toàn cầu

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, các quốc gia đều ra sức bảo vệ nguồn lương thực của mình thông qua các chiến lược khác nhau. Nước xuất khẩu thì hạn chế xuất đi trong khi nước nhập khẩu thì cố tích trữ thật nhiều. Nguy cơ một số nước phải đối mặt với tình trạng an ninh lương thực bị đe dọa, dù trong ngắn hạn.

Đọc tiếp...

Sự khác biệt Đông-Tây khi đối phó với dịch COVID-19

Sự khác biệt Đông-Tây khi đối phó với dịch COVID-19

Mỹ và châu Âu cần nhanh chóng học hỏi cách đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) của khu vực Đông Á để ngăn chặn tình hình ngày càng trở nên tồi tệ.

Đọc tiếp...

ASEAN trước cuộc tấn công của COVID-19

ASEAN trước cuộc tấn công của COVID-19

Số ca nhiễm COVID-19 ở Đông Nam Á đã gia tăng nhanh chóng trong những tuần gần đây, làm dấy lên quan ngại rằng khu vực 650 triệu dân này có thể trở thành tâm dịch tiếp theo. Những nước có hệ thống chăm sóc y tế nghèo nàn, chẳng hạn như Indonesia và Philippines, được đánh giá là có nguy cơ cao nhất.

Đọc tiếp...

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Khi EU và Nhật Bản ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng “cơ sở hạ tầng chất lượng”, không bên nào đề cập đến Trung Quốc hay Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI). Tuy nhiên, các điều khoản trong thỏa thuận, và các bài phát biểu của các bên lại tràn ngập những lo ngại về  BRI.

Đọc tiếp...

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là phản ứng do tức giận với việc Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ mới của Mỹ, hay chính quyền Kim Jong-un chỉ muốn nhắc nhở thế giới về khả năng của họ trước khi nối lại đàm phán cấp chuyên viên?

Đọc tiếp...

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Năng lực chiến đấu của Trung Quốc trong các kịch bản xung đột trên biển ngày càng củng cố khi hải quân nước này đã hạ thủy chiếc tàu chiến lưỡng cư đầu tiên ngày 25/9.

Đọc tiếp...

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nội dung đánh giá an ninh liên quan đến Trung Quốc trong Sách trắng Quốc phòng được đưa ra sau khi Nhật Bản tham vấn đồng minh Mỹ, lần đầu tiên Trung Quốc chiếm vị trí thứ hai và đẩy Triều Tiên xuống vị trí thứ ba.

Đọc tiếp...

Một "Malaysia Mới" trong chính sách đối ngoại, bao gồm cả Biển Đông

Một

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 18/9 đã công bố một "văn bản hướng dẫn" mới cho chính sách đối ngoại của quốc gia, trong đó nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục lập trường không liên kết đối với các cường quốc, có kế hoạch đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác trong thế giới Hồi giáo.

Đọc tiếp...

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Sau nhiều lần trì hoãn, Ấn Độ cuối cùng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân ba bên với Singapore và Thái Lan (SITMEX). Cuộc tập trận được chú ý cả về điều kiện riêng cũng như trong bối cảnh có các xu hướng mở rộng hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

 Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

Bắc Kinh đang muốn gửi đi một thông điệp tới các công ty khác ở Hong Kong rằng các hành động đi ngược lại các lợi ích cốt lõi của đại lục sẽ không được dung thứ.

Đọc tiếp...

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của ông Bolton sẽ có những tác động lên những vấn đề đối ngoại nổi cộm mà ông Trump đang tập trung giải quyết như vấn đề rút quân khỏi Afghanistan, phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên vấn đề Venezuela.

Đọc tiếp...

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Đến tháng 11, Thủ tướng Abe sẽ vượt nhiệm kỳ kỷ lục 2.886 ngày làm thủ tướng của ông Katsura Taso. Nhưng nhiệm kỳ kéo dài của Thủ tướng Abe rõ ràng thiếu những thành tích để củng cố vị trí của ông với tư cách là nhà cải cách thực sự.

Đọc tiếp...

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Sáng kiến về cơ sở hạ tầng và năng lượng mang tên “Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD của Trung Quốc là sự đánh cược đầy rủi ro ở một khu vực ẩn chứa nhiều bất ổn về chính trị.

Đọc tiếp...

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Cho đến khi Mỹ phát triển được một cách tiếp cận kinh tế đối với khu vực, có thể liên kết những mục tiêu với các biện pháp chính sách, Washington sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đạt được mục tiêu “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Sau nhiều năm chứng kiến cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ nở rộ trên khắp châu Phi, Nhật Bản cuối cùng cũng tham gia cuộc chơi. Tại Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) năm 2016, chính phủ Nhật Bản đã cam kết tài trợ 30 tỷ USD cho các nước châu Phi, trong đó bao gồm 10 tỷ USD khoản vay cho cơ sở hạ tầng.

Đọc tiếp...

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan - "Cú sốc lớn" đối với Bắc Kinh

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan -

Có thể cuối cùng Mỹ sẽ bán cho Đài Loan những máy bay chiến đấu mà hòn đảo này mong đợi trong suốt hơn 10 năm qua. Đối với Bắc Kinh, thỏa thuận mua bán vũ khí này sẽ là một cú sốc chính trị hơn là một đòn giáng quân sự.

Đọc tiếp...

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Có vẻ như cố vấn chiến lược quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc hiện nay lại là Tướng Douglas MacArthur (1880-1964).

Đọc tiếp...

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày một ảm đạm trong những ngày gần đây. Cơ quan này đã buộc phải hạ quốc kỳ của các đồng minh ngoại giao gồm Burkina Faso, Sao Tome và Principe, Cộng hòa Dominica, Panama và El Salvador trong hai năm qua.

Đọc tiếp...

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Được công bố vào tháng 11/2011, các sáng kiến triển khai lực lượng Mỹ ở Bắc Úc bao gồm triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ ở Darwin và các khu vực khác ở Bắc Úc trong vòng 6 tháng mỗi năm và tăng dần số lượng máy bay tại khu vực. Các sáng kiến này được đưa ra nhằm mục đích đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Đọc tiếp...

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Dự án Koh Kong nằm trong khu vực chiến lược và có thể có những hàm ý đối với các vấn đề nhạy cảm khác nhau, trong đó có tranh chấp Biển Đông và việc nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc thông qua Eo biển Malacca thậm chí cả vấn đề chủ quyền Đài Loan. Đọc tiếp...

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin không những được Washington mà cả Bắc Kinh theo dõi sát sao. Ấn Độ  đang phụ thuộc vào chiều sâu mối quan hệ với Nga để tạo không gian chiến lược đàm phán với các cường quốc thế giới khác.

Đọc tiếp...

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Với việc đã xây dựng 6 đập lớn ở thượng nguồn và dự kiến xây mới 21 đập khác, năng lực của Trung Quốc trong việc trữ và xả nước trong suốt mùa khô và trong thời gian hạn hán chắc chắn sẽ tăng lên.

Đọc tiếp...

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Một quan chức hàng đầu và một cố vấn của Chính phủ Myanmar cho biết nước này đã thu nhỏ quy mô dự án xây cảng nước sâu do Trung Quốc tài trợ ở bờ biển phía Tây Myanmar, giảm đáng kể kinh phí của dự án do lo ngại nó có thể khiến quốc gia Đông Nam Á này gánh thêm nợ.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5688 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin