25 - 2 - 2018 | 4:41
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Email In PDF.

Chuyến thăm Úc và New Zealand kéo dài một tuần của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường diễn ra trong bối cảnh sự phá vỡ trạng thái cân bằng quan hệ quốc tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích hoạt động ngoại giao trở nên nhộn nhịp.

 

0817-minus-growth4_article_main_image.jpg

Mục tiêu chính của Thủ tướng Lý Khắc Cường là thúc đẩy thương mại và đầu tư, nhất là thông qua sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình (Trung Quốc hy vọng kết nối với kế hoạch phát triển phía Bắc của Úc). Nhưng ông Lý cũng nhắm tới làm nổi lên sự tương phản giữa sự ổn định của Trung Quốc với Trump, lập luận cho sự cân bằng của quan hệ toàn cầu mà Trung Quốc ưa thích: Mối quan hệ mà ở đó Trung Quốc không phải đối mặt với mặt trận thống nhất các đồng minh của Mỹ. Phát biểu gần đây của Bộ trưởng Ngoại giao Bishop về dân chủ chắc chắn cũng sẽ được đưa vào chương trình nghị sự này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dường như cuối cùng đã tìm ra được một công thức chính sách đối với các đồng minh của Mỹ mà có thể tạo ra tiếng vang: Trung Quốc và Úc là thuộc “nhóm bạn bè chung” (“common circle of friends”). Chính sách này không nhằm chia rẽ Úc và Mỹ, nhưng đưa ra một lựa chọn ở đó Úc cũng không cần thiết phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc. Tránh được sự lựa chọn đó là ưu tiên cao nhất của Úc trong gần hai thập kỷ qua. Trung Quốc hiểu rằng nếu buộc Trung Quốc lựa chọn, Trung Quốc sẽ không thích câu trả lời, vì vậy lợi ích của Trung Quốc và Úc giống nhau: Cả hai đều không muốn Úc tiến hành sự lựa chọn này.

Một lý do đơn giản và không thể vượt qua được khiến Úc không thể chọn Trung Quốc thay Mỹ: Mặc dù có quan hệ mạnh mẽ và hữu nghị, Úc và Trung Quốc về căn bản không tin tưởng lẫn nhau. Cho dù một số bình luận gần đây ngụ ý rằng Trump có thể đẩy Úc tiến gần hơn về phía Trung Quốc, đơn giản là không còn không gian để hai nước có quan hệ gần gũi hơn nữa, Úc và Trung Quốc đã gần gũi đến mức mà Úc có thể. Sự nghi ngờ dai dẳng lẫn nhau xuất phát từ các thể chế chính trị rất khác biệt. Sự can thiệp của Trung Quốc vào chính trị nội bộ Úc, gián điệp mạng, cam kết yếu ớt đối với chủ quyền của các nước láng giềng, thói quen trừng phạt các công ty của nước khác đi ngược lại lợi ích chính trị của Trung Quốc, tất cả những điều này làm cho sự nghi ngờ của Úc đối với Trung Quốc trở nên trầm trọng hơn ở các cấp độ chính trị cao nhất. Đối với Trung Quốc, đó là sự bác bỏ các dự án đầu tư của Trung Quốc rõ ràng mang tính tùy tiện, sự dính líu vào các tranh chấp của Trung Quốc với những nước khác và giảng dạy Trung Quốc về nhân quyền và dân chủ của Úc.

Mặc dù có sự nghi ngờ sâu sắc này, có một mức độ thiện chí vượt qua các cấp độ chính thức. Vì điều này và vì nó phù hợp với hình ảnh tự thân của Úc là một quốc gia được xây dựng dựa trên “tình bạn”, khái niệm “những người bạn chung” (“mutual friends”) cần được hưởng ứng. Khái niệm này giúp cho công chúng Úc tin rằng sự thịnh vượng về kinh tế của họ phụ thuộc vào mối quan hệ tốt với Trung Quốc và hầu hết người Úc thấy an ninh của họ cần có quan hệ Mỹ - Trung Quốc hòa thuận.

Tóm lại, “những người bạn chung” phù hợp với cả giá trị và lợi ích của Úc, một thắng lợi hiếm hoi về thuật ngữ dành cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Trong khi thúc đẩy ý tưởng “những người bạn chung”, Thủ tướng Lý Khắc Cường hy vọng sẽ làm nổi bật sự tương phản giữa sự ổn định của Trung Quốc và một Trump không thể tin cậy. Mặc dù còn sớm để xác định học thuyết của Trump, “sự không thể dự đoán” là một kết luận sớm mạnh mẽ. Tháng trước, Trump đặt quan hệ Mỹ - Úc vào trạng thái bổ nhào với cuộc điện thoại giữa Trump và Turnbull, thông qua Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer xúc phạm Anh bằng cáo buộc vô căn cứ rằng cơ quan tình báo tín hiệu Anh do thám ông ta, xúc phạm Đức bằng việc từ chối bắt tay Thủ tướng Angela Merkel một cách kỳ quặc và cáo buộc Đức nợ tiền NATO một cách sai trái. Trump đang xa lánh các đồng minh và láng giềng của Mỹ một cách hệ thống. Lý sẽ không cần phải tự thân nói ra sự tương phản này, truyền thông Úc (và công chúng) rất dễ tự nhận ra.

Hầu hết những phát biểu công khai được đưa ra trong chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường nhiều khả năng sẽ tập trung vào thương mại và đầu tư, hơn là mối quan hệ chiến lược. Về thương mại, Trung Quốc đang giới thiệu mình như quán quân của nền kinh tế toàn cầu mở (mặc dù có nhiều thái độ đạo đức giả rõ ràng) tương phản với Trump.

Về đầu tư, Trung Quốc vẫn thất vọng bởi chế độ đầu tư nước ngoài của Úc, một cách riêng biệt nhìn nhận Trung Quốc như khẩn cấp và thù địch đối với Úc, tuy nhiên Trung Quốc vẫn ủng hộ Úc tham gia “Một Vành đai, Một Con đường”. Tháng 2 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị bày tỏ mối quan tâm của ông trong việc kết nối sáng kiến này với kế hoạch phát triển phía bắc của Úc.

Cuối cùng, ông Lý có thể cảm thấy cần bác bỏ các nhận xét của Bishop về dân chủ và “trật tự dựa trên luật pháp”. Ông Vương Nghị trước đó đã lập luận rằng các giá trị của một nước không nhất thiết phải mang tính phổ quát và “các nguyên tắc quốc tế cần được tất cả các nước cùng nhau đặt ra”. Mặc dù Úc cần nhận ra rằng họ không thể buộc Trung Quốc chấp nhận văn hóa chính trị của mình, Úc có quyền bày tỏ sự bất bình đối với Trung Quốc.

Khả năng cao Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ có một chuyến thăm thành công và được tán dương, giới thiệu Trung Quốc như một đối tác làm ăn đáng tin cậy với các cơ hội đầu tư tuyệt vời. Thông điệp của ông về Trung Quốc và Úc thuộc “nhóm bạn bè chung” cần được đón nhận nồng nhiệt. Nếu ông cũng có thể làm giảm nhẹ các quan ngại về cách tiếp cận của Trung Quốc đối với chủ quyền của các nước láng giềng và bạn bè, chuyến thăm thậm chí sẽ được hoan nghênh hơn nữa, tuy nhiên khía cạnh này cần tiếp tục được theo dõi.

Theo “Lowy Interpeter

Anh Thư (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Chiến lược Quốc phòng (NDS) mới được Mỹ công bố là chiến lược quốc phòng thực sự đầu tiên của Mỹ trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây. Chiến lược này làm rõ quan điểm của Chính quyền Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đối với các thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt cũng như đề xuất để giải quyết các lo ngại này.

Đọc tiếp...

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Việc cả 10 lãnh đạo nhà nước/chính phủ ASEAN được làm khách mời quan trọng trong lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa lần thứ 68 của Ấn Độ sẽ là một cột mốc nữa cho thấy mối quan hệ được nâng cấp đáng kể. Bất chấp sự kiện chưa từng có tiền lệ này, có một điều cần ghi nhận là mối quan hệ Ấn Độ-ASEAN đã không đạt mức như kỳ vọng.

Đọc tiếp...

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Sau một năm làm Tổng thống Mỹ, mối quan hệ của ông Trump với Trung Quốc đã phản ánh những thay đổi triệt để về chính sách, điều trở thành đặc trưng cho nhiệm kỳ của ông, đồng thời làm suy yếu những mục tiêu chủ chốt của chính quyền Mỹ. Bước sang năm thứ hai, giới phân tích dự báo sẽ có thêm nhiều thay đổi nữa.

Đọc tiếp...

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Nỗi ám ảnh mới của Trung Quốc hiện nay là nước ngọt, nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết để duy trì sự sống nhưng đang ngày càng khan hiếm và đe dọa tương lai của kinh tế khu vực châu Á. Trung Quốc đang tìm cách để kiểm soát thượng nguồn bằng cách nắn các dòng chảy qua biên giới qua các con đập và những cấu trúc hạ tầng khác.

Đọc tiếp...

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

Đề xuất việc sử dụng thuật ngữ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thay cho châu Á - Thái Bình Dương, để bao trùm cả Ấn Độ ở phía Tây, Mỹ ở phía Đông, Nhật Bản ở phía Bắc và Úc ở phía Nam, kéo theo nhiều nguy cơ cho các nước thuộc khu vực Đông Nam châu Á và cả ASEAN. Liệu khu vực này có giữ được sự yên bình?

Đọc tiếp...

Đối thoại Tứ giác" - cơ chế hợp tác mới để kiềm chế Trung Quốc?

Đối thoại Tứ giác

Phó Thủ tướng Úc Julie Bishop đã đánh tín hiệu về việc Canberra có thể khôi phục lại "kế hoạch nhạy cảm": hợp tác an ninh và ngoại giao với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đồng thời coi đó là một chiến lược cần thiết để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Đây dường như là thời điểm nước Mỹ của Donald Trump đang "lùi lại" và tạo ra khoảng trống quyền lực trên trường quốc tế. Thế giới không hề mong muốn một nước Mỹ theo "chủ nghĩa biệt lập" hoặc một Trung Quốc với quyền lực nằm trọn trong tay Tập, nhưng dường như cả hai thứ đó lại đang cùng tồn tại.

Đọc tiếp...

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức mới của Tập Cận Bình sẽ chính thức bắt đầu sau khi ông đọc xong báo cáo chính trị của mình tại đại hội. Những thách thức đó chính là làm sao để nối dài những thành công trong quá khứ về cải cách và phát triển kinh tế.

Đọc tiếp...

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Trong bối cảnh có tin cho biết Bắc Kinh và Moskva đang đóng vai trò "hạ nhiệt" căng thẳng với Triều Tiên, những động thái của lực lượng không quân Trung Quốc và Nga xung quanh Nhật Bản dường như đang làm gia tăng áp lực, buộc Tokyo phải tăng chi tiêu quốc phòng.

Đọc tiếp...

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Viện Chính sách Xã hội châu Á (ASPI) mới đây công bố một báo cáo kêu gọi tìm ra một cách tiếp cận mới cho các vấn đề kinh tế và an ninh trong khu vực. Giám đốc dự án của báo cáo này cho rằng căng thẳng xung quanh vấn đề Triều Tiên và sự chi phối của Mỹ và Trung Quốc trong việc tìm ra một giải pháp cho vấn đề này đặt ra nhu cầu về một cơ cấu đa phương mạnh mẽ hơn tại châu Á.

Đọc tiếp...

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Hệ thống chính trị hiện nay tại Đông Nam Á có thể làm suy yếu khả năng của ASEAN trong đàm phán với các cường quốc bên ngoài. Vì vậy, bi kịch sẽ xảy ra và nguy cơ biến khu vực này trở thành một chiến trường về mặt chiến lược sẽ hiện hữu nếu không có sự nhất quán trong giới lãnh đạo ASEAN.

Đọc tiếp...

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Bất chấp tất cả những lời thổi phồng xung quanh việc mở rộng hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Moskva, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung sẽ phát triển thành quan hệ liên minh chính thức toàn diện.

Đọc tiếp...

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc đã tăng cường khả năng tiếp cận các cảng quốc tế để sẵn sàng các hoạt động hậu cần quan trọng nhằm duy trì hoạt động thường xuyên tại các vùng biển, đại dương như Ấn Độ Dương, Biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Tháng 5/2017, 11 nước thành viên còn lại của TPP đã quyết định thúc đẩy hiệp định này mà không có sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề lớn là liệu Trung Quốc có nên được mời tham gia TPP hay không? 

Đọc tiếp...

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Việc Mỹ tái can dự với Thái Lan là cần thiết bởi họ cần khôi phục vị thế và tầm ảnh hưởng. Phần lớn Đông Nam Á đều muốn Mỹ có sự "trở lại" khu vực bởi họ không muốn rơi "hoàn toàn" vào quỹ đạo của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong "Vành đai và Con đường"

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong

Trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm cố gắng kết nối châu Á, châu Phi và châu Âu vì mục đích phát triển chung, Sri Lanka, với vị trí địa lý quan trọng ở Ấn Độ Dương, có lẽ là trở ngại lớn của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Thách thức lớn hiện nay không phải là việc tự do hóa hay toàn cầu hóa hơn nữa một trật tự do Mỹ đang dẫn đầu, mà đơn giản là bảo vệ trật tự đó để nó phục vụ tốt hơn cho các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Đọc tiếp...

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm như xoài, than đá và cá hồi vốn là cách Trung Quốc sử dụng để trừng phạt các nước không tuân theo quan điểm chính trị của mình. Nhưng giờ đây, Bắc Kinh còn có thể gây tổn thất cho các nước khác bằng cách cắt giảm số lượng đông đảo người dân Trung Quốc đi du lịch nước ngoài.

Đọc tiếp...

Động thái "tự làm suy yếu vị thế" của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương

Động thái

Theo các nhà quan sát, đề xuất ngân sách mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump- trong đó có việc chuyển đổi một số khoản trợ cấp quân sự nước ngoài của Mỹ thành các khoản cho vay - có thể làm ảnh hưởng đến vị trí của nước này tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Philippines, và đôi lúc Việt Nam, thường là trọng tâm trong các cuộc tranh luận về các ý đồ và yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, một quan điểm mới được đưa ra cho rằng Malaysia bắt đầu trở thành nhân tố cốt yếu trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm thao túng Biển Đông và thúc đẩy thương mại trong ASEAN.

Đọc tiếp...

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Mặc dù ngay trong ngày đầu tiên làm việc tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump đã "kết liễu" Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), song có thể ông sẽ phải dành thời gian còn lại của nhiệm kỳ để cố gắng khôi phục một phần của hiệp định này.

Đọc tiếp...

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Máy bay không người lái hiện được xem là phương tiện hữu hiệu trong trinh sát và tấn công mục tiêu mà không gây tổn hại nhiều đến sức người cũng như kinh tế, hiện đang được nhiều quốc gia tiên tiến sử dụng. Tuy nhiên, liệu loại máy bay này có thực sự thay thế được các loại máy bay thông thường khác?

Đọc tiếp...

Mỹ tìm "bạn cũ" ở Đông Nam Á

Mỹ tìm

Cả Washington và Bangkok đều muốn duy trì một Thái Lan ổn định, thống nhất. Dù Trung Quốc có ý định và hành động lôi kéo chính quyền Prayuth, song Mỹ và Thái Lan vẫn tiếp tục chia sẻ nhiều lợi ích thiết yếu.

Đọc tiếp...

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

Nếu Washington và đồng minh cần phải tính đến một viễn cảnh là trong tương lai kinh tế toàn cầu sẽ tập trung vào Trung Quốc. Để ngăn chặn được nước này, Mỹ và đồng minh cần phải có một tầm nhìn kinh tế toàn cầu đầy mạnh mẽ và tham vọng.

Đọc tiếp...

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Với những phát biểu mang tính công kích, ông Duterte thường đi ngược lại các quy tắc ngoại giao. Liệu ASEAN, dưới sự lãnh đạo của Phillippines, đã chuẩn bị tâm thế cho một "chuyến đi bão táp" hay chưa?

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Khi tới Jakarta, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã trở thành một quan chức hàng đầu đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump tới Đông Nam Á. Đây là sự kiện phản ánh các dấu hiệu cho thấy cách tiếp cận cũng như định hướng chính sách của Chính quyền Trump đối với không chỉ Indonesia, mà còn cả khối nói chung.

Đọc tiếp...

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy châu Á có thể yên tâm phần nào về chính sách đối ngoại của chính quyền Trump trong lĩnh vực an ninh, nhưng có nhiều quan ngại sâu sắc về chính sách thương mại và kinh tế.

Đọc tiếp...

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Chuyến thăm Úc và New Zealand kéo dài một tuần của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường diễn ra trong bối cảnh sự phá vỡ trạng thái cân bằng quan hệ quốc tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích hoạt động ngoại giao trở nên nhộn nhịp.

Đọc tiếp...

Liên minh Nhật - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Liên minh Nhật  - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Trong bối cảnh khó dự đoán về định hướng chính sách đối ngoại của chính quyền D. Trump, Nhật Bản sẽ tranh thủ việc cải thiện quan hệ với các đối tác khác ở khu vực và quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ, một đối tác tự nhiên của Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính quyền Mỹ đang nỗ lực cải thiện quan hệ với nền kinh tế thứ hai thế giới, giới truyền thông gần đây đưa tin tân Tổng thống Donald Trump sẽ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày vào tháng tới.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 13571 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin