19 - 11 - 2018 | 14:59
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Email In PDF.

Khi thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo, các thị trường chứng khoán trên thế giới lập tức cảm nhận ngay những tác động. Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng vẫn có rất nhiều điều chưa hiểu hoặc chỉ hiểu rất mơ hồ về nước này.

 

08902358558c39b12f059f9130a3e2bb.jpg

1. Tổn thất trên thị trường chứng khoán Trung Quốc phản ánh sự ốm yếu của nền kinh tế

Sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán Thượng Hải hồi đầu năm nay có liên quan đến một báo cáo cho rằng ngành sản xuất của Trung Quốc đang co hẹp, cộng thêm những quan ngại lớn hơn về sức khỏe tổng thể nền kinh tế. Nhưng trên thực tế, các thị trường chứng khoán trong nước không tác động quá lớn đến nền kinh tế thứ 2 thế giới này, cho dù tăng trưởng của Trung Quốc đang chậm lại. Tổng giá trị giao dịch trên các thị trường chứng khoán Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 1/3 GDP cả nước (thấp hơn nhiều so với mức 100% ở các nền kinh tế phát triển như Mỹ). Hầu hết các cổ phiếu niêm yết chỉ là của các doanh nghiệp sản xuất và xây dựng. Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ, thu nhập hộ gia đình và tiêu dùng mới là những ngành nắm tỷ trọng lớn trong tổng GDP và đều đang hoạt động khá tốt. Mặc dù thị trường chứng khoán Thượng Hải bị rớt gần 40% giá trị so với lúc đỉnh điểm tháng 6/2015, nhưng cần lưu ý rằng mốc đỉnh điểm đạt được tại thời điểm đó là kết quả của nửa năm hoạt động (6 tháng đầu năm 2015) và sự hỗ trợ của chính phủ cho thị trường chứng khoán. Các chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc ở thời điểm hiện tại vẫn bằng so với một năm trước đây và không khác nhiều so với những gì mà một nhà đầu tư có thể kiếm được từ chỉ số S&P của Mỹ trong cùng giai đoạn. Điều này cho thấy mức lời đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ và Trung Quốc là ngang nhau, chỉ có điều đầu tư ở Mỹ không tạo cảm giác đứng tim như ở Trung Quốc.

2. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chủ yếu do xuất khẩu hàng giá rẻ

Khi nói đến Trung Quốc, phần đông người Mỹ thường nghĩ ngay đến các mặt hàng tiêu dùng giá rẻ được sản xuất bởi những công nhân nhận đồng lương rẻ mạt. Thâm hụt thương mại Mỹ-Trung tiếp tục tăng lên và chắc chắn lên tới 350 tỷ USD trong năm 2015, cao nhất từ trước tới nay. “Trung Quốc đang giết chết chúng ta”, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thốt lên như vậy. Nhưng giá trị hàng xuất khẩu của Trung Quốc đang giảm dần do xu hướng tăng nhập khẩu nguyên liệu và các hàng hóa trung gian. Đơn cử, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ khoảng 4% giá trị của một chiếc iPhone sản xuất tại Trung Quốc là chảy vào túi của các nhà sản xuất trong nước. Các linh kiện do Trung Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc mới chiếm phần lớn giá trị thành phẩm của một chiếc iPhone. Do đó, xuất khẩu ròng - được tính theo công thức lấy giá trị xuất khẩu trừ đi giá trị nhập khẩu – chỉ có đóng góp rất hạn chế vào tăng trưởng chung của Trung Quốc trong một thập kỷ qua. Trên thực tế, động lực kinh tế chính của Trung Quốc là đầu tư vào vốn vật chất, bao gồm các nhà máy và cơ sở hạ tầng như đường sá, đường sắt. Các khoản đầu tư này chiếm hơn một nửa tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong 10 năm trở lại đây. Ngoài ra, Trung Quốc không còn là một nền kinh tế có mức lương thấp. Lương nhân công ở nước này tăng nhanh hơn so với ở Bangladesh và Việt Nam. Thậm chí trong lĩnh vực sản xuất, Trung Quốc cũng đã bắt đầu tiến lên chuỗi giá trị gia tăng, chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung vào sản xuất hàng hóa công nghệ thấp, chi phí rẻ như giầy dép và quần áo sang những sản phẩm phức tạp có hàm lượng công nghệ cao hơn.

3. Trung Quốc đang thao túng đồng nội tệ

Những cáo buộc về việc Trung Quốc kìm giá đồng nội tệ đang diễn ra khá phổ biến trong giới làm luật của Mỹ. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Charles Grassley (thuộc bang Iowa) khẳng định: “Trung Quốc đã thao túng đồng nội tệ trong suốt thời gian dài”. Theo ông, “chính quyền thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã quá nhút nhát khi hành động nên Trung Quốc đã lợi dụng điều này”. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer (bang New York) cũng cho rằng “trong nhiều năm, Trung Quốc đã gian lận luật chơi và thao túng đồng nội tệ, khiến người lao động Mỹ chịu thiệt thòi”. Tuy nhiên, “thay vì thay đổi cách thức của mình, Chính phủ Trung Quốc dường như càng thao túng nhiều hơn”. Những lời chỉ trích liên tục từ Đồi Capitol đã gây sức ép, buộc Chính phủ Trung Quốc phải làm theo những gì Mỹ yêu cầu. Đó là nới lỏng quản lý tỷ giá, để đồng nhân dân tệ được tự do định giá theo thị trường. Nhưng Mỹ đã không lường trước được rằng Trung Quốc sẽ chỉ khôn ngoan hành động như vậy khi điều đó mang lại lợi ích cho họ chứ không phải cho các đối tác thương mại. Thay vì điều chỉnh chính sách khi giá trị đồng nhân dân tệ đang cao, động thái có thể làm ảnh hưởng đến ngành xuất khẩu, Trung Quốc đã chọn thời điểm nới lỏng kiểm soát khi giá đồng nội tệ đang xuống thấp để giúp thúc đẩy xuất khẩu. Trung Quốc không hề giấu giếm việc họ bảo vệ các lợi ích của mình. Từ tháng 8/2015 đến nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vẫn tiếp tục can thiệp vào thị trường ngoại hối để giữ đồng nhân dân tệ không bị tăng giảm quá nhanh.

4. Trung Quốc gian lận sổ sách để đánh bóng các số liệu kinh tế

Nhiều nhà phân tích cho rằng các số liệu tăng trưởng GDP của Trung Quốc hoàn toàn chỉ là con số ảo. Trong một bài viết cho tạp chí Forbes, Tim Worstall đã thẳng thắn viết rằng: “Các nhà quan sát không tin vào những gì họ được nghe”. Liệu con số tăng trưởng GDP do Trung Quốc công bố có sát với mức tăng trưởng thực tế? Mặc dù số liệu chính thức do Trung Quốc công bố là 7%, nhưng một số nhà kinh tế phương Tây cho rằng mức tăng trưởng thực tế chỉ rơi vào khoảng trên dưới 3%. Có rất nhiều băn khoăn về các số liệu tăng trưởng GDP theo quý của Trung Quốc. Những số liệu gần đây về tiêu thụ điện, sản lượng hàng hóa và cho vay ngân hàng đều sụt giảm so với số liệu tổng hợp đưa ra. Tuy nhiên, nếu nhìn vào dài hạn, số liệu tăng trưởng lại rất phù hợp với những gì đang diễn ra trong nền kinh tế Trung Quốc và hoàn toàn tương ứng với các chỉ số về chi tiêu và thu nhập hộ gia đình. Hiện giờ Trung Quốc là một nền kinh tế lớn nên không thể kỳ vọng cứ mãi tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng ở mức 10% hoặc cao hơn. Trong ngắn hạn, Trung Quốc có thể sử dụng chính sách tiền tệ và tài chính để giữ nhịp độ tăng trưởng ở mức 6-7%. Tuy nhiên, nếu không tiến hành các cải cách theo định hướng thị trường, về lâu dài Trung Quốc sẽ khó giữ được tốc độ tăng trưởng này, nhất là trong bối cảnh lực lượng lao động đang già hóa và co hẹp.

5. Nhân dân tệ đe dọa sự thống trị của USD

Tháng 11/2015, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo đưa đồng nhân dân tệ vào giỏ dự trữ ngoại tệ chính thức của mình. Động thái này đã thổi bùng quan ngại, như tờ Telegraph của Anh đã viết, là “sự thống trị kinh tế của Mỹ đang đi tới hồi kết khi đồng nội tệ Trung Quốc tăng lên”. Nhưng không hẳn vậy. Nhân dân tệ chắc chắn trước sau cũng sẽ trở thành một đồng tiền mạnh. Khoảng 1/4 thương mại của Trung Quốc đang được giao dịch bằng nhân dân tệ. IMF cũng dự đoán khoảng 1% dự trữ ngoại hối toàn cầu đang được tích bằng đồng nội tệ của Trung Quốc, nhiều hơn một số loại tiền dự trữ quen thuộc khác như franc của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, USD vẫn sẽ chiếm 2/3 tổng dự trữ ngoại hối toàn cầu, tăng nhẹ so với thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế năm 2008. Các nhà đầu tư quốc tế, bao gồm các ngân hàng trung ương nước ngoài, sẽ tiếp tục đầu tư vào nhân dân tệ để đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình. Để nhân dân tệ có thể thực sự thách thức vị trí của USD, Trung Quốc sẽ phải chiếm được lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này không chỉ đòi hỏi Trung Quốc phải tiến hành các cải cách kinh tế, mà còn cải cách cả về chính trị, hiến pháp và pháp luật. Nhưng cho đến nay, không có bất kỳ chỉ dấu nào cho thấy những điều trên sẽ được tiến hành trong tương lai gần, nên cho đến giờ vị thế của USD vẫn được đảm bảo./.

Bài viết của tác giả Eswar S.Prasad đăng trên tờ “The Washington Post”.

Mỹ Anh (gt)

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin không những được Washington mà cả Bắc Kinh theo dõi sát sao. Ấn Độ  đang phụ thuộc vào chiều sâu mối quan hệ với Nga để tạo không gian chiến lược đàm phán với các cường quốc thế giới khác.

Đọc tiếp...

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Với việc đã xây dựng 6 đập lớn ở thượng nguồn và dự kiến xây mới 21 đập khác, năng lực của Trung Quốc trong việc trữ và xả nước trong suốt mùa khô và trong thời gian hạn hán chắc chắn sẽ tăng lên.

Đọc tiếp...

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Một quan chức hàng đầu và một cố vấn của Chính phủ Myanmar cho biết nước này đã thu nhỏ quy mô dự án xây cảng nước sâu do Trung Quốc tài trợ ở bờ biển phía Tây Myanmar, giảm đáng kể kinh phí của dự án do lo ngại nó có thể khiến quốc gia Đông Nam Á này gánh thêm nợ.

Đọc tiếp...

Chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc nói lên điều gì?

Chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc nói lên điều gì?

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kể từ khi nhà lãnh đạo 93 tuổi này lật đổ người tiền nhiệm thân Bắc Kinh Najib Razak - điều làm dấy lên câu hỏi về tương lai quan hệ song phương.

Đọc tiếp...

Thúc đẩy quan hệ Mỹ-ASEAN: Chuyện của ngày hôm nay

Thúc đẩy quan hệ Mỹ-ASEAN: Chuyện của ngày hôm nay

Chính sách “xoay trục” sang châu Á của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama là “câu chuyện của ngày hôm qua”. Còn ngày hôm nay, một nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ đang nỗ lực để đảm bảo rằng Mỹ vẫn tập trung vào ASEAN trong khi vẫn không “lơ là” Trung Quốc. Đọc tiếp...

"Bà đỡ” bầu cử cho ông Hun Sen

Đối với Campuchia, Trung Quốc là đồng minh chính trị và kinh tế gần gũi nhất. Đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia tăng từ 600 triệu USD năm 2012 lên 1,08 tỷ USD trong năm 2016. Trong vòng 5 năm qua, vốn đầu tư của Bắc Kinh chiếm khoảng ½ tổng số vốn đầu tư nước ngoài.

Đọc tiếp...

Đầu tư cho tham vọng cơ sở hạ tầng của Indonesia

Đầu tư cho tham vọng cơ sở hạ tầng của Indonesia

Người ta ước tính số tiền đầu tư cho cơ sở hạ tầng của Indonesia sẽ tăng gấp 2 lần từ 82 tỷ USD trong năm 2016 lên 165 tỷ USD vào năm 2025. Trong khi đó, Chính phủ Indonesia mới chỉ đề ra mục tiêu chi khoảng 45,7 tỷ USD cho việc phát triển cơ sở hạ tầng của nước này trong giai đoạn 2015-2019. Đọc tiếp...

Kế hoạch tổng thể của Trung Quốc - Mối đe dọa quân sự toàn cầu

Kế hoạch tổng thể của Trung Quốc - Mối đe dọa quân sự toàn cầu

Bắc Kinh đã bắt đầu tính đến giai đoạn cạnh tranh với Mỹ không chỉ ở trong khu vực, mà còn trên toàn thế giới. Nếu Trung Quốc đã nuôi tham vọng về gia tăng sự hiện diện trên trường quốc tế ngay cả trong bối cảnh đối mặt với nhiều tranh chấp ở vùng biển ngoài khơi thì họ sẽ còn toan tính những gì khi trở thành bá quyền Tây Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Đánh giá sức mạnh quan hệ Trung-Nga

Đánh giá sức mạnh quan hệ Trung-Nga

Các chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump có thể thúc đẩy Trung - Nga xích lại gần hơn vào lúc này, nhưng điều đó có thể xuất phát từ động cơ cá nhân hơn là mong muốn thiết lập bất cứ mô hình liên minh chính thức nào. Đọc tiếp...

Quay lưng với Trung Quốc, Malaysia đang hướng tới ai?

Quay lưng với Trung Quốc, Malaysia đang hướng tới ai?

Trong chuyến thăm Nhật Bản vào ngày 10/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kêu gọi các nhà đầu tư và đưa ra các thỏa thuận kinh doanh với xứ sở hoa anh đào trong bối cảnh ông đang phải tìm cách lấp đầy “lỗ hổng” nợ lớn và đưa đất nước thoát khỏi sự phụ thuộc quá mức vào đầu tư của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một dự án đầy tham vọng, có khả năng thay đổi đáng kể bối cảnh kinh tế và địa chính trị của lục địa Á-Âu trong những thập kỷ tới.

Đọc tiếp...

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

Nếu dự án đường sắt cao tốc không đem lại lợi ích kinh tế, người dân Lào sẽ phải gồng mình gánh nợ Trung Quốc. Đó là lý do vì sao một số nhà phân tích cho rằng Lào sắp trở thành một nạn nhân tiếp theo của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc, một hiện tượng đã xảy ra ở các nước khác.

Đọc tiếp...

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Kho tên lửa ngày càng nhiều của Triều Tiên có thể là mối đe dọa quân sự trực tiếp và rõ ràng nhất mà Nhật Bản phải đối mặt, tuy nhiên Tokyo đang dồn sự tập trung vào một đối thủ lớn và mang tính thách thức nhiều hơn trong những năm sắp tới, đó là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Đằng sau việc Trung Quốc thâu tóm các hải cảng châu Âu

Đằng sau việc Trung Quốc thâu tóm các hải cảng châu Âu

“Vành đai và Con đường” vẫn thường bị xem là một khái niệm mờ nhạt và gần như không đem lại kết quả gì trên thực tiễn. Tuy nhiên, tại các hải cảng đông đúc từ Singapore tới Biển Bắc, các công ty nhà nước Trung Quốc đang biến ý tưởng này thành thực tế với một loạt thương vụ mua lại, làm thay đổi bản đồ thương mại và ảnh hưởng chính trị toàn cầu.

Đọc tiếp...

Vắng bóng Mỹ, Nhật Bản dẫn dắt thương mại tự do ở châu Á

Vắng bóng Mỹ, Nhật Bản dẫn dắt thương mại tự do ở châu Á

Nhật Bản đang tìm cách lấp đầy khoảng trống trong quan hệ đối tác với các nước châu Á. Mục đích trước mắt không phải là chống lại hay kiềm chế Trung Quốc mà thay vào đó là lấp khoảng trống mà Mỹ để lại trong các điều khoản về xây dựng quy tắc và kinh tế.

Đọc tiếp...

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Chiến lược Quốc phòng (NDS) mới được Mỹ công bố là chiến lược quốc phòng thực sự đầu tiên của Mỹ trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây. Chiến lược này làm rõ quan điểm của Chính quyền Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đối với các thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt cũng như đề xuất để giải quyết các lo ngại này.

Đọc tiếp...

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Việc cả 10 lãnh đạo nhà nước/chính phủ ASEAN được làm khách mời quan trọng trong lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa lần thứ 68 của Ấn Độ sẽ là một cột mốc nữa cho thấy mối quan hệ được nâng cấp đáng kể. Bất chấp sự kiện chưa từng có tiền lệ này, có một điều cần ghi nhận là mối quan hệ Ấn Độ-ASEAN đã không đạt mức như kỳ vọng.

Đọc tiếp...

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Sau một năm làm Tổng thống Mỹ, mối quan hệ của ông Trump với Trung Quốc đã phản ánh những thay đổi triệt để về chính sách, điều trở thành đặc trưng cho nhiệm kỳ của ông, đồng thời làm suy yếu những mục tiêu chủ chốt của chính quyền Mỹ. Bước sang năm thứ hai, giới phân tích dự báo sẽ có thêm nhiều thay đổi nữa.

Đọc tiếp...

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Nỗi ám ảnh mới của Trung Quốc hiện nay là nước ngọt, nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết để duy trì sự sống nhưng đang ngày càng khan hiếm và đe dọa tương lai của kinh tế khu vực châu Á. Trung Quốc đang tìm cách để kiểm soát thượng nguồn bằng cách nắn các dòng chảy qua biên giới qua các con đập và những cấu trúc hạ tầng khác.

Đọc tiếp...

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

Đề xuất việc sử dụng thuật ngữ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thay cho châu Á - Thái Bình Dương, để bao trùm cả Ấn Độ ở phía Tây, Mỹ ở phía Đông, Nhật Bản ở phía Bắc và Úc ở phía Nam, kéo theo nhiều nguy cơ cho các nước thuộc khu vực Đông Nam châu Á và cả ASEAN. Liệu khu vực này có giữ được sự yên bình?

Đọc tiếp...

Đối thoại Tứ giác" - cơ chế hợp tác mới để kiềm chế Trung Quốc?

Đối thoại Tứ giác

Phó Thủ tướng Úc Julie Bishop đã đánh tín hiệu về việc Canberra có thể khôi phục lại "kế hoạch nhạy cảm": hợp tác an ninh và ngoại giao với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đồng thời coi đó là một chiến lược cần thiết để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Đây dường như là thời điểm nước Mỹ của Donald Trump đang "lùi lại" và tạo ra khoảng trống quyền lực trên trường quốc tế. Thế giới không hề mong muốn một nước Mỹ theo "chủ nghĩa biệt lập" hoặc một Trung Quốc với quyền lực nằm trọn trong tay Tập, nhưng dường như cả hai thứ đó lại đang cùng tồn tại.

Đọc tiếp...

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức mới của Tập Cận Bình sẽ chính thức bắt đầu sau khi ông đọc xong báo cáo chính trị của mình tại đại hội. Những thách thức đó chính là làm sao để nối dài những thành công trong quá khứ về cải cách và phát triển kinh tế.

Đọc tiếp...

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Trong bối cảnh có tin cho biết Bắc Kinh và Moskva đang đóng vai trò "hạ nhiệt" căng thẳng với Triều Tiên, những động thái của lực lượng không quân Trung Quốc và Nga xung quanh Nhật Bản dường như đang làm gia tăng áp lực, buộc Tokyo phải tăng chi tiêu quốc phòng.

Đọc tiếp...

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Viện Chính sách Xã hội châu Á (ASPI) mới đây công bố một báo cáo kêu gọi tìm ra một cách tiếp cận mới cho các vấn đề kinh tế và an ninh trong khu vực. Giám đốc dự án của báo cáo này cho rằng căng thẳng xung quanh vấn đề Triều Tiên và sự chi phối của Mỹ và Trung Quốc trong việc tìm ra một giải pháp cho vấn đề này đặt ra nhu cầu về một cơ cấu đa phương mạnh mẽ hơn tại châu Á.

Đọc tiếp...

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Hệ thống chính trị hiện nay tại Đông Nam Á có thể làm suy yếu khả năng của ASEAN trong đàm phán với các cường quốc bên ngoài. Vì vậy, bi kịch sẽ xảy ra và nguy cơ biến khu vực này trở thành một chiến trường về mặt chiến lược sẽ hiện hữu nếu không có sự nhất quán trong giới lãnh đạo ASEAN.

Đọc tiếp...

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Bất chấp tất cả những lời thổi phồng xung quanh việc mở rộng hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Moskva, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung sẽ phát triển thành quan hệ liên minh chính thức toàn diện.

Đọc tiếp...

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc đã tăng cường khả năng tiếp cận các cảng quốc tế để sẵn sàng các hoạt động hậu cần quan trọng nhằm duy trì hoạt động thường xuyên tại các vùng biển, đại dương như Ấn Độ Dương, Biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Tháng 5/2017, 11 nước thành viên còn lại của TPP đã quyết định thúc đẩy hiệp định này mà không có sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề lớn là liệu Trung Quốc có nên được mời tham gia TPP hay không? 

Đọc tiếp...

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Việc Mỹ tái can dự với Thái Lan là cần thiết bởi họ cần khôi phục vị thế và tầm ảnh hưởng. Phần lớn Đông Nam Á đều muốn Mỹ có sự "trở lại" khu vực bởi họ không muốn rơi "hoàn toàn" vào quỹ đạo của Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7536 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin