25 - 2 - 2018 | 4:39
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Năm quan niệm sai lầm về kinh tế trung quốc

Email In PDF.

Khi thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo, các thị trường chứng khoán trên thế giới lập tức cảm nhận ngay những tác động. Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng vẫn có rất nhiều điều chưa hiểu hoặc chỉ hiểu rất mơ hồ về nước này.

 

08902358558c39b12f059f9130a3e2bb.jpg

1. Tổn thất trên thị trường chứng khoán Trung Quốc phản ánh sự ốm yếu của nền kinh tế

Sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán Thượng Hải hồi đầu năm nay có liên quan đến một báo cáo cho rằng ngành sản xuất của Trung Quốc đang co hẹp, cộng thêm những quan ngại lớn hơn về sức khỏe tổng thể nền kinh tế. Nhưng trên thực tế, các thị trường chứng khoán trong nước không tác động quá lớn đến nền kinh tế thứ 2 thế giới này, cho dù tăng trưởng của Trung Quốc đang chậm lại. Tổng giá trị giao dịch trên các thị trường chứng khoán Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 1/3 GDP cả nước (thấp hơn nhiều so với mức 100% ở các nền kinh tế phát triển như Mỹ). Hầu hết các cổ phiếu niêm yết chỉ là của các doanh nghiệp sản xuất và xây dựng. Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ, thu nhập hộ gia đình và tiêu dùng mới là những ngành nắm tỷ trọng lớn trong tổng GDP và đều đang hoạt động khá tốt. Mặc dù thị trường chứng khoán Thượng Hải bị rớt gần 40% giá trị so với lúc đỉnh điểm tháng 6/2015, nhưng cần lưu ý rằng mốc đỉnh điểm đạt được tại thời điểm đó là kết quả của nửa năm hoạt động (6 tháng đầu năm 2015) và sự hỗ trợ của chính phủ cho thị trường chứng khoán. Các chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc ở thời điểm hiện tại vẫn bằng so với một năm trước đây và không khác nhiều so với những gì mà một nhà đầu tư có thể kiếm được từ chỉ số S&P của Mỹ trong cùng giai đoạn. Điều này cho thấy mức lời đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ và Trung Quốc là ngang nhau, chỉ có điều đầu tư ở Mỹ không tạo cảm giác đứng tim như ở Trung Quốc.

2. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chủ yếu do xuất khẩu hàng giá rẻ

Khi nói đến Trung Quốc, phần đông người Mỹ thường nghĩ ngay đến các mặt hàng tiêu dùng giá rẻ được sản xuất bởi những công nhân nhận đồng lương rẻ mạt. Thâm hụt thương mại Mỹ-Trung tiếp tục tăng lên và chắc chắn lên tới 350 tỷ USD trong năm 2015, cao nhất từ trước tới nay. “Trung Quốc đang giết chết chúng ta”, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thốt lên như vậy. Nhưng giá trị hàng xuất khẩu của Trung Quốc đang giảm dần do xu hướng tăng nhập khẩu nguyên liệu và các hàng hóa trung gian. Đơn cử, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ khoảng 4% giá trị của một chiếc iPhone sản xuất tại Trung Quốc là chảy vào túi của các nhà sản xuất trong nước. Các linh kiện do Trung Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc mới chiếm phần lớn giá trị thành phẩm của một chiếc iPhone. Do đó, xuất khẩu ròng - được tính theo công thức lấy giá trị xuất khẩu trừ đi giá trị nhập khẩu – chỉ có đóng góp rất hạn chế vào tăng trưởng chung của Trung Quốc trong một thập kỷ qua. Trên thực tế, động lực kinh tế chính của Trung Quốc là đầu tư vào vốn vật chất, bao gồm các nhà máy và cơ sở hạ tầng như đường sá, đường sắt. Các khoản đầu tư này chiếm hơn một nửa tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong 10 năm trở lại đây. Ngoài ra, Trung Quốc không còn là một nền kinh tế có mức lương thấp. Lương nhân công ở nước này tăng nhanh hơn so với ở Bangladesh và Việt Nam. Thậm chí trong lĩnh vực sản xuất, Trung Quốc cũng đã bắt đầu tiến lên chuỗi giá trị gia tăng, chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung vào sản xuất hàng hóa công nghệ thấp, chi phí rẻ như giầy dép và quần áo sang những sản phẩm phức tạp có hàm lượng công nghệ cao hơn.

3. Trung Quốc đang thao túng đồng nội tệ

Những cáo buộc về việc Trung Quốc kìm giá đồng nội tệ đang diễn ra khá phổ biến trong giới làm luật của Mỹ. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Charles Grassley (thuộc bang Iowa) khẳng định: “Trung Quốc đã thao túng đồng nội tệ trong suốt thời gian dài”. Theo ông, “chính quyền thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã quá nhút nhát khi hành động nên Trung Quốc đã lợi dụng điều này”. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer (bang New York) cũng cho rằng “trong nhiều năm, Trung Quốc đã gian lận luật chơi và thao túng đồng nội tệ, khiến người lao động Mỹ chịu thiệt thòi”. Tuy nhiên, “thay vì thay đổi cách thức của mình, Chính phủ Trung Quốc dường như càng thao túng nhiều hơn”. Những lời chỉ trích liên tục từ Đồi Capitol đã gây sức ép, buộc Chính phủ Trung Quốc phải làm theo những gì Mỹ yêu cầu. Đó là nới lỏng quản lý tỷ giá, để đồng nhân dân tệ được tự do định giá theo thị trường. Nhưng Mỹ đã không lường trước được rằng Trung Quốc sẽ chỉ khôn ngoan hành động như vậy khi điều đó mang lại lợi ích cho họ chứ không phải cho các đối tác thương mại. Thay vì điều chỉnh chính sách khi giá trị đồng nhân dân tệ đang cao, động thái có thể làm ảnh hưởng đến ngành xuất khẩu, Trung Quốc đã chọn thời điểm nới lỏng kiểm soát khi giá đồng nội tệ đang xuống thấp để giúp thúc đẩy xuất khẩu. Trung Quốc không hề giấu giếm việc họ bảo vệ các lợi ích của mình. Từ tháng 8/2015 đến nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vẫn tiếp tục can thiệp vào thị trường ngoại hối để giữ đồng nhân dân tệ không bị tăng giảm quá nhanh.

4. Trung Quốc gian lận sổ sách để đánh bóng các số liệu kinh tế

Nhiều nhà phân tích cho rằng các số liệu tăng trưởng GDP của Trung Quốc hoàn toàn chỉ là con số ảo. Trong một bài viết cho tạp chí Forbes, Tim Worstall đã thẳng thắn viết rằng: “Các nhà quan sát không tin vào những gì họ được nghe”. Liệu con số tăng trưởng GDP do Trung Quốc công bố có sát với mức tăng trưởng thực tế? Mặc dù số liệu chính thức do Trung Quốc công bố là 7%, nhưng một số nhà kinh tế phương Tây cho rằng mức tăng trưởng thực tế chỉ rơi vào khoảng trên dưới 3%. Có rất nhiều băn khoăn về các số liệu tăng trưởng GDP theo quý của Trung Quốc. Những số liệu gần đây về tiêu thụ điện, sản lượng hàng hóa và cho vay ngân hàng đều sụt giảm so với số liệu tổng hợp đưa ra. Tuy nhiên, nếu nhìn vào dài hạn, số liệu tăng trưởng lại rất phù hợp với những gì đang diễn ra trong nền kinh tế Trung Quốc và hoàn toàn tương ứng với các chỉ số về chi tiêu và thu nhập hộ gia đình. Hiện giờ Trung Quốc là một nền kinh tế lớn nên không thể kỳ vọng cứ mãi tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng ở mức 10% hoặc cao hơn. Trong ngắn hạn, Trung Quốc có thể sử dụng chính sách tiền tệ và tài chính để giữ nhịp độ tăng trưởng ở mức 6-7%. Tuy nhiên, nếu không tiến hành các cải cách theo định hướng thị trường, về lâu dài Trung Quốc sẽ khó giữ được tốc độ tăng trưởng này, nhất là trong bối cảnh lực lượng lao động đang già hóa và co hẹp.

5. Nhân dân tệ đe dọa sự thống trị của USD

Tháng 11/2015, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo đưa đồng nhân dân tệ vào giỏ dự trữ ngoại tệ chính thức của mình. Động thái này đã thổi bùng quan ngại, như tờ Telegraph của Anh đã viết, là “sự thống trị kinh tế của Mỹ đang đi tới hồi kết khi đồng nội tệ Trung Quốc tăng lên”. Nhưng không hẳn vậy. Nhân dân tệ chắc chắn trước sau cũng sẽ trở thành một đồng tiền mạnh. Khoảng 1/4 thương mại của Trung Quốc đang được giao dịch bằng nhân dân tệ. IMF cũng dự đoán khoảng 1% dự trữ ngoại hối toàn cầu đang được tích bằng đồng nội tệ của Trung Quốc, nhiều hơn một số loại tiền dự trữ quen thuộc khác như franc của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, USD vẫn sẽ chiếm 2/3 tổng dự trữ ngoại hối toàn cầu, tăng nhẹ so với thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế năm 2008. Các nhà đầu tư quốc tế, bao gồm các ngân hàng trung ương nước ngoài, sẽ tiếp tục đầu tư vào nhân dân tệ để đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình. Để nhân dân tệ có thể thực sự thách thức vị trí của USD, Trung Quốc sẽ phải chiếm được lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này không chỉ đòi hỏi Trung Quốc phải tiến hành các cải cách kinh tế, mà còn cải cách cả về chính trị, hiến pháp và pháp luật. Nhưng cho đến nay, không có bất kỳ chỉ dấu nào cho thấy những điều trên sẽ được tiến hành trong tương lai gần, nên cho đến giờ vị thế của USD vẫn được đảm bảo./.

Bài viết của tác giả Eswar S.Prasad đăng trên tờ “The Washington Post”.

Mỹ Anh (gt)

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Ưu-nhược trong Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ

Chiến lược Quốc phòng (NDS) mới được Mỹ công bố là chiến lược quốc phòng thực sự đầu tiên của Mỹ trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây. Chiến lược này làm rõ quan điểm của Chính quyền Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đối với các thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt cũng như đề xuất để giải quyết các lo ngại này.

Đọc tiếp...

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Mãi là chiếc cốc vơi nửa?

Việc cả 10 lãnh đạo nhà nước/chính phủ ASEAN được làm khách mời quan trọng trong lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa lần thứ 68 của Ấn Độ sẽ là một cột mốc nữa cho thấy mối quan hệ được nâng cấp đáng kể. Bất chấp sự kiện chưa từng có tiền lệ này, có một điều cần ghi nhận là mối quan hệ Ấn Độ-ASEAN đã không đạt mức như kỳ vọng.

Đọc tiếp...

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Tương lai mối quan hệ Trung - Mỹ trong năm thứ 2 Trump ở Nhà Trắng

Sau một năm làm Tổng thống Mỹ, mối quan hệ của ông Trump với Trung Quốc đã phản ánh những thay đổi triệt để về chính sách, điều trở thành đặc trưng cho nhiệm kỳ của ông, đồng thời làm suy yếu những mục tiêu chủ chốt của chính quyền Mỹ. Bước sang năm thứ hai, giới phân tích dự báo sẽ có thêm nhiều thay đổi nữa.

Đọc tiếp...

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Trung Quốc âm thầm tiến hành cuộc chiến giành nguồn nước

Nỗi ám ảnh mới của Trung Quốc hiện nay là nước ngọt, nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết để duy trì sự sống nhưng đang ngày càng khan hiếm và đe dọa tương lai của kinh tế khu vực châu Á. Trung Quốc đang tìm cách để kiểm soát thượng nguồn bằng cách nắn các dòng chảy qua biên giới qua các con đập và những cấu trúc hạ tầng khác.

Đọc tiếp...

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

ASEAN cần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình

Đề xuất việc sử dụng thuật ngữ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thay cho châu Á - Thái Bình Dương, để bao trùm cả Ấn Độ ở phía Tây, Mỹ ở phía Đông, Nhật Bản ở phía Bắc và Úc ở phía Nam, kéo theo nhiều nguy cơ cho các nước thuộc khu vực Đông Nam châu Á và cả ASEAN. Liệu khu vực này có giữ được sự yên bình?

Đọc tiếp...

Đối thoại Tứ giác" - cơ chế hợp tác mới để kiềm chế Trung Quốc?

Đối thoại Tứ giác

Phó Thủ tướng Úc Julie Bishop đã đánh tín hiệu về việc Canberra có thể khôi phục lại "kế hoạch nhạy cảm": hợp tác an ninh và ngoại giao với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đồng thời coi đó là một chiến lược cần thiết để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Tập Cận Bình có nhiều ảnh hưởng hơn Trump: Thế giới sẽ ra sao?

Đây dường như là thời điểm nước Mỹ của Donald Trump đang "lùi lại" và tạo ra khoảng trống quyền lực trên trường quốc tế. Thế giới không hề mong muốn một nước Mỹ theo "chủ nghĩa biệt lập" hoặc một Trung Quốc với quyền lực nằm trọn trong tay Tập, nhưng dường như cả hai thứ đó lại đang cùng tồn tại.

Đọc tiếp...

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức mới của Tập Cận Bình sẽ chính thức bắt đầu sau khi ông đọc xong báo cáo chính trị của mình tại đại hội. Những thách thức đó chính là làm sao để nối dài những thành công trong quá khứ về cải cách và phát triển kinh tế.

Đọc tiếp...

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Áp lực mới khiến Nhật Bản tăng cường quân sự

Trong bối cảnh có tin cho biết Bắc Kinh và Moskva đang đóng vai trò "hạ nhiệt" căng thẳng với Triều Tiên, những động thái của lực lượng không quân Trung Quốc và Nga xung quanh Nhật Bản dường như đang làm gia tăng áp lực, buộc Tokyo phải tăng chi tiêu quốc phòng.

Đọc tiếp...

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Châu Á cần một diễn đàn ngoại giao đa phương mới?

Viện Chính sách Xã hội châu Á (ASPI) mới đây công bố một báo cáo kêu gọi tìm ra một cách tiếp cận mới cho các vấn đề kinh tế và an ninh trong khu vực. Giám đốc dự án của báo cáo này cho rằng căng thẳng xung quanh vấn đề Triều Tiên và sự chi phối của Mỹ và Trung Quốc trong việc tìm ra một giải pháp cho vấn đề này đặt ra nhu cầu về một cơ cấu đa phương mạnh mẽ hơn tại châu Á.

Đọc tiếp...

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Lý do Đông Nam Á cần một ASEAN hùng mạnh

Hệ thống chính trị hiện nay tại Đông Nam Á có thể làm suy yếu khả năng của ASEAN trong đàm phán với các cường quốc bên ngoài. Vì vậy, bi kịch sẽ xảy ra và nguy cơ biến khu vực này trở thành một chiến trường về mặt chiến lược sẽ hiện hữu nếu không có sự nhất quán trong giới lãnh đạo ASEAN.

Đọc tiếp...

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Nga đang làm suy yếu Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Bất chấp tất cả những lời thổi phồng xung quanh việc mở rộng hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Moskva, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung sẽ phát triển thành quan hệ liên minh chính thức toàn diện.

Đọc tiếp...

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Lý do Lầu Năm Góc quan ngại năng lực quân sự của Trung Quốc

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc đã tăng cường khả năng tiếp cận các cảng quốc tế để sẵn sàng các hoạt động hậu cần quan trọng nhằm duy trì hoạt động thường xuyên tại các vùng biển, đại dương như Ấn Độ Dương, Biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Trung Quốc sẽ tham gia TPP?

Tháng 5/2017, 11 nước thành viên còn lại của TPP đã quyết định thúc đẩy hiệp định này mà không có sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề lớn là liệu Trung Quốc có nên được mời tham gia TPP hay không? 

Đọc tiếp...

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Quan hệ Thái Lan-Mỹ đang có sự chuyển dịch?

Việc Mỹ tái can dự với Thái Lan là cần thiết bởi họ cần khôi phục vị thế và tầm ảnh hưởng. Phần lớn Đông Nam Á đều muốn Mỹ có sự "trở lại" khu vực bởi họ không muốn rơi "hoàn toàn" vào quỹ đạo của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong "Vành đai và Con đường"

Trở ngại lớn của Trung Quốc trong

Trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm cố gắng kết nối châu Á, châu Phi và châu Âu vì mục đích phát triển chung, Sri Lanka, với vị trí địa lý quan trọng ở Ấn Độ Dương, có lẽ là trở ngại lớn của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công của Mỹ

Thách thức lớn hiện nay không phải là việc tự do hóa hay toàn cầu hóa hơn nữa một trật tự do Mỹ đang dẫn đầu, mà đơn giản là bảo vệ trật tự đó để nó phục vụ tốt hơn cho các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Đọc tiếp...

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Vũ khí mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế

Việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm như xoài, than đá và cá hồi vốn là cách Trung Quốc sử dụng để trừng phạt các nước không tuân theo quan điểm chính trị của mình. Nhưng giờ đây, Bắc Kinh còn có thể gây tổn thất cho các nước khác bằng cách cắt giảm số lượng đông đảo người dân Trung Quốc đi du lịch nước ngoài.

Đọc tiếp...

Động thái "tự làm suy yếu vị thế" của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương

Động thái

Theo các nhà quan sát, đề xuất ngân sách mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump- trong đó có việc chuyển đổi một số khoản trợ cấp quân sự nước ngoài của Mỹ thành các khoản cho vay - có thể làm ảnh hưởng đến vị trí của nước này tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Đằng sau “cái bắt tay” của Trung Quốc và Malaysia

Philippines, và đôi lúc Việt Nam, thường là trọng tâm trong các cuộc tranh luận về các ý đồ và yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, một quan điểm mới được đưa ra cho rằng Malaysia bắt đầu trở thành nhân tố cốt yếu trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm thao túng Biển Đông và thúc đẩy thương mại trong ASEAN.

Đọc tiếp...

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Khả năng chính quyền Trump xem xét lại TPP

Mặc dù ngay trong ngày đầu tiên làm việc tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump đã "kết liễu" Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), song có thể ông sẽ phải dành thời gian còn lại của nhiệm kỳ để cố gắng khôi phục một phần của hiệp định này.

Đọc tiếp...

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Vai trò của máy bay không người lái trong chiến tranh hiện đại

Máy bay không người lái hiện được xem là phương tiện hữu hiệu trong trinh sát và tấn công mục tiêu mà không gây tổn hại nhiều đến sức người cũng như kinh tế, hiện đang được nhiều quốc gia tiên tiến sử dụng. Tuy nhiên, liệu loại máy bay này có thực sự thay thế được các loại máy bay thông thường khác?

Đọc tiếp...

Mỹ tìm "bạn cũ" ở Đông Nam Á

Mỹ tìm

Cả Washington và Bangkok đều muốn duy trì một Thái Lan ổn định, thống nhất. Dù Trung Quốc có ý định và hành động lôi kéo chính quyền Prayuth, song Mỹ và Thái Lan vẫn tiếp tục chia sẻ nhiều lợi ích thiết yếu.

Đọc tiếp...

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

OBOR thách thức trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo

Nếu Washington và đồng minh cần phải tính đến một viễn cảnh là trong tương lai kinh tế toàn cầu sẽ tập trung vào Trung Quốc. Để ngăn chặn được nước này, Mỹ và đồng minh cần phải có một tầm nhìn kinh tế toàn cầu đầy mạnh mẽ và tham vọng.

Đọc tiếp...

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Ông Duterte sẽ giúp ASEAN đạt được gì trong vấn đề Biển Đông?

Với những phát biểu mang tính công kích, ông Duterte thường đi ngược lại các quy tắc ngoại giao. Liệu ASEAN, dưới sự lãnh đạo của Phillippines, đã chuẩn bị tâm thế cho một "chuyến đi bão táp" hay chưa?

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Chính quyền Trump cần định hình mối quan hệ với ASEAN

Khi tới Jakarta, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã trở thành một quan chức hàng đầu đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump tới Đông Nam Á. Đây là sự kiện phản ánh các dấu hiệu cho thấy cách tiếp cận cũng như định hướng chính sách của Chính quyền Trump đối với không chỉ Indonesia, mà còn cả khối nói chung.

Đọc tiếp...

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Chính sách châu Á của Mỹ sau hai tháng cầm quyền của Donald Trump

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy châu Á có thể yên tâm phần nào về chính sách đối ngoại của chính quyền Trump trong lĩnh vực an ninh, nhưng có nhiều quan ngại sâu sắc về chính sách thương mại và kinh tế.

Đọc tiếp...

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Mục đích chuyến thăm Úc của Thủ tướng Trung Quốc

Chuyến thăm Úc và New Zealand kéo dài một tuần của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường diễn ra trong bối cảnh sự phá vỡ trạng thái cân bằng quan hệ quốc tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích hoạt động ngoại giao trở nên nhộn nhịp.

Đọc tiếp...

Liên minh Nhật - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Liên minh Nhật  - Ấn trước tính khó lường của chính quyền Donald Trump

Trong bối cảnh khó dự đoán về định hướng chính sách đối ngoại của chính quyền D. Trump, Nhật Bản sẽ tranh thủ việc cải thiện quan hệ với các đối tác khác ở khu vực và quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ, một đối tác tự nhiên của Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính quyền Mỹ đang nỗ lực cải thiện quan hệ với nền kinh tế thứ hai thế giới, giới truyền thông gần đây đưa tin tân Tổng thống Donald Trump sẽ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày vào tháng tới.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 13493 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin