7 - 12 - 2021 | 6:13
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Email In PDF.

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

 

Mặc dù chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump lớn tiếng cảnh báo về khả năng xảy ra chiến tranh (giữa Mỹ) với Triều Tiên, song các đồng minh của Washington tại châu Á dường như đang lo lắng hơn về một nguy cơ khác, đó là một vụ đụng độ với Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương. Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương. Các nhà lãnh đạo ở Tokyo và Đài Bắc đã kêu gọi Bắc Kinh "lùi bước", đồng thời bản thân Nhật Bản và Đài Loan cũng nỗ lực tăng cường phòng thủ.

Đầu tháng này, lần đầu tiên Nhật Bản chứng kiến một tàu ngầm của Trung Quốc tiến vào vùng tiếp giáp (12 hải lý đến 24 hải lý tính từ bờ biển) xung quanh các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông. Điều này diễn ra ngay sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cảnh báo rằng các hoạt động tuần tra quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc xung quanh quần đảo này đe dọa gây bất ổn cho khu vực.

Chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Trump đã khiến châu Á lo ngại, đồng thời đặt dấu hỏi về khả năng của Mỹ trong việc đối đầu với Trung Quốc trong bối sức mạnh quân sự và kinh tế của Bắc Kinh ngày càng gia tăng. Mục đích dài hạn của Trung Quốc là tái hợp nhất với Đài Loan, đồng thời chiếm thế thượng phong trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ với một loạt nước, từ Nhật Bản, Việt Nam đến Ấn Độ. Ja Ian Chong, Phó Giáo sư của trường Đại học Quốc gia Singapore chuyên nghiên cứu về các mối quan hệ châu Á-Thái Bình Dương, nói: "Tính chất khó đoán định của chính quyền Trump đã khiến Tokyo và Đài Bắc phải nỗ lực tăng cường phòng thủ hơn. Trừ phi tình hình được giải quyết theo hướng tất cả các bên đều cảm thấy được đảm bảo an toàn, nếu không các hành động nói trên có thể làm gia tăng căng thẳng ở Đông Á và làm dấy lên khả năng xảy ra những sự việc đáng tiếc".

Trong năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề chính trong các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là Triều Tiên. Tuy nhiên, trong năm cầm quyền thứ hai của Trump, điều này có thể sẽ thay đổi, chủ đề chính của các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước Mỹ-Trung sẽ là các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Trong một văn kiện mang tính chiến lược được công bố hồi tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ đã dẫn chứng các hoạt động hiện đại hóa và mở rộng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông như những mối đe dọa chính đối với sức mạnh của Mỹ. Trung Quốc đã "phản pháo" văn kiện này khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi cuối tuần qua kêu gọi Mỹ từ bỏ tư tưởng "Chiến tranh Lạnh". Bắc Kinh đổ lỗi cho "các nước khác" dẫn chứng những mối quan ngại về tự do hàng hải để tiến hành các hoạt động quân sự ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đã thực hiện các hoạt động cải tảo đất nhằm "tiếp sức" cho các tuyên bố chủ quyền của nước này đối với hơn 80% diện tích Biển Đông.

Ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ áp dụng "các biện pháp cần thiết" để bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông sau khi một tàu chiến của Mỹ đi vào vùng biển gần Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Đảo Hoàng Nham). Trung Quốc cũng bác bỏ các cáo buộc rằng nước này xâm phạm Đài Loan và Nhật Bản. Tháng trước, người phát ngôn của Lực lượng Không quân Trung Quốc Shen Jinke nói rằng việc các máy bay chiến đấu, ném bom và do thám của Trung Quốc tuần tra xung quanh Đài Loan là điều "bình thường mới". Bộ này cho biết tàu ngầm của Trung Quốc neo đậu gần các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông là để giám sát các di biến động của các tàu Nhật Bản.

Hải quân Trung Quốc bắt đầu tiến hành hoạt động khắp "Chuỗi đảo Thứ nhất" - bao gồm Nhật Bản, Đài Loan và Philippines - năm 2009. Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Lực lượng Không quân Trung Quốc tiến hành các cuộc tuần tra đều đặn hơn vào năm 2015 và tần suất các chuyến bay cũng ở khu vực này cũng tăng từ "4 lần mỗi năm" lên "vài lần mỗi tháng" vào năm 2017. Năm ngoái, bà Thái Anh Văn cho biết bà sẽ tăng chi tiêu quốc phòng của Đài Loan ít nhất 2% mỗi năm. Các ưu tiên bao gồm mua tên lửa, máy bay chiến đấu và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo mới. Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan và nghĩa vụ bảo vệ hòn đảo này theo luật năm 1979.

Tháng trước, nội các Nhật Bản cũng đã phê chuẩn khoản ngân sách quốc phòng kỷ lục là 5,19 nghìn tỷ yen (47 tỷ USD). Đây là đợt gia tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm lần thứ 6 liên tiếp dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe. Mặc dù việc mua sắm hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản trước hết là để đề phòng Triều Tiên, song Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera trong tháng 1 này nói rằng chúng cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn các loại vũ khí khác

Tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Abe đã đón tiếp Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại một căn cứ quân sự. Đây là một phần trong những nỗ lực nhằm tăng cường một sự dàn xếp an ninh 4 bên đang mở rộng, mà có thể bao gồm cả Mỹ và Ấn Độ. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Tạp chí Tài chính Úc xuất bản ngày 20/1, ông Abe nói rằng nhóm “Quad” không nhằm mục đích kiềm chế Trung Quốc, cho dù ông cảnh báo về tình trạng bất ổn ở các vùng biển của khu vực này. Ông Abe nói: "Hiện có một nỗ lực nhằm làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Tôi nghĩ rằng tình hình an ninh đang trở nên rối ren trong những ngày gần đây". Theo June Teufel Dreyer, Giáo sư Khoa học Chính trị của trường Đại học Miami và là tác giả cuốn sách viết về quan hệ Trung-Mỹ xuất bản năm 2016 có tựa đề "“Middle Kingdom and Empire of the Rising Sun”, Trung Quốc đang áp dụng "chiến lược cây bắp cải", theo đó dần dần bao vây một khu vực tranh chấp bằng các lực lượng an ninh và ngăn cản đối thủ tiếp cận.

Theo “Bloomberg

Hương Trà (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đối thoại Biển lần thứ 7

Đối thoại Biển lần thứ 7

Ngày 19/8/2021, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Anh và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS), Đức tại Hà Nội tổ chức Đối thoại Biển lần thứ 7 (trực tuyến) với chủ đề “Đánh giá các vấn đề biển đang nổi lên từ góc độ luật pháp quốc tế”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 1511 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin