7 - 12 - 2021 | 5:55
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

Email In PDF.

Ngày 24/5 vừa qua, tàu khu trục lớp Arleight Burke của Hải quân Mỹ, chiếc USS Dewey, đã di chuyển vào khu vực 12 hải lý xung quanh 1 đảo nhân tạo mà Trung Quốc dựng lên ở Biển Đông. Đặc biệt, tàu khu trục này đã di chuyển đến gần Đá Vành khăn, một thực thể mà Trung Quốc đã xây dựng thành đảo nhân tạo.

 

20110611_asd000.jpg

Chuyến đi của USS Dewey đã đánh dấu hoạt động tự do hàng hải đầu tiên mà Chính quyền ông Trump thực hiện kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2017, và cũng là hoạt động đầu tiên kiểu này kể từ sau chuyến đi của tàu USS Decatur đến quần đảo Hoàng Sa hồi tháng 10/2016. Sự kiện này xảy ra chỉ 1 tuần trước khi các chính phủ trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương cử đại diện đến tham dự Diễn đàn thường niên Shangri-La tại Singapore- một diễn đàn quốc phòng quan trọng của khu vực châu Á- Thái Bình Dương, nơi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng sẽ tham dự.

FONOP này cũng diễn ra vài tuần sau khi nhật báo New York Times và một số tờ báo khác đưa tin rằng các đề xuất của Tư lệnh Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ về việc tiến hành các hoạt động tương tự như vậy đã bị Nhà Trắng bác bỏ với lý do đang tìm kiếm một sự trợ giúp của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Trung Quốc từ lâu vẫn phản đối các FONOP của Mỹ ở Biển Đông, gọi đó là một bằng chứng cho việc Mỹ đang quân sự hóa vùng biển này. Mặc dù Hải quân Mỹ đã tăng cường sự hiện diện của mình bằng các hoạt động như vậy ở Biển Đông từ năm 2016 và kéo dài sang 2017, song các FONOP của Mỹ vẫn luôn là chủ đề nóng trên truyền thông, không chỉ bởi những phản ứng mà Trung Quốc thể hiện sau đó mà còn vì các hoạt động đó chính là phép thử để nhận biết quan niệm của Trung Quốc đối với vùng hải phận gần các đảo nhân tạo. Ngoài ra, Mỹ cũng đã áp dụng phương pháp này với vùng không phận xung quanh các đảo nhân tạo và các máy bay do thám, máy bay ném bom, máy bay chiến đấu mà Mỹ điều đến khu vực cũng đã nhận những cảnh báo tương tự từ các sĩ quan thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang đồn trú ở thực địa.

FONOP lần này diễn ra cách FONOP trước đó 214 ngày, một sự gián đoạn dài nhất giữa hai hoạt động tương tự kể từ khi Chính quyền Obama ra lệnh cho tàu USS Lassen đi vào vùng 12 hải lý xung quanh Đá Subi và các thực thể khác ở quần đảo Trường Sa trong một chuyến FONOP đầu tiên đến gần 1 hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc. Tuy nhiên, thời điểm đó, các tàu và các máy bay quân sự của Hải quân Mỹ chỉ thực hiện những hoạt động tuần tra thường lệ ở Biển Đông.

Những người chỉ trích hoạt động tự do hàng hải của Mỹ cho rằng cường độ bất thường của các hoạt động này đã làm tăng tầm quan trọng của hoạt động này trong tổng thể bức tranh không chỉ mối quan hệ Mỹ-Trung, mà cả sự hiện diện của Hải quân Mỹ ở Biển Đông.

Hải quân Mỹ không coi các FONOP là một công cụ răn đe mà là cách thức để đưa ra các tín hiệu mang tính pháp lý. Mỗi FONOP đều được chỉ đạo kỹ lưỡng với những luận điểm pháp lý đằng sau. Ngay cả ở Biển Đông, Washington cũng không chỉ chọn các thực thể mà Trung Quốc đang kiểm soát làm mục tiêu cho các FONOP. Kể từ sau chuyến đi năm 2015 của tàu USS Lassen, các tuyên bố chủ quyền lãnh hải quá đáng của tất cả các bên tranh chấp khác - bao gồm cả đồng minh của Mỹ là Philippines- đều được Mỹ xem xét. Chẳng hạn, Đá Vành khăn là một lựa chọn đáng quan tâm đầu tiên dành cho FONOP của Chính quyền Trump.

Năm ngoái, Tòa Trọng tài Quốc tế trong phán quyết của mình đã khẳng định rằng Đá Vành khăn là một thực thể nửa nổi nửa chìm, vì vậy theo luật quốc tế, thực thể này không tạo ra bất cứ vùng lãnh hải ngoài một khu vực an toàn 500 m. Mặc dù các thực thể khác như Đá Subi, nơi Mỹ từng tiến hành một FONOP, và Đá Tư Nghĩa, cũng có chung đặc tính với Đá Vành khăn, nhưng chỉ có Đá Vành khăn là không nằm trong khu vực 12 hải lý của bất cứ thực thể nào được hưởng một vùng lãnh hải.

Sự khác biệt giữa một FONOP ngoài khơi các vùng biển và một FONOP qua lại không gây hại không phải là một sự phân biệt mang tính hàn lâm. Trong trường hợp FONOP đầu tiên, một tàu quân sự tiến hành hoạt động này theo một cách không thích hợp với Điều khoản 19 trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), trong đó quy định một loạt hoạt động hợp pháp dành cho các tàu quốc tế thực hiện qua lại không gây hại trong vùng biển hợp pháp của một quốc gia duyên hải.

Một hoạt động ngoài khơi có thể là việc một tàu tiến hành một số hoạt động, từ công khai các chiến dịch như tập trận đạn thật cho đến kích hoạt hệ thống ra-đa điều khiển hỏa lực, hay thậm chí triển khai các máy bay chiến đấu, trực thăng hay máy bay không người lái từ tàu sân bay.

Ngược lại, có thể nhận ra rằng chiếc USS Dewey đã tuân thủ các quy định qua lại không gây hại nhằm phản đối các yêu cầu trước đó của Trung Quốc trong khu vực 12 hải lý xung quanh Đá Vành khăn. Yêu sách quá mức của Bắc Kinh có thể được củng cố bởi hoạt động này được hiểu là sự nhượng bộ ngầm về quyền được thực hiện trong một vùng lãnh hải. Đáng tiếc, trong những gì mà truyền thông nói về hoạt động của USS Dewey từ đó đến nay, các chi tiết này khá ít và đôi khi có thể không được biết đến. Bộ Quốc phòng Mỹ được báo chí dẫn lời cho biết không có ý định công khai các chi tiết của hoạt động này cho đến khi có báo cáo về Tự do hàng hải trong tài khóa 2017, dự kiến đưa ra vào đầu năm sau.

Tuy nhiên, phản ứng chính thức của phía Trung Quốc trước FONOP hôm 24/5 vừa qua lại phần nào tiết lộ các chi tiết đó. Nếu tàu Mỹ đã tiến hành các hoạt động hợp pháp ở vùng biển ngoài khơi, nhưng hoạt động đó không thể hiện rõ ràng trong vùng lãnh hải nào, thì Bắc Kinh sẵn sàng phản ứng với những giọng điệu mạnh mẽ hơn các lần trước. Thế nhưng, phản ứng của Bắc Kinh thực chất được đã được điều hòa bởi cách tiếp cận toàn diện của họ với Chính quyền Trump. Thực tế, ngoài hoạt động FONOP lần này ra, Chính quyền Trump đã thể hiện một sự im lặng đáng chú ý trong vấn đề Biển Đông, bất chấp sự quan tâm tương đối từng áp dụng trong giai đoạn chuyển giao chính quyền.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 4 vừa qua, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã tiến triển tương đối suôn sẻ. Một sự phản ứng gay gắt của Trung Quốc đối với một hoạt động FONOP như vậy có thể phá hoại xu hướng này. Nhìn chung, phản ứng của Bắc Kinh có cứng rắn hơn hay không còn phụ thuộc vào việc ông Mattis sẽ lựa chọn đưa ra các vấn đề liên quan đến Biển Đông như thế nào trong cuộc Đối thoại Shangri-La.

Theo “The Diplomat

Hùng Sơn (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đối thoại Biển lần thứ 7

Đối thoại Biển lần thứ 7

Ngày 19/8/2021, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Anh và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS), Đức tại Hà Nội tổ chức Đối thoại Biển lần thứ 7 (trực tuyến) với chủ đề “Đánh giá các vấn đề biển đang nổi lên từ góc độ luật pháp quốc tế”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 1439 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin