1 - 8 - 2021 | 21:42
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

Email In PDF.

Bài viết phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với trật tự khu vực.

 

Bài viết của hai tác giả Wooyeal Paik và Jae Jeok Park, là hai Giáo sư về chính trị quốc tế thuộc trường Đại học Yonsei và Hankuk của Hàn Quốc, đăng trên Tạp chí Trung Quốc Đương đại vào năm 2020 (tư liệu được thu thập trong bài đa phần từ năm 2019 trở về trước) phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương (minilateral security cooperation) và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (Quadrilateral Security Dialogue – QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng tới trật tự khu vực như thế nào.

Mỹ và các đồng minh nhận định những khoản đầu tư của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng trong Sáng kiến Một Vành đai Một Con đường (Belt and Road Initiative - BRI) đã trực tiếp và gián tiếp gia tăng sức mạnh ảnh hưởng của Trung Quốc. Do đó, các nước QUAD cố gắng định hình vai trò cho chính mình để đối phó với nỗ lực thay đổi trật tự khu vực hiện hành do Mỹ dẫn dắt.

Bài viết gồm ba phần phân tích chính: (i) Mục tiêu và động lực cho việc mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và phản ứng của các quốc gia đối thủ; (ii) Bản chất của QUAD và phân tích QUAD trong bối cảnh phi quân sự (tập trung vào đánh giá các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng góp phần đối trọng với BRI của Trung Quốc); (iii) Phản ứng của Trung Quốc và ảnh hưởng an ninh của QUAD.

Mục tiêu và động lực phát triển

Qua định nghĩa về tiểu đa phương trong lĩnh vực an ninh,[1] ba nhóm mục tiêu của hợp tác an ninh tiểu đa phương là: (1) Nhóm 1 nhằm hỗ trợ các thể chế đa phương hiện có (đặc biệt là các thể chế hợp tác an ninh đa phương giữa các nước để giải quyết vấn đề phức tạp); (2) Nhóm 2 nhằm đối phó với một vấn đề cụ thể mà chưa có hợp tác đa phương nào; (3) Nhóm 3 nhằm tạo ra ảnh hưởng tới trật tự khu vực (qua việc chọn các thành viên đầu tiên và đưa ra các chương trình nghị sự rất rộng). Từ những mục đích trên, một số lý do tại sao các nhóm tiểu đa phương này lại mở rộng qua việc thêm thành viên là vì (i) Các thành viên đó có chung mục tiêu; (ii) Giải quyết chương trình nghị sự mới; (iii) Gia tăng ảnh hưởng trong xây dựng và duy trì trật tự khu vực qua việc tạo thành một khối các nước.

Quốc gia đối thủ có thể thực hiện một số biện pháp như sau để đối phó: (i) xem sự phát triển của các nhóm đó là sự đối trọng với chính mình; (ii) thành lập các liên minh chống lại hoặc củng cố các liên minh vốn có; (iii) nhắm vào mắt xích yếu trong nhóm trên để làm gián đoạn sự đoàn kết.

Bản chất và sự mở rộng của QUAD

Sau sự thất bại của QUAD lần thứ nhất năm 2007 (Úc và Ấn Độ lo ngại về phản ứng của Trung Quốc vì Trung Quốc cho rằng nhóm QUAD nhằm kiềm chế Trung Quốc), QUAD đã hồi sinh kể từ năm 2017 qua Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về hợp tác tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Lý do góp phần cho QUAD trở lại, thứ nhất là vì bốn nước (Ấn, Nhật, Mỹ và Úc) quan ngại về mối đe dọa từ Trung Quốc (tranh chấp lãnh thổ Nhật – Trung, lo ngại Trung Quốc can thiệp nội bộ tại Úc). Thứ hai, nội bộ chính trị các nước có sự thay đổi làm cho QUAD hồi sinh. Thứ ba, bốn nước này gia tăng hợp tác an ninh song phương và ba bên với nhau.

Qua đó, sự mở rộng của QUAD chính là mở rộng của các hợp tác an ninh ba bên (Mỹ - Nhật - Ấn; Ấn – Nhật – Úc) nhằm mục đích đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Bốn nước đã hình thành nên một khối các nền dân chủ để gia tăng ảnh hưởng trong trật tự khu vực và mở rộng chương trình nghị sự bao hàm nhiều vấn đề ở khu vực như ủng hộ trật tự dựa trên luật lệ, giải quyết mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên, chống khủng bố và đảm bảo tự do hàng hải và hàng không. Do đó, QUAD hiện nay (từ 2017) chính là thuộc nhóm 3 (tạo ra ảnh hưởng tới trật tự khu vực) từ sự mở rộng của các cơ chế hợp tác an ninh ba bên vốn có với chương trình nghị bao trùm nhiều lĩnh vực và vấn đề hơn.

Các cuộc họp của QUAD gần đây tập trung vào vấn đề quân sự, nên Trung Quốc có thể xem cơ chế này nhằm kiềm chế Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu duy trì quan điểm này, QUAD sẽ không thể bền vững vì các nước thành viên gồm Ấn, Nhật và Úc đều phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Thật vậy, Trung Quốc coi QUAD là một nhóm chống Trung, và một số nước thành viên không cảm thấy thoải mái về việc này (Ấn Độ không muốn loại trừ Trung Quốc nên đã thêm cụm từ “bao trùm” vào “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”). Bởi vậy, các nước QUAD nên tập trung vào cơ chế điều phối chính sách trên lĩnh vực phi quân sự và trên thực tế QUAD đang đi theo xu hướng này.

Cách tiếp cận địa kinh tế của QUAD tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Các nước QUAD đã gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng cả song phương và riêng lẻ. Các nước này thúc đẩy khái niệm “cơ sở hạ tầng chất lượng” nhằm đem tới một lựa chọn khác về đầu tư cho các nước trong khu vự- những nước đang lo ngại về các khoản đầu tư của Trung Quốc có thể dẫn tới “bẫy nợ”- từ đó, các nước trong khu vực sẽ giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Tại các cuộc họp, các nước QUAD đều đưa ra cam kết hợp tác phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng, minh bạch, dựa theo nhu cầu thực chất và nợ bền vững để đảm bảo các tuyến đường hàng hải tự do và rộng mở và nâng cao kết nối khu vực.

Việc thúc đẩy chương trình nghị sự về lĩnh vực phi quân sự và cơ sở hạ tầng chất lượng cho thấy QUAD muốn hướng tới nhóm 2 (đối phó với một vấn đề cụ thể mà chưa có hợp tác đa phương nào) để tránh bị coi là kiềm chế Trung Quốc và giảm sự lo ngại.

Quan điểm và phản ứng của Trung Quốc

Nhiều nhà phân tích chính sách Trung Quốc không tách biệt “Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPS) với thể chế tiểu đa phương QUAD, nên Trung Quốc xem Mỹ và ba nước còn lại đang chuẩn bị một cuộc đối đầu với Trung Quốc qua việc hình thành nên mối đe dọa chung và hợp tác an ninh. Do đó, Trung Quốc thể hiện sự quan ngại đối với QUAD trên khía cạnh hợp tác an ninh như là một cơ chế gây đe dọa tới lợi ích quốc gia và an ninh của Trung Quốc. Tuy nhiên, với hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng của QUAD, Trung Quốc mới đầu phản ứng mềm mỏng vì một số lý do (i) các nước QUAD có lợi ích khác nhau trong việc đối phó với ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc; (ii) thiếu hụt khả năng tài chính để đưa ra các cam kết như Trung Quốc đã làm với BRI; (iii) khó thuyết phục các nước trong khu vực cùng chung tay kiềm chế Trung Quốc. Sau đó, do cạnh tranh Mỹ - Trung leo thang, các nước đồng minh và đối tác của Mỹ đã có những phản ứng với BRI nên Trung Quốc dần dần hiểu các nước QUAD đang cố hình thành một cơ chế để kiềm chế Trung Quốc về mặt phi quân sự (cơ sở hạ tầng, kinh tế,…).

Qua đó, phản ứng của Trung Quốc có thể chia làm hai phương thức chính sau. Thứ nhất, Trung Quốc áp dụng cách tiếp cận chia để trị đối với các mắt xích yếu của QUAD qua việc lôi kéo các nước rời khỏi cơ chế tiểu đa phương do Mỹ dẫn dắt. Cụ thể, Trung Quốc cố gắng kết nối các nước thành viên QUAD với các dự án BRI của mình (nhất là các nước không muốn đối đầu với Trung Quốc) ví dụ như cố gắng hợp tác với Nhật trong các dự án BRI, gây áp lực với Đảng cầm quyền tại Úc, và gia tăng hiện diện kinh tế tại Ấn Độ. Thứ hai, Trung Quốc điều chỉnh lại chính sách trong BRI mà bị các nước chỉ trích tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là “bẫy nợ”, qua việc giảm mức độ khai thác kinh tế và tìm kiếm lợi ích chính trị. Trung Quốc hướng các nước nhận đầu tư cơ sở hạ tầng tới các khoản vay lãi suất thấp, loại bỏ các điều kiện về cưỡng ép chính trị và đưa thêm nhiều các lợi ích cho nước nhận đầu tư trong hợp đồng, cải tổ lại các hành vi đầu tư liên quan tới BRI và đàm phán lại hợp đồng với các nước nhận đầu tư (ví dụ như Myanmar).

Kết luận

QUAD đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực phi quân sự, bao gồm đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và giới hạn lại chương trình nghị sự để tập trung vào một số vấn đề chức năng cụ thể, nhưng vẫn đảm bảo có thể đối trọng với Trung Quốc về quân sự. Tuy nhiên, Trung Quốc xem việc QUAD trỗi dậy thể hiện mục đích kiềm chế Trung Quốc ở cả khía cạnh kinh tế và an ninh, trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung trong khu vực. Do đó, Trung Quốc phản ứng bằng biện pháp chia để trị các nước trong nhóm QUAD nhằm bẻ gãy khối liên kết, và nhanh chóng cải thiện chính sách đầu tư của BRI.

Qua phân tích trên, tác giả đưa ra hai viễn cảnh cho QUAD. Thứ nhất, hợp tác nhóm QUAD về các vấn đề phi quân sự sẽ giúp gia tăng lòng tin và hiểu biết để đối phó với các thách thức an ninh từ Trung Quốc đối với trật tự dựa trên luật lệ tại khu vực. Trong viễn cảnh này, Trung Quốc coi QUAD là một mối đe dọa kiềm chế Trung Quốc nên sẽ hành động hung hăng hơn. Thứ hai, QUAD hợp tác tập trung vào các mối quan tâm cụ thể ví dự như vấn đề an ninh phi truyền thống, tránh mở rộng chương trình nghị sự, nhờ đó giúp QUAD ổn định hơn và kết nối được với các nhóm tiểu đa phương khác. Theo đó, Trung Quốc sẽ xây dựng hợp tác kinh tế song phương, tiểu đa phương và đa phương với Nhật, Úc, Ấn và các nước khác trong khu vực, và cải thiện hành vi trong BRI ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Qua đó, khu vực sẽ thấy một trật tự mang tính hợp tác tích cực hơn được hình thành và có thể tạo ra các nền tảng hợp tác đa phương mới./.

Wooyeal Paik và Jae Jeok Park là hai Giáo sư về Chính trị Quốc tế thuộc trường Đại học Yonsei và Hankuk của Hàn Quốc. Bài viết được đăng trên Tạp chí Trung Quốc Đương đại.

Bùi Tài Kiên lược dịch[1] Tiểu đa phương trên lĩnh vực an ninh được định nghĩa là “các cuộc họp giữa các nhóm nhỏ các quốc gia, thường là ba hoặc bốn, nhằm giải quyết các lợi ích an ninh chung tập trung vào một bối cảnh nào đó.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Học giả Trung Quốc: Chiến lược mơ hồ hay chiến lược rõ ràng: Thế tiến thoái lưỡng nan của Mỹ về vấn đề Đài Loan

Học giả Trung Quốc: Chiến lược mơ hồ hay chiến lược rõ ràng: Thế tiến thoái lưỡng nan của Mỹ về vấn đề Đài Loan

Truyền thông Trung Quốc gần đây đăng bài viết tựa đề “Chiến lược mơ hồ hay chiến lược rõ ràng: Thế tiến thoái lưỡng nan của Mỹ về vấn đề Đài Loan” của tác giả Chen Feng, biên tập viên báo Người Quan sát. Bài báo kết luận, chính sách mơ hồ về vấn đề Đài Loan không phải do Mỹ chủ động lựa chọn, mà là sự lựa chọn bất đắc dĩ.

Đọc tiếp...

Cạnh tranh Mỹ - Trung: Liệu có dẫn đến những cuộc chiến ủy nhiệm?

Cạnh tranh Mỹ - Trung: Liệu có dẫn đến những cuộc chiến ủy nhiệm?

Khi cạnh tranh Mỹ - Trung trở nên căng thằng, có thể sẽ xảy ra những cuộc chiến ủy nhiệm ở những mức độ khác nhau trên khắp châu Á.

Đọc tiếp...

Học giả Trung Quốc: Cần cảnh giác trước ba thay đổi lớn của trật tự quốc tế hiện nay

Học giả Trung Quốc: Cần cảnh giác trước ba thay đổi lớn của trật tự quốc tế hiện nay

Ngày 14/5/2021, Đại học Thanh Hoa Trung Quốc phối hợp cùng Đại học Bắc Kinh và Đại học Nhân dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Trật tự quốc tế thời kỳ hậu Covid”. Tại tọa đàm, Giám đốc Cơ sở trao đổi nhân văn Trung - Mỹ, Học viện Quan hệ quốc tế, Đại học Bắc Kinh Giả Khánh Quốc đã có bài phát biểu về 3 sự thay đổi lớn của trật tự quốc tế hiện nay. 

Đọc tiếp...

Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Đông Nam Á

Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Đông Nam Á

Trung Quốc đang làm tốt hơn và nhiều hơn Mỹ trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng tại Đông Nam Á, dù chính quyền Biden giành được nhiều thiện chí của các nước trong khu vực. Hai cuốn sách xuất bản gần đây là “Dưới bóng con rồng: Đông Nam Á trong kỷ nguyên Trung Quốc” của tác giả Sebastian Strangio và “Dưới cái bóng của Bắc Kinh: Thách thức từ Trung Quốc đối với Đông Nam Á” của tác giả Murray Hiebert có điểm tương đồng nổi bật về Trung Quốc và Đông Nam Á.

Đọc tiếp...

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

Bài viết phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Dù Mỹ và Trung Quốc đều để ngỏ kênh đối thoại, hai bên khó có thể tái thiết hoàn toàn quan hệ song phương vào thời điểm này. Chính quyền Biden quyết tâm theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trong khi Trung Quốc tiếp tục các động thái hung hăng, ảnh hưởng đến trật tự quốc tế trong mắt Mỹ.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Chính sách Mỹ-Trung đòi hỏi một chiến lược nghiêm túc, bền vững, chứ không phải một chiến lược chắp vá trong chiến dịch tranh cử tổng thống để cứu lấy một chính quyền thất bại.

Đọc tiếp...

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội hiếm có để tận dụng tuyên bố của Bắc Kinh về sự phụ thuộc lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, chẳng hạn như sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Biển Đông.  

Đọc tiếp...

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5865 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin