19 - 2 - 2020 | 8:32
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Thế khó xử của Philippines đối với vốn đầu tư Trung Quốc

Thế khó xử của Philippines đối với vốn đầu tư Trung Quốc

Email In PDF.

Rủi ro chính trị cao trong khi lợi nhuận thu về khá thấp khiến phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài không muốn đầu tư vào các lĩnh vực tạo ra việc làm quan trọng, do đó các quốc gia đang phát triển tại châu Á không còn nhiều lựa chọn khi nguồn vốn đầu tư Trung Quốc đang vẫy gọi.

 

China slowing down_CFR.jpg

 

Kể từ khi kết thúc thời kỳ bùng nổ hàng hóa, các quốc gia đang phát triển tại châu Á phải tìm cách để bắt kịp những kỳ vọng về tăng trưởng ở trong nước và cạnh tranh khu vực bằng việc đảm bảo sẽ tiếp tục thu hút được các nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và sử dụng chúng trong các dự án cơ sở hạ tầng lớn. Những sức ép như vậy đang ngày càng lớn, cùng với đó là nguồn vốn sẵn có của Trung Quốc ngày càng nhiều, trong khi các công ty đa quốc gia không bao gồm Trung Quốc lại đang dần mất hứng thú với đầu tư nước ngoài.

Rủi ro chính trị cao trong khi lợi nhuận thu về khá thấp khiến phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài không muốn đầu tư vào các lĩnh vực tạo ra việc làm quan trọng, do đó các quốc gia đang phát triển tại châu Á không còn nhiều lựa chọn khi nguồn vốn đầu tư Trung Quốc đang vẫy gọi. Các quốc gia này phải tìm cách tận dụng hiệu quả hơn các cơ hội mà vốn đầu tư Trung Quốc đem lại trong khi vẫn phải chuẩn bị cho những rủi ro tiềm tàng. Các thành viên giàu có hơn trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đang củng cố các biện pháp thể chế để đối phó với dòng vốn đầu tư nước ngoài của Trung Quốc. Kể từ khi Trung Quốc công bố Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), các chính sách đầu tư vốn cởi mở của phần lớn các nền kinh tế phương Tây hiện đang trở nên bảo hộ hơn.

Úc và New Zealand hiện đang xem xét đầu tư nước ngoài bằng các đánh giá về lợi ích ròng, cân nhắc sự đóng góp của một dự án đối với nền kinh tế dựa trên những mong đợi về chuyển giao công nghệ và những rủi ro an ninh quốc gia tiềm tàng. Những lo ngại của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài ở Mỹ về tình trạng ăn cắp công nghệ và gián điệp kinh tế hiện đang thu hút nhiều sự chú ý. Còn tại Liên minh châu Âu (EU), các chính trị gia và giới quan chức đang thảo luận về một cơ cấu đầu tư nước ngoài chung áp dụng cho mọi nước thành viên.

Việc Tập đoàn xây dựng và các ngành công nghiệp nặng Hanjin Philippines (HHIC-Phil) bị phá sản là một điển hình cho những vấn đề sâu sắc hơn mà các nền kinh tế đang phát triển đang phải đối mặt. HHIC-Phil, tuyên bố phá sản hồi tháng 1/2019, đã trở thành tập đoàn lớn nhất bị vỡ nợ trong lịch sử của Philippines, và châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng âm ỉ cho chính phủ Philippines vì lo ngại tương lai không chắc chắn của công ty đóng tàu của hãng này ở Vịnh Subic.

Hầu như không có thông tin chi tiết về tình trạng tài chính của HHIC-Phil, song ngân hàng trung ương Philippines đã xoa dịu lo ngại khi khẳng định rằng nợ của HHIC-Phil chỉ chiếm 0,24% tổng nợ quốc gia. Các chủ nợ Philippines của HHIC-Phil đã nhất trí với một kế hoạch cải tổ tập đoàn này, theo đó sẽ bán các khoản nợ hiện nay để đổi lấy vốn. Tuy nhiên, chính phủ Philippines - do lo ngại về việc hàng nghìn nhân viên sẽ bị sa thải - đang tìm cách thúc đẩy các cuộc trao đổi về việc bán tài sản cho các nhà đầu tư Trung Quốc, hoặc thậm chí là quốc hữu hóa HHIC-Phil.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines đã xác nhận các tin tức về việc hai công ty của Trung Quốc - trong đó có một tập đoàn nhà nước - đang quan tâm tới vấn đề này, từ đó làm gia tăng lo ngại rằng Philippines đang bán những cơ sở hạ tầng quan trọng cho một chủ thể "không thân thiện", nếu không muốn nói là "nham hiểm" đối với Philippines.

Phó đô đốc đã nghỉ hưu của Philippines, Alexander Pama gọi việc phá sản của HHIC-Phil là "một vấn đề an ninh quốc gia rất quan trọng". Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana, đã công khai ám chỉ khả năng quốc hữu hóa HHIC-Phil nhằm giúp Philippines giữ lại quyền kiểm soát đối với công ty đóng tàu của HHIC-Phil ở vịnh Subic và vị trí quan trọng nằm gần một cảng nước sâu của công ty này.

Tuy nhiên, thay vì để Philippines dễ bị tổn thương hơn trước những ảnh hưởng chiến lược của Trung Quốc, một quy trình minh bạch và có trật tự để bán các tài sản của HHIC-Phil, trong đó chỉ bao gồm các nhà đấu giá tư nhân - đến từ Trung Quốc hoặc phương Tây - sẽ tốt hơn cho lợi ích của Philippines. Điều này sẽ giúp đảm bảo việc làm cho người địa phương và đảm bảo sự phát triển lâu dài cho ngành công nghiệp đóng tàu của Philippines.

Cần có sự phân biệt rõ ràng giữa các loại vốn đầu tư của Trung Quốc. Vốn đầu tư tư nhân của Trung Quốc chủ yếu ở dưới dạng FDI hoặc vốn mạo hiểm (vốn tài chính cung cấp cho các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp giai đoạn ban đầu, khi đó nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro cực lớn nhưng bù lại khi thành công thì số tiền đầu tư đó sẽ trở thành cổ phần của doanh nghiệp được đầu tư). Vốn đầu tư tư nhân chủ yếu dựa trên những cân nhắc về thương mại. Vốn đầu tư được nhà nước hậu thuẫn của Trung Quốc, điển hình là thông qua FDI cho các doanh nghiệp lớn của nhà nước, các hợp đồng xây dựng hoặc các nhượng bộ về tài chính, và chủ yếu được thúc đẩy bởi những lo ngại chính trị.

Kể từ khi BRI được công bố năm 2013, Trung Quốc đã tăng cường cho nước ngoài vay vốn thông qua các thể chế như Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Trung Quốc (CHEXIM). Việc cho vay như vậy phải dựa vào các khoản cho vay ưu đãi của chính phủ hoặc việc Trung Quốc "ve vãn" các chính phủ nước ngoài sử dụng các công ty Trung Quốc trong các hợp đồng xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng. Ảnh hưởng của vốn đầu tư Trung Quốc đối với mỗi dự án và mỗi quốc gia là khác nhau. Cảng Hambantota của Sri Lanka mà một điển hình không mấy tốt đẹp. CHEXIM đã hỗ trợ tài chính cho dự án trị giá 1 tỷ USD này, dẫn tới việc Công ty kỹ thuật cảng Trung Quốc (CHEC) chiếm luôn cảng này.

Vốn đầu tư do nhà nước Trung Quốc đứng đằng sau dành cho các cảng của Philippines có thể tạo ra những khoản nợ lớn hoặc gây ra căng thẳng liên quan tới vấn đề chủ quyền lãnh thổ - điều đã xảy ra khi CHEC đề xuất phát triển cảng ở Cebu và Davao. Tuy nhiên, HHIC-Phil là việc hoàn toàn khác. Bất kể ai mua lại HHIC-Phil đều phải tiếp quản cả những nghĩa vụ của tập đoàn này, phụ thuộc vào kế hoạch cải tổ cuối cùng. Điều này giúp những người dân đóng thuế ở Philippines không phải trả thêm bất kỳ khoản nợ nào trong quá trình giải quyết vấn đề của HHIC-Phil.

Bất chấp những lời cảnh báo của Phó đô đốc đã nghỉ hưu Pama, thực tế công ty đóng tàu của HHIC-Phil dường như có giá trị chỉ chủ yếu là bởi các trang thiết bị công nghiệp của công ty này. Đây không phải là cơ sở hạ tầng quan trọng như các công ty về năng lượng hay truyền thông. Bất kể công ty hay tập đoàn nào mua lại HHIC-Phil đều phải thuê đất từ chính phủ Philippines, giúp Philippines có khả năng mặc cả trong việc vận hành công ty đóng tàu này trong tương lai. Việc bán HHIC-Phil sẽ chỉ chấp nhận vốn đầu tư tư nhân của Trung Quốc, chứ không phải vốn từ chính phủ Trung Quốc và những rủi ro đi kèm theo nó.

Chính phủ Philippines cần tận dụng nguồn vốn tư nhân của Trung Quốc để thúc đẩy tạo việc làm, tiếp nhận tri thức và cải thiện khả năng của Philippines trong những lĩnh vực chủ chốt như sản xuất, dịch vụ và các ngành thương mại khác.

Phát triển những cơ chế mang tính thể chế mạnh mẽ hơn nhằm đối phó với vốn đầu tư được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Cũng như các nền kinh tế đang phát triển khác, Philippines cũng phải đối mặt với sức ép bảo vệ an ninh quốc gia trong khi vẫn phải cạnh tranh giành các cơ hội kinh tế từ đầu tư nước ngoài. Thủ tục minh bạch và cởi mở khi bán các tài sản của HHIC-Phil cho tất cả những công ty đấu giá tư nhân sẽ giúp chính phủ Philippines tận dụng được cơ hội này và thực hiện được những mục tiêu kinh tế và an ninh quốc gia của mình.

Theo “East asia forum

Anh Thư (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Hậu quả địa chính trị của dịch nCoV

Hậu quả địa chính trị của dịch nCoV

Điều gì sẽ xảy ra nếu các kịch bản tồi tệ nhất về nCoV trở thành hiện thực và dịch bệnh này phát triển nhanh hơn so với các biện pháp phòng ngừa mà cộng đồng quốc tế và Trung Quốc đang triển khai? Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra ở Trung Quốc có thể sẽ đạt đỉnh vào tháng này. Trong bối cảnh đó, hãy cùng nhau xem xét các hậu quả  địa chính trị và kinh tế của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...

Thực chất Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Nhật Bản-Philippines

Thực chất Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Nhật Bản-Philippines

Nhật Bản và Philippines cuối cùng cũng đã tổ chức được vòng đầu tiên của Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng mới vào đầu tháng này. Mặc dù cơ chế này chỉ là một trong nhiều sự tiến triển trong quan hệ song phương, song có ý nghĩa đối với mối quan hệ an ninh, cũng như tổng thể mối quan hệ song phương nói chung.

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần cuối)

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần cuối)

Trước những áp lực của Mỹ và đồng minh, Trung Quốc đã chuyển hướng sang Nga. Tuy nhiên thực tế là Nga và Trung Quốc không phải là những đồng minh tự nhiên và họ nghi ngờ về từng động thái của nhau nhiều hơn là tin tưởng, điều này sẽ hủy hoại và làm cho bất kỳ thỏa thuận song phương nào mà họ có thể đạt được bị thất bại. Kết quả là Trung Quốc sẽ thấy mình thực sự bị cô lập và hoàn toàn phụ thuộc vào những nước mà họ đã kiểm soát để duy trì việc vận hành nền kinh tế của mình.

 

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 2)

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 2)

Bên cạnh những thách thức về kinh tế trong nước, Tập Cận Bình còn phải đối mặt với một nước Mỹ đang nhanh chóng mở rộng khả năng quân sự. Không dừng ở đó, ông Tập cũng phải đối mặt với các khả năng quân sự ngày càng mở rộng của Nhật Bản, Đài Loan và Philippines.  

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 1)

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 1)

Cơ hội “từ trên trời rơi xuống” dành cho Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế và thương mại thực sự đã qua. Hiện Trung Quốc đang vấp phải sự phản ứng dữ dội từ các nước trong khu vực và đặc biệt là từ Mỹ với một vị tổng thống dường như muốn đối đầu với Trung Quốc trên mọi mặt trận và bằng mọi cách.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Mỹ vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Sách lược đầu tư của Mỹ vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ luôn là vấn đề được giới chiến lược, học thuật ở Trung Quốc và nước ngoài tập trung thảo luận và nghiên cứu. Nhưng những phân tích thực nghiệm cụ thể lại khá ít, tập trung quá nhiều vào lĩnh vực chính trị và an ninh. Bài viết sẽ tập trung vào sách lược cạnh tranh đầu tư cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, phân tích mục tiêu, lộ trình và triển vọng phát triển của chiến lược này, đưa ra đánh giá mang tính thử nghiệm về tác động có thể có của chiến lược này đối với hợp tác “Vành đai và Con đường”.

Đọc tiếp...

Ý nghĩa chính trị trong chiến lược phòng thủ của Đài Loan

Ý nghĩa chính trị trong chiến lược phòng thủ của Đài Loan

Đài Loan sắp tới sẽ phải đối mặt với một thời kỳ đáng ngại. Chiến lược phòng thủ của Đài Loan đang trở nên phi logic trong khi Trung Quốc lại đang tiến gần tới khả năng thực hiện tuyên bố “thống nhất Đài Loan” của mình.

Đọc tiếp...

Nga “ngả vào” Trung Quốc - Mối đe dọa đối với Hàn Quốc?

Nga “ngả vào” Trung Quốc - Mối đe dọa đối với Hàn Quốc?

Sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh và Moskva dường như đang giúp Nga mạnh bạo hơn khi thể hiện năng lực cũng như thách thức sức mạnh của mạng lưới liên minh của Mỹ ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

Ấn Độ - Hi vọng lớn nhất của Mỹ ở châu Á

Ấn Độ - Hi vọng lớn nhất của Mỹ ở châu Á

Trong hai thập kỷ qua, Washington đã đặt nhiều hi vọng vào Ấn Độ trên vũ đài thế giới. Rộng lớn, đông dân và giàu tài nguyên, xét theo tất cả các biểu hiện bề ngoài, Ấn Độ là một cường quốc đã sẵn sàng. Và với tư cách là nền dân chủ lớn nhất thế giới, theo những hi vọng đó, nước này hứa hẹn sẽ trở thành đối tác quan trọng của Mỹ vào thời điểm cuộc cạnh tranh giữa các bên thách thức đang ngày càng gia tăng.

Đọc tiếp...

Năm điều Mỹ cần cân nhắc khi đối phó Trung Quốc

Năm điều Mỹ cần cân nhắc khi đối phó Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Trump đang đối đầu với Trung Quốc theo một cách khó có thể thúc đẩy thế cạnh tranh của Mỹ hay thu hút được sự ủng hộ rộng rãi. Cuối tháng trước, ông Trump đã ra một tuyên bố cứng rắn: “Chúng tôi không cần Trung Quốc, và thành thật mà nói, chúng tôi còn tốt hơn nếu không có họ”.

Đọc tiếp...

Bước tiếp theo trong xây dựng quan hệ quân sự Ấn-Trung

Bước tiếp theo trong xây dựng quan hệ quân sự Ấn-Trung

Cuộc đối đầu tại Doklam ở lãnh thổ Bhutan năm 2017 kéo dài 73 ngày trong địa hình hiểm trở và nguy hiểm dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) là phép thử đối với tinh thần cũng như cách thức giải quyết vấn đề của quân đội hai nước.

Đọc tiếp...

Quan hệ Việt-Mỹ thời tổng thống Trump

Quan hệ Việt-Mỹ thời tổng thống Trump

Trước những phát ngôn chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự lạm dụng đối tác trong vấn đề thương mại của Việt Nam, mối quan hệ giữa hai quốc gia thực sự không hề chứng kiến một sự chuyển biến tiêu cực.

Đọc tiếp...

Tranh chấp thương mại Trung - Mỹ sẽ đi về đâu?

Tranh chấp thương mại Trung - Mỹ sẽ đi về đâu?

Cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ bắt đầu từ tháng 3/2018, cho đến nay, cùng với những đòn trừng phạt và trả đũa nối tiếp nhau, những tổn thất trực tiếp mà cả hai bên phải gánh chịu là điều dễ dàng nhận thấy. Những đòn trừng phạt và trả đũa ấy liệu đơn thuần chỉ nhắm đến lợi ích kinh tế, hay bên trong còn ẩn chứa những mục tiêu mang tính chiến lược và liệu rằng cuộc thương chiến này có đi đến hồi kết?

Đọc tiếp...

Yếu tố khiến Trung-Nga xích lại gần nhau

Yếu tố khiến Trung-Nga xích lại gần nhau

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và chiến dịch trừng phạt kéo dài của Washington đối với Moskva đã thúc đẩy việc tăng cường quan hệ kinh tế và năng lượng giữa hai nước láng giềng phương Đông.

Đọc tiếp...

Cảnh giác trước Trung Quốc, Ấn Độ củng cố quan hệ với các nước láng giềng

Cảnh giác trước Trung Quốc, Ấn Độ củng cố quan hệ với các nước láng giềng

Để củng cố và nâng cao hơn nữa vị thế của bản thân trong khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng đẩy mạnh các hoạt động lôi kéo các nước khác, Ấn Độ dưới thời ông Modi buộc phải có những bước đi đúng đắn và khôn khéo, thúc đẩy mối quan hệ gắn bó và tốt đẹp với các nước láng giềng là một trong số đó.

Đọc tiếp...

Mỹ và các đồng minh cần thể hiện sự quan tâm thực sự ở Đông Nam Á

Mỹ và các đồng minh cần thể hiện sự quan tâm thực sự ở Đông Nam Á

Đông Nam Á là khu vực rất quan trọng đối với Trung Quốc, tạo ra “thế tiến thoái lưỡng nan ở eo biển Malacca”. Khoảng 80% tổng nguồn cung cấp năng lượng của Trung Quốc đi qua eo biển Malacca. Sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) chủ yếu là một giải pháp để thoát khỏi tình thế khó xử này. 

Đọc tiếp...

Trước Trung Quốc, Washington chỉ còn cách tiếp cận duy nhất là đối đầu?

Trước Trung Quốc, Washington chỉ còn cách tiếp cận duy nhất là đối đầu?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ gán mác cho Trung Quốc là một "cường quốc theo chủ nghĩa xét lại". Trong khi, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ Christopher Wray đã gọi Trung Quốc là "một mối đe dọa toàn xã hội".

Đọc tiếp...

Trump tấn công hệ thống thương mại toàn cầu

Trump tấn công hệ thống thương mại toàn cầu

Sau khi chỉ trích thương mại tự do trong lúc vận động tranh cử chức Tổng thống Mỹ, ông đã biến chủ nghĩa dân tộc về kinh tế trở thành tâm điểm trong chương trình nghị sự của mình.Với việc coi thường các quy tắc thương mại quốc tế, Chính quyền Trump đã làm suy giảm vị thế của Mỹ trên thế giới và khiến các chính phủ khác phải cân nhắc việc sử dụng các công cụ tương tự để hạn chế thương mại một cách độc đoán.

Đọc tiếp...

Hiểm họa hạt nhân hiện nay lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh?

Hiểm họa hạt nhân hiện nay lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh?

Hiện tại có 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Trong đó, chỉ có 2 nước - Trung Quốc và Ấn Độ - xác nhận cam kết “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên”, mặc dù Ấn Độ đã bắt đầu rút lại cam kết này dưới thời chính quyền Thủ tướng Modi.

Đọc tiếp...

Phản ứng của châu Á trước sự trỗi dậy của Trung Quốc

Phản ứng của châu Á trước sự trỗi dậy của Trung Quốc

Khi Trung Quốc xâm nhập sâu hơn vào châu Á và các nơi khác trên thế giới, nhiều nhà quan sát đã dự đoán rằng ngày Bắc Kinh trở thành bá chủ thống trị các nước láng giềng chỉ còn là vấn đề thời gian. Nhưng câu chuyện về sự thống trị tất yếu của Trung Quốc này dựa trên những giả định chủ chốt quá thường xuyên không được xem xét kỹ lưỡng. Chặng đường của Trung Quốc tiến tới vị thế hàng đầu khu vực có thể chông chênh hơn dự kiến.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3750 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin