16 - 7 - 2018 | 13:58
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Trận chiến của những con rồng: Tại sao Triều Tiên không tin tưởng Trung Quốc?

Trận chiến của những con rồng: Tại sao Triều Tiên không tin tưởng Trung Quốc?

Email In PDF.

Ý tưởng cho rằng Trung Quốc nắm giữ chiếc chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và quân sự đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên đã trở thành quan điểm chủ đạo trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên suốt 7 thập kỷ qua, và ý tưởng này sẽ xuất hiện bất cứ khi nào Mỹ-Triều leo thang căng thẳng và đe dọa chiến tranh.

 

chinese-dragon-paper-craft.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu chiến lược gia của Nhà Trắng Stephen Bannon gần đây đã chỉ trích quan điểm cho rằng Trung Quốc có quyền lực và ảnh hưởng đối với "nước chư hầu" của mình trong việc ngăn chặn những hành động khiêu khích bằng vũ khí hạt nhân. Trên thực tế, kể từ khi quân đội Trung Quốc vượt qua sông Áp Lục vào ngày 1/10/1950 và tấn công các lực lượng của Mỹ và Liên hợp quốc trên đất Triều Tiên, nhiều nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã coi Bắc Kinh là "bên hậu thuẫn" cho chế độ họ Kim và có thể gây ảnh hưởng đến hành vi của nước này. Trên thực tế, mặc dù có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy lãnh đạo đương nhiệm của Triều Tiên Kim Jong-un có mối quan hệ căng thẳng với người hàng xóm lớn của mình và đã công khai phản đối lãnh đạo Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh, cũng như cố ý giảm thiểu ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nước mình, nhưng “quốc gia chư hầu” này vẫn tiếp tục mối quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên, cần phải lật lại lịch sử mới thấy được nguyên nhân sâu xa của sự mất lòng tin giữa hai quốc gia. Chắc hẳn nhiều người đã quên cuộc Chiến tranh Việt-Trung năm 1979 đã có ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đối với nhận thức của Triều Tiên về Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc đã có nhiều hỗ trợ trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên, đã ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hiệp định Tương trợ Trung-Triều năm 1961, nhưng việc Trung Quốc tấn công một đồng minh thân cận của mình là Việt Nam vào năm 1979 đã cho thấy Bắc Kinh không đáng tin cậy.

Quan hệ Trung-Triều đã bắt đầu xấu đi ngay từ khi thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên. Lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên Kim Nhật Thành nhận thấy rằng ông sẽ không cần sự trợ giúp của Trung Quốc để thống nhất bán đảo Triều Tiên vào giai đoạn đầu Chiến tranh Triều Tiên năm 1950. Ông đã đối xử với các đại diện phía Trung Quốc với thái độ khinh thị, thậm chí những yêu cầu nghiên cứu chiến trường của các quan chức Trung Quốc cũng bị bác bỏ, mặc dù lúc đó, Triều Tiên đang cần sự hỗ trợ quân sự của Trung Quốc. Hành động này của ông Kim Nhật Thành một phần là do mối thù hằn của chính ông và mối quan hệ gần gũi của ông với Liên bang Xô Viết (Triều Tiên thực chất là vệ tinh của Liên Xô vào cuối những năm 1940). Tuy nhiên, nhân vật này cũng có nghi ngờ sâu sắc đối với chính quyền mới ở Trung Quốc và ông đã cố gắng giảm thiểu vai trò của Trung Quốc trên bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông đã coi vấn đề Nam-Bắc Triều Tiên là trọng tâm căng thẳng giữa phương Đông và phương Tây. Do Mỹ tiếp tục hỗ trợ Tưởng Giới Thạch ở Đài Loan nên Mao Trạch Đông đã nhìn thấy tương lai một cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc với Mỹ vào năm 1950. Do Bắc Kinh lúc đó không có đủ lực lượng không quân, quân đội cũng không đủ mạnh để thực hiện một cuộc chiến vào Đài Loan để thống nhất Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, nên Mao Trạch Đông đặc biệt coi Triều Tiên là chiến trường nơi Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có lợi thế tương đối khác biệt so với Mỹ, đồng thời cho thế giới biết rằng Trung Quốc là một cường quốc lớn không dễ đối phó. Đối với Mao Trạch Đông, bán đảo Triều Tiên trước tiên là một "món đồ" trong một trò chơi quyền lực. Như nhà sử học David Halberstam đã viết trong tác phẩm “Mùa Đông Lạnh nhất” rằng Mỹ và Chiến tranh Triều Tiên, những gì mà người Trung Quốc làm ở Triều Tiên là "tham gia vào chiến tranh, tạo ra những thương vong khủng khiếp, nhưng lại làm bế tắc trong tiến trình của Mỹ và Liên hợp quốc (LHQ), chứ không phải là vì 'tình yêu tuyệt vời' nào dành cho Triều Tiên. Sự tôn trọng của Trung Quốc đối với bán đảo Triều Tiên và ông Kim Nhật Thành tại thời điểm đó thực sự là rất ít". Đặc biệt, tư tưởng này gần như không thay đổi trong suốt thời gian còn lại của Chiến Tranh Triều Tiên và những năm 1950.

Trong những năm 1960, quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc ngày càng tụt dốc. Một trong số đó là việc Đảng Lao động Triều Tiên (KWP) gọi cuộc Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc là "sự điên cuồng lớn". Trung Quốc cáo buộc Triều Tiên đi theo xu hướng xét lại. Điều này tạo ra sự bất đồng ở những thập kỷ tiếp theo, tiếp tục trong giai đoạn hậu Chiến tranh Lạnh cho đến hiện tại. John Delury - chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên, đồng thời là nhà sử học nghiên cứu về Trung Quốc - cho rằng: "Nếu có một từ tổng hợp quan điểm của Triều Tiên về lịch sử của liên minh giữa họ với Trung Quốc thì đó chỉ có thể là từ 'phản bội'”.

Vào ngày 17/2/1979, Trung Quốc đã phát động cuộc xâm lược Việt Nam. Trong 30 ngày, PLA đã tiến hành cuộc chiến tranh đẫm máu nhất kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên. Đến ngày 16/3/1979, Trung Quốc rút quân khỏi lãnh thổ Việt Nam. Kết quả của cuộc xung đột vũ trang do Trung Quốc gây ra là khoảng 22.000-63.000 người Trung Quốc thiệt mạng và bị thương trong cuộc chiến này. Thương vong ở Việt Nam ước tính khoảng 10.000 người (chiến tranh biên giới ở mức độ thấp và căng thẳng vẫn tiếp tục vào đầu những năm 1990). Theo chuyên gia Gady, đến nay di sản của chiến tranh Việt-Trung vẫn tiếp tục ám ảnh và ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Tác giả Franz Stefan Gady là nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Tây. Bài viết đăng trên “Tạp chí Diplomat”.

Anh Thư (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Liệu cuộc gặp Trump-Kim có dẫn tới nền hòa bình lâu dài?

Liệu cuộc gặp Trump-Kim có dẫn tới nền hòa bình lâu dài?

Đây là một cuộc gặp mang tính lịch sử. Nhưng liệu chiến lược “mất trí” ngẫu nhiên của Trump có thực sự hiệu quả hay không? Nếu câu trả lời là không thì đây hoàn toàn sẽ là một trò đùa đáng thất vọng, một màn kịch câm, hai cái tôi trong cuộc chơi vô nghĩa.

Đọc tiếp...

Năm câu hỏi lớn sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim

Năm câu hỏi lớn sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un thu hút sự quan tâm của toàn thế giới đã diễn ra theo đúng kế hoạch. Cuộc gặp này có thể diễn ra thực sự đã vượt ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Tuy nhiên sau cuộc gặp này, còn nhiều vấn đề cũng được đặt ra.

Đọc tiếp...

Các vấn đề then chốt trong đàm phán Mỹ-Triều

Các vấn đề then chốt trong đàm phán Mỹ-Triều

Cần phải có một cách tiếp cận theo từng giai đoạn đối với việc phi hạt nhân hóa vì trên thực tế, việc vạch ra một lộ trình phi hạt nhân hóa toàn diện sẽ đòi hỏi phải có một số giai đoạn hoạt động, vì lý do đơn giản là cả Washington và Bình Nhưỡng sẽ không nhất trí khởi động tiến trình này với những nhượng bộ tế nhị hay tốn kém nhất được đưa ra ngay từ đầu.

Đọc tiếp...

Lầu Năm Góc và kế hoạch cho “cuộc chiến trường kỳ” chống Trung Quốc và Nga

Lầu Năm Góc và kế hoạch cho “cuộc chiến trường kỳ” chống Trung Quốc và Nga

Sự tập trung vào Trung Quốc và Nga trong việc lập kế hoạch quân sự của Mỹ phản ánh cách mà các quan chức quân sự hàng đầu hiện đang đánh giá lại cán cân chiến lược toàn cầu, một tiến trình đã bắt đầu từ rất lâu trước khi Donald Trump bước vào Nhà Trắng.

Đọc tiếp...

Lựa chọn khả thi nào cho tổng thống Donald Trump trong vấn đề Triều Tiên?

Lựa chọn khả thi nào cho tổng thống Donald Trump trong vấn đề Triều Tiên?

Vấn đề trọng tâm là liệu Chính quyền Trump có sẵn sàng suy nghĩ lại về chính sách của Mỹ với Triều Tiên và theo đuổi các chiến lược có thể giúp ổn định tình hình thay vì giải quyết nó hay không. Kết quả đó ít lý tưởng hơn, nhưng các chính sách tốt không phải chỉ là những chính sách đáng mong muốn, mà chúng phải là những chính sách khả thi.

Đọc tiếp...

Cơn sóng thần chính trị mới của Malaysia?

Cơn sóng thần chính trị mới của Malaysia?

Trong vận động tranh cử, Thủ tướng Mahathir Mohamad, 92 tuổi, từng nhiều lần chỉ trích cựu Thủ tướng Najib Razak, lại còn cam kết sau cuộc bầu cử phải xem xét lại điều khoản hợp tác giữa Trung Quốc và Malaysia, thậm chí còn dự định khởi động lại đàm phán Biển Đông. Sự thay đổi đảng cầm quyền ở Malaysia liệu có đưa tới biến số trong quan hệ Trung Quốc-Malaysia hay không?

Đọc tiếp...

Ấn Độ-Việt Nam: Quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển mạnh mẽ

Ấn Độ-Việt Nam: Quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển mạnh mẽ

Những xu hướng gần đây trong mối quan hệ Ấn Độ-Việt Nam đã được ban lãnh đạo chính trị hai nước cam kết thúc đẩy mạnh mẽ. Đây chính là động lực giúp mối quan hệ hai nước tiếp tục phát triển vững mạnh hơn trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh chính trị, kinh tế khu vực và quốc tế đang có sự điều chỉnh.

Đọc tiếp...

Tương lai quan hệ Malaysia - Trung Quốc sau bầu cử 2018

Tương lai quan hệ Malaysia - Trung Quốc sau bầu cử 2018

Sau chiến thắng gây sốc của phe đối lập trong cuộc bầu cử lần thứ 14 ở Malaysia tuần qua, nhiều người cho rằng sự ra đi của Thủ tướng Najib Razak có thể dẫn đến một cách tiếp cận mới trong chính sách đối ngoại của Malaysia và ảnh hưởng đến quan hệ giữa Malaysia với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang thay đổi hay cải thiện trật tự thời hậu chiến?

Trung Quốc đang thay đổi hay cải thiện trật tự thời hậu chiến?

Việc Mỹ rõ ràng rút bỏ quan điểm ủng hộ toàn cầu hóa, cùng sự thiếu nhiệt tình của họ trong việc duy trì các cấu trúc kinh tế và an ninh thời hậu chiến mà họ giúp thiết lập và dẫn dắt, đã mở ra các cơ hội cho Trung Quốc - nền kinh tế thứ 2 thế giới - đảm nhiệm các nghĩa vụ quốc tế lớn hơn đi kèm sự trỗi dậy của họ.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sử dụng quân bài hy sinh Trung Quốc

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sử dụng quân bài hy sinh Trung Quốc

Nếu Trung Quốc không kiểm điểm lại sâu sắc chính sách của mình đối với Triều Tiên mà chỉ đơn giản đẩy trách nhiệm cho nước khác, thì đây là sai lầm lịch sử và quốc gia cuối cùng bị thiệt hại sẽ là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Những giới hạn trong sự can dự với Triều Tiên

Những giới hạn trong sự can dự với Triều Tiên

Trong suốt chiến dịch tranh cử vào ghế tổng thống mới của Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã hứa hẹn phục hồi chính sách ánh dương can dự với Triều Tiên. Dù tổng thống Hàn Quốc có cơ hội để thực hiện chính sách này hay không, chính sách Ánh dương vẫn tồn tại những hạn chế và đó là điều mà Hàn Quốc và cả Mỹ cần khắc phục.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang theo kiểu mô hình bá quyền khu vực như thế nào?

Trung Quốc đang theo kiểu mô hình bá quyền khu vực như thế nào?

Thời điểm ảnh hưởng bao trùm của Trung Quốc về kinh tế, quân sự và chính trị tại khu vực sẽ đến. Các đồng minh và đối tác của Mỹ tại khu vực có cần phải tăng cường nỗ lực phòng vệ riêng rẽ và đẩy mạnh hợp tác với quốc gia khác trong khu vực hay không và bằng cách nào?

Đọc tiếp...

Philippines: Chính sách đối ngoại nhằm đối phó với môi trường an ninh năng động

Philippines: Chính sách đối ngoại nhằm đối phó với môi trường an ninh năng động

Để hiểu được chính sách đối ngoại đang nổi lên của Duterte, cần phân tích giao điểm của 5 yếu tố then chốt: chủ nghĩa dân túy; sự tập trung quyền lực nhanh chóng trong tay Duterte; thiếu sự cam kết rõ ràng của Mỹ đối với Philippines ở Biển Đông; sự ve vãn của Trung Quốc nhằm thuyết phục Philippines gạt Phán quyết sang một bên; và cuối cùng là việc Duterte “cá nhân hoá” chính sách đối ngoại.

Đọc tiếp...

Giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc – Ác mộng của láng giềng

Giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc – Ác mộng của láng giềng

Những lời ca tụng sự hội nhập Á-Âu của Tập Cận Bình có thể bỏ qua sự bành trướng vốn thường bạo lực của Trung Quốc, nhưng lịch sử đó chưa bị các nước láng giềng của Trung Quốc lãng quên.

Đọc tiếp...

Mỹ tấn công Syria: Điều gì xảy ra tiếp theo?

Mỹ tấn công Syria: Điều gì xảy ra tiếp theo?

Ngày 7/4, Mỹ và đồng minh Anh, Pháp đã tấn công Syria. Câu hỏi đặt ra là hệ quả của cuộc tấn công sẽ như thế nào? Hành động của Mỹ có vi phạm luật pháp của chính nước Mỹ và luật pháp quốc tế hay không?

Đọc tiếp...

Vấn đề khó trong quan hệ Trung - Ấn và sách lược của Trung Quốc

Vấn đề khó trong quan hệ Trung - Ấn và sách lược của Trung Quốc

Giữa Trung Quốc và Ấn Độ tồn tại rất nhiều vấn đề mang tính kết cấu, vốn đã hạn chế sự hợp tác chiến lược giữa hai nước. Ấn Độ là một nước mạnh trong khu vực, trên thế giới cũng có không ít những nước kiểu này. Làm thế nào để xử lý mối quan hệ với những nước này, trong phân tích về chiến lược ngoại giao của Trung Quốc lại không đề cập nhiều và điều này cần phải được thay đổi.

Đọc tiếp...

Nút thắt đe dọa Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc tại Nam Á

Nút thắt đe dọa Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc tại Nam Á

Các nước Nam Á tham gia dự án Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc (MSR) đã có những quan ngại khác nhau về hậu quả của sự phụ thuộc vào tài chính và chủ quyền đối với Trung Quốc. Tất cả những điều đó cho thấy những thách thức lớn cho các dự án MSR của Trung Quốc tại khu vực này.

Đọc tiếp...

ASEAN-Ấn Độ và chính sách Hành động phía Đông: Để lời nói đi đôi với hành động

ASEAN-Ấn Độ và chính sách Hành động phía Đông: Để lời nói đi đôi với hành động

Dù rất tích cực can dự và hợp tác với khu vực, nhưng có một hố sâu ngăn cách giữa tham vọng và khả năng thực hiện của Ấn Độ. Nếu nghiêm túc về mở rộng ảnh hưởng về phía Đông, Ấn Độ cần thực hiện và hoàn tất nhiều việc hơn nữa.

Đọc tiếp...

Lá bài Đài Loan trong quan hệ Mỹ-Trung

Lá bài Đài Loan trong quan hệ Mỹ-Trung

Hiện nay, với việc thông qua Đạo luật đi lại Đài Loan và xét tới những thay đổi nhân sự gần đây và có thể đang chờ giải quyết trong Chính quyền Trump, có một khả năng rất thực tế là ở một số thời điểm Trump có thể sử dụng lá bài Đài Loan theo cách có nguy cơ gây ra xung đột quân sự với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Tại sao thượng đỉnh Trump-Kim khó tạo ra đột phá quan hệ Mỹ-Triều?

Tại sao thượng đỉnh Trump-Kim khó tạo ra đột phá quan hệ Mỹ-Triều?

Triều Tiên và Mỹ vẫn còn khác biệt quá nhiều trong những mục tiêu kỳ vọng, và dù có thỏa thuận nào được lập ra, thì việc xác minh sự phi hạt nhân hóa Triều Tiên và một bản thảo về hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên cũng sẽ phải mất vài năm mới có thể hoàn thiện.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 6445 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin