18 - 12 - 2017 | 2:21
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Trận chiến của những con rồng: Tại sao Triều Tiên không tin tưởng Trung Quốc?

Trận chiến của những con rồng: Tại sao Triều Tiên không tin tưởng Trung Quốc?

Email In PDF.

Ý tưởng cho rằng Trung Quốc nắm giữ chiếc chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và quân sự đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên đã trở thành quan điểm chủ đạo trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên suốt 7 thập kỷ qua, và ý tưởng này sẽ xuất hiện bất cứ khi nào Mỹ-Triều leo thang căng thẳng và đe dọa chiến tranh.

 

chinese-dragon-paper-craft.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu chiến lược gia của Nhà Trắng Stephen Bannon gần đây đã chỉ trích quan điểm cho rằng Trung Quốc có quyền lực và ảnh hưởng đối với "nước chư hầu" của mình trong việc ngăn chặn những hành động khiêu khích bằng vũ khí hạt nhân. Trên thực tế, kể từ khi quân đội Trung Quốc vượt qua sông Áp Lục vào ngày 1/10/1950 và tấn công các lực lượng của Mỹ và Liên hợp quốc trên đất Triều Tiên, nhiều nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã coi Bắc Kinh là "bên hậu thuẫn" cho chế độ họ Kim và có thể gây ảnh hưởng đến hành vi của nước này. Trên thực tế, mặc dù có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy lãnh đạo đương nhiệm của Triều Tiên Kim Jong-un có mối quan hệ căng thẳng với người hàng xóm lớn của mình và đã công khai phản đối lãnh đạo Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh, cũng như cố ý giảm thiểu ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nước mình, nhưng “quốc gia chư hầu” này vẫn tiếp tục mối quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên, cần phải lật lại lịch sử mới thấy được nguyên nhân sâu xa của sự mất lòng tin giữa hai quốc gia. Chắc hẳn nhiều người đã quên cuộc Chiến tranh Việt-Trung năm 1979 đã có ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đối với nhận thức của Triều Tiên về Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc đã có nhiều hỗ trợ trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên, đã ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hiệp định Tương trợ Trung-Triều năm 1961, nhưng việc Trung Quốc tấn công một đồng minh thân cận của mình là Việt Nam vào năm 1979 đã cho thấy Bắc Kinh không đáng tin cậy.

Quan hệ Trung-Triều đã bắt đầu xấu đi ngay từ khi thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên. Lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên Kim Nhật Thành nhận thấy rằng ông sẽ không cần sự trợ giúp của Trung Quốc để thống nhất bán đảo Triều Tiên vào giai đoạn đầu Chiến tranh Triều Tiên năm 1950. Ông đã đối xử với các đại diện phía Trung Quốc với thái độ khinh thị, thậm chí những yêu cầu nghiên cứu chiến trường của các quan chức Trung Quốc cũng bị bác bỏ, mặc dù lúc đó, Triều Tiên đang cần sự hỗ trợ quân sự của Trung Quốc. Hành động này của ông Kim Nhật Thành một phần là do mối thù hằn của chính ông và mối quan hệ gần gũi của ông với Liên bang Xô Viết (Triều Tiên thực chất là vệ tinh của Liên Xô vào cuối những năm 1940). Tuy nhiên, nhân vật này cũng có nghi ngờ sâu sắc đối với chính quyền mới ở Trung Quốc và ông đã cố gắng giảm thiểu vai trò của Trung Quốc trên bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông đã coi vấn đề Nam-Bắc Triều Tiên là trọng tâm căng thẳng giữa phương Đông và phương Tây. Do Mỹ tiếp tục hỗ trợ Tưởng Giới Thạch ở Đài Loan nên Mao Trạch Đông đã nhìn thấy tương lai một cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc với Mỹ vào năm 1950. Do Bắc Kinh lúc đó không có đủ lực lượng không quân, quân đội cũng không đủ mạnh để thực hiện một cuộc chiến vào Đài Loan để thống nhất Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, nên Mao Trạch Đông đặc biệt coi Triều Tiên là chiến trường nơi Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có lợi thế tương đối khác biệt so với Mỹ, đồng thời cho thế giới biết rằng Trung Quốc là một cường quốc lớn không dễ đối phó. Đối với Mao Trạch Đông, bán đảo Triều Tiên trước tiên là một "món đồ" trong một trò chơi quyền lực. Như nhà sử học David Halberstam đã viết trong tác phẩm “Mùa Đông Lạnh nhất” rằng Mỹ và Chiến tranh Triều Tiên, những gì mà người Trung Quốc làm ở Triều Tiên là "tham gia vào chiến tranh, tạo ra những thương vong khủng khiếp, nhưng lại làm bế tắc trong tiến trình của Mỹ và Liên hợp quốc (LHQ), chứ không phải là vì 'tình yêu tuyệt vời' nào dành cho Triều Tiên. Sự tôn trọng của Trung Quốc đối với bán đảo Triều Tiên và ông Kim Nhật Thành tại thời điểm đó thực sự là rất ít". Đặc biệt, tư tưởng này gần như không thay đổi trong suốt thời gian còn lại của Chiến Tranh Triều Tiên và những năm 1950.

Trong những năm 1960, quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc ngày càng tụt dốc. Một trong số đó là việc Đảng Lao động Triều Tiên (KWP) gọi cuộc Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc là "sự điên cuồng lớn". Trung Quốc cáo buộc Triều Tiên đi theo xu hướng xét lại. Điều này tạo ra sự bất đồng ở những thập kỷ tiếp theo, tiếp tục trong giai đoạn hậu Chiến tranh Lạnh cho đến hiện tại. John Delury - chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên, đồng thời là nhà sử học nghiên cứu về Trung Quốc - cho rằng: "Nếu có một từ tổng hợp quan điểm của Triều Tiên về lịch sử của liên minh giữa họ với Trung Quốc thì đó chỉ có thể là từ 'phản bội'”.

Vào ngày 17/2/1979, Trung Quốc đã phát động cuộc xâm lược Việt Nam. Trong 30 ngày, PLA đã tiến hành cuộc chiến tranh đẫm máu nhất kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên. Đến ngày 16/3/1979, Trung Quốc rút quân khỏi lãnh thổ Việt Nam. Kết quả của cuộc xung đột vũ trang do Trung Quốc gây ra là khoảng 22.000-63.000 người Trung Quốc thiệt mạng và bị thương trong cuộc chiến này. Thương vong ở Việt Nam ước tính khoảng 10.000 người (chiến tranh biên giới ở mức độ thấp và căng thẳng vẫn tiếp tục vào đầu những năm 1990). Theo chuyên gia Gady, đến nay di sản của chiến tranh Việt-Trung vẫn tiếp tục ám ảnh và ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Tác giả Franz Stefan Gady là nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Tây. Bài viết đăng trên “Tạp chí Diplomat”.

Anh Thư (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Tác động của 3 siêu dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc tại Đông Nam Á

Tác động của 3 siêu dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc tại Đông Nam Á

Các nước Đông Nam Á có những mối quan ngại thực sự trước những dự án của Trung Quốc. Sự “khập khiễng” về năng lực và nguyện vọng giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á sẽ là nguyên nhân chính cản trở sự tiến triển của những dự án đầy tham vọng của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Nhật - Ấn và giấc mơ Ấn Độ - Thái Bình Dương

Nhật - Ấn và giấc mơ Ấn Độ - Thái Bình Dương

Nếu Mỹ mong muốn một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, như Ngoại trưởng Rex Tillerson đã hối thúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thảo luận trong cuộc gặp gần đây giữa họ ở Tokyo, thì sẽ không có 2 cường quốc nào quan trọng bằng Ấn Độ và Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Ấn Độ chuẩn bị bước tới vị thế cường quốc toàn cầu?

Ấn Độ chuẩn bị bước tới vị thế cường quốc toàn cầu?

Thời cơ để Ấn Độ xác lập vị thế trên trường quốc tế đã đến. Mỹ cần bước đến và đón nhận sự xuất hiện này, thay vì chỉ biết đứng chờ đợi. Mỹ cần phải làm tốt hơn phần việc bình thường hóa thực tế Ấn Độ trỗi dậy và nhấn mạnh tầm quan trọng của quốc gia Nam Á này đối với lợi ích quốc gia của Mỹ và của thế giới, như cách Washington làm với nhiều đối tác châu Âu thân cận khác.

Đọc tiếp...

Hoài nghi về cách tiếp cận mới của Mỹ với Trung Quốc

Hoài nghi về cách tiếp cận mới của Mỹ với Trung Quốc

Nhà Trắng đang chuẩn bị cho một sự thay đổi chính sách khác mà gần như không được nhiều người chú ý, chính quyền Trump sẽ sớm áp dụng chiến lược “sắc nhọn” hơn với các hành vi gian lận thương mại và tìm cách chiếm công nghệ Mỹ của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Triều Tiên có thể giành chiến thắng trước Mỹ bằng cách nào?

Triều Tiên có thể giành chiến thắng trước Mỹ bằng cách nào?

Việc đặt niềm tin vào hỏa lực vượt trội và tổ chức quân sự thì những thất bại cũng có thể xảy ra. Những sự thất bại đó là kết quả của tham vọng quân sự ngông cuồng, kể cả việc đánh giá thấp các yếu tố không thể định lượng nhưng lại quan trọng trong chiến tranh như tinh thần chiến đấu hay “các lực lượng tinh thần”.

Đọc tiếp...

Nhật Bản muốn trở lại mạnh mẽ hơn trên trường ngoại giao châu Á?

Nhật Bản muốn trở lại mạnh mẽ hơn trên trường ngoại giao châu Á?

Ông Shinzo Abe và liên minh cầm quyền của ông đã giành thắng lợi lớn với 2/3 số ghế tại cuộc bầu cử Hạ viện ngày 22/10, một điều kiện tiên quyết để ông tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng tiếp theo. Liệu ông Abe sẽ có những "đối sách" như thế nào trước Triều Tiên? Việc cải thiện mối quan hệ với Bắc Kinh có phải là mối ưu tiên của ông?

Đọc tiếp...

Ấn Độ và Mỹ có thể dẫn dắt khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như thế nào?

Ấn Độ và Mỹ có thể dẫn dắt khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như thế nào?

Những lợi ích để xây dựng cấu trúc pháp lý, kinh tế và quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là rất lớn. Nếu không có chính sách táo bạo từ Mỹ và Ấn Độ, câu trả lời sẽ là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Cách thức hình thành hợp tác an ninh giữa Philippines với các đối tác

Cách thức hình thành hợp tác an ninh giữa Philippines với các đối tác

Với việc Philippines cải thiện quan hệ với Trung Quốc sau phán quyết của Tòa, cởi mở trong quan hệ với Nga cùng và tích cực thúc đẩy đàm phán COC, dư luận cho rằng hợp tác quốc phòng lâu dài giữa Mỹ và Philippines có dấu hiệu đi xuống. Vậy các quan hệ hợp tác an ninh của Philippines với các đối tác được hình thành như thế nào?

Đọc tiếp...

Ba lý do Mỹ cần quan tâm hơn đến châu Phi

Ba lý do Mỹ cần quan tâm hơn đến châu Phi

Khi các mối quan hệ kinh tế và chính trị của Trung Quốc ở châu Phi phát triển thì chính sách trì trệ của Washington đối với châu lục này lại đang đe dọa phá hoại lợi ích của cả Mỹ và châu Phi.

Đọc tiếp...

Mỹ và Trung Quốc: Nước nào quan trọng với Úc hơn?

Mỹ và Trung Quốc: Nước nào quan trọng với Úc hơn?

Úc có nhiều lý do để ưu tiên quan hệ với Mỹ vì hai nước cùng chia sẻ các giá trị và một số lợi ích an ninh chung. Và sẽ dễ dàng hơn cho các nhà hoạch định chính sách của Úc nếu Mỹ cũng là đối tác kinh tế quan trọng nhất của nước này.

Đọc tiếp...

Philippines có hưởng lợi khi Trung Quốc thay đổi ban lãnh đạo?

Philippines có hưởng lợi khi Trung Quốc thay đổi ban lãnh đạo?

Khi Tổng thống Rodrigo Duterte tới thăm Bắc Kinh tháng 10/2016, ông đã thể hiện chính sách đối ngoại của chính quyền Philippines, đó là đưa Philippines tách dần khỏi sự phụ thuộc kinh tế và quân sự vào Mỹ đồng thời củng cố quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Mối quan hệ Ấn - Nhật: Sự nổi lên của quan hệ đối tác toàn cầu

Mối quan hệ Ấn - Nhật: Sự nổi lên của quan hệ đối tác toàn cầu

Hợp tác giữa hai nước đã trở thành một thành tố quan trọng đóng góp vào hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng cả Ấn Độ lẫn Nhật Bản tin rằng sẽ là khôn ngoan nếu thu hút sự tham gia của Trung Quốc về mặt kinh tế cũng như an ninh. Điều này có thể làm cho Bắc Kinh trở thành một bên liên quan có trách nhiệm trong khu vực.

Đọc tiếp...

Trận chiến của những con rồng: Tại sao Triều Tiên không tin tưởng Trung Quốc?

Trận chiến của những con rồng: Tại sao Triều Tiên không tin tưởng Trung Quốc?

Ý tưởng cho rằng Trung Quốc nắm giữ chiếc chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và quân sự đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên đã trở thành quan điểm chủ đạo trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên suốt 7 thập kỷ qua, và ý tưởng này sẽ xuất hiện bất cứ khi nào Mỹ-Triều leo thang căng thẳng và đe dọa chiến tranh.

Đọc tiếp...

Vị trí nào dành cho Nga tại châu Á?

Vị trí nào dành cho Nga tại châu Á?

Nhiều nhà quan sát nhận xét sự xoay trục sang Châu Á của Nga chủ yếu hướng tới Trung Quốc, dù trong dài hạn Bắc Kinh có thể là một mối đe dọa đối với những lợi ích của Moskva và trên thực tế Nga cũng chỉ được Trung Quốc coi là đối tác yếu hơn. Vậy trên thực tế cho tới năm 2017, vị thế của Nga tại châu Á như thế nào?

Đọc tiếp...

Lào, Campuchia và sự phụ thuộc không thể tránh khỏi đối với Trung Quốc?

Lào, Campuchia và sự phụ thuộc không thể tránh khỏi đối với Trung Quốc?

Câu hỏi không còn là liệu hai nước, đặc biệt là Campuchia, có nên tiếp tục dính dáng với Trung Quốc nữa hay không, vấn đề đặt ra là làm thế nào để sống chung và đối phó với các “hậu quả” kinh tế-xã hội của sự phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc về thương mại, đầu tư và viện trợ tài chính.

Đọc tiếp...

Giải pháp “cây gậy và củ cà rốt” cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Giải pháp “cây gậy và củ cà rốt” cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Các bên liên quan hiện vẫn chưa tìm được biện pháp nào thực sự hữu hiệu để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ngoại trừ gia tăng sức ép và cấm vận kinh tế. Các bên cần thay đổi cách nghĩ, đồng thời áp dụng giải pháp “cây gậy và củ cà rốt” để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Sau 45 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Trung-Nhật

Sau 45 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Trung-Nhật

Tình cảm của người dân ở hai nước đối với nhau đều bị suy giảm đến mức nghiêm trọng, và hơn 80% người dân mỗi nước đều không tin tưởng và cũng không có thiện ý với bên kia. Tình trạng này bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn năm 1990, và trở nên rõ rệt khi bước vào thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga có ý nghĩa gì?

Cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga có ý nghĩa gì?

Cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga sẽ diễn ra từ ngày 14-20/9 và có thể trở thành cuộc tập trận quân sự lớn nhất của Moskva kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Các quốc gia vùng Baltic đã bày tỏ mối lo ngại và cho rằng cuộc tập trận này gây ra một mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia của họ và làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng chiến lược vốn đã hiện diện ở khu vực này.

Đọc tiếp...

Sự phụ thuộc về chính trị của Campuchia vào Trung Quốc

Sự phụ thuộc về chính trị của Campuchia vào Trung Quốc

Trung Quốc đã tạo được ảnh hưởng lớn đối với Campuchia, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh đưa vào thực thi "Sáng kiến vành đai, con đường". Campuchia được đánh giá là một trong những đồng minh thân cận của Trung Quốc tại Đông Nam Á với mối quan hệ thân thiết giữa hai chính phủ.

Đọc tiếp...

Triều Tiên sở hữu hạt nhân: Ai là kẻ thắng người thua?

Triều Tiên sở hữu hạt nhân: Ai là kẻ thắng người thua?

Trong mọi kịch bản xảy ra, Trung Quốc là bên thua cuộc. Bên thắng cuộc có thể phán đoán là Triều Tiên, nhưng một nhân tố chắc chắn được xác định đang là bên thắng cuộc, hưởng lợi từ tình thế hiện nay,  đó chính là Nga.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 15995 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin