10 - 12 - 2018 | 5:32
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Châu Á Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump

Châu Á Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump

Email In PDF.

Tờ Các Vấn đề Biển (Maritime Issues) đã tiến hành cuộc phỏng vấn với bà Bonnie S. Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á kiêm Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Sức mạnh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ (CSIS) về các vấn đề liên quan tới Châu Á – Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump. Nghiên cứu Biển Đông xin giới thiệu toàn văn bản dịch.

 

Những tháng đầu tiên nước Mỹ dưới quyền lãnh đạo của ông Donald Trump đã làm dấy lên câu hỏi về tương lai của chính sách đối ngoại Mỹ nói chung và cách tiếp cận của quốc gia này đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói riêng.

Trước những điểm bất định trong chính sách đối ngoại của chính quyền Trump, tờ Các Vấn đề Biển (Maritime Issues) đã tiến hành phỏng vấn với bà Bonnie S.Glaser để có những góc nhìn sâu hơn về cách thức nước Mỹ dưới quyền Tổng thống Donald Trump nhận thức tầm quan trọng của Châu Á – Thái Bình Dương và quốc gia này sẽ có những động thái liên quan tới trật tự biển trong khu vực như thế nào. Bà Glaser là cố vấn cấp cao về châu Á kiêm Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Sức mạnh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ (CSIS) nơi bà nghiên cứu về các vấn đề liên quan tới an ninh Châu Á – Thái Bình Dương.

HỎI: Trong hoàn cảnh Mỹ đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nội bộ, việc xây dựng nội các diễn ra chậm chạp, đặc biệt là ở Bộ Ngoại giao, chính sách của chính quyền Donald Trump về đối ngoại nói chung và chính sách Châu Á – Thái Bình Dương nói riêng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

TRẢ LỜI: Chính quyền Trump thực sự là tương đối chậm chạp trong việc đề cử các vị trí quan trọng, bao gồm cả các  Đại sứ ở nước ngoài. Quá trình xác nhận các vị trí này cũng rất rườm rà, vì vậy mỗi khi được tin có quan chức được đề cử cho một vị trí, việc xác nhận cũng kéo dài tới vài tháng. Tại Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Tillerson rõ ràng là không gặp gỡ thường xuyên với các nhân viên của mình mà thay vào đó là chỉ dựa vào tham vấn đến từ một nhóm người cụ thể. Quá trình phối hợp liên ngành cũng không được thực hiện một cách hợp lý. Ví dụ, các uỷ ban đại biểu không thể hoạt động cho tới khi các đại biểu được chỉ định. Việc thiếu vắng các Thứ trưởng cũng gây ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động phối hợp liên ngành. Dù vô tình hay hữu ý, Nhà Trắng hiện đang đóng vai trò lớn trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Vai trò bất thường do gia đình ông Trump, đặc biệt là con rể của ông, Jared Kusher nắm giữ này là không bền vững và sẽ làm tăng khả năng xảy ra các kịch bản không phải là tốt nhất cho lợi ích của nước Mỹ.

HỎI: Đâu là các thách thức lớn mà Mỹ phải đối mặt ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương? Khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên tác động như thế nào đối với sự chú ý của Mỹ vào Đông Nam Á? Việc Trump hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề bán đảo Triều Tiên ảnh hưởng như thế nào tới  tình hình Biển Đông?

TRẢ LỜI: Bắc Triều Tiên hiện là vấn đề quan trọng nhất đối với Mỹ. Với việc phát triển nhanh chóng các chương trình tên lửa và hạt nhân, trong vài năm tới, Bình Nhưỡng có thể sẽ sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân có tầm bắn vươn tới lãnh thổ. Chính quyền Trump đã coi đây là một vấn đề ưu tiên hàng đầu cũng như phép thử đối với quan hệ Mỹ - Trung. Các vấn đề biển, bao gồm Biển Đông, có vai trò quan trọng nhất định, song ít cấp thiết hơn. Chính quyền Trump đã làm rõ rằng việc giữ gìn tự do hàng hải và hàng không là vấn đề thiết yếu. Ở cấp độ cá nhân, ông Trump cũng đã cảnh báo ông Tập Cận Bình về việc Trung Quốc tiếp tục thực hiện nạo vét và xây dựng đảo tại Trường Sa. Tuy nhiên, tại cuộc họp thượng đỉnh Mar-a-Lago, việc thảo luận về vấn đề Triều Tiên chiếm nhiều thời gian hơn hẳn so với với vấn đề Biển Đông. Rất nhiều người tin rằng Bắc Kinh đang ở trong giai đoạn củng cố, không phải phát triển trên Biển Đông. Dường như Trung Quốc sẽ không có những hành động mang tính kích động trong năm nay vì nó có thể sẽ huỷ hoại mối quan hệ đang tốt lên với Philippines hay các viễn cảnh đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử mà không làm ảnh hưởng tới các lợi ích của Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh quyết định triển khai các căn cứ quân sự của mình trên một hoặc nhiều hơn các tiền đồn quân sự của mình trên quần đảo Trường Sa, đây là kịch bản có thể xảy ra trong một vài năm tới, chính quyền Trump có thể sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn cách mà chính quyền Obama đã từng làm.

HỎI: Chính sách tái cân bằng với Châu Á của chính quyền Obama đã đạt được những thành tựu gì? Đâu là các nhân tố tái cân bằng sẽ tiếp diễn trong chính quyền Trump và nhân tố nào sẽ bị loại bỏ?

TRẢ LỜI: Chính quyền Obama đã làm sâu sắc thêm sự can dự của Mỹ vào các thể chế tại Châu Á – Thái Bình Dương đặc biệt là Cấp cao Đông Á (EAS). Các đồng minh đóng vai trò đá tảng trong chính sách của Mỹ và quan hệ đồng minh của Mỹ với Nhận Bản, Hàn Quốc, Úc và Philippines đã mạnh mẽ lên đáng kể. Tổng thống Obama đã đích thân dự EAS, và Mỹ đã nêu bật được các thách thức an ninh tại các hội nghị EAS. Mỹ cũng đã thắt chặt thêm quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN. Các cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - ASEAN cũng đã được tổ chức và Mỹ đã mở rộng mối quan hệ của mình với hầu hết các quốc gia ASEAN. Việt Nam đã trở thành một đối tác quan trọng của Mỹ trong nhiệm kỳ Obama. Mỹ đã nỗ lực nâng cao năng lực trên biển cho một vài quốc gia Đông Nam Á quan trọng bao gồm Việt Nam, Philippines và Malaysia. Biển Đông có thể được coi là một ưu tiên trong chính sách đối với châu Á của Tổng thống Obama với việc Mỹ ủng hộ luật pháp quốc tế cũng như thiết lập mạng lưới an ninh với những nguyên tắc cụ thể. Sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Biển Đông cũng tăng dưới thời Obama với hơn 700 ngày hoạt động ở Biển Đông chỉ trong năm 2016. Các chiến dịch FONOPs đã được thực hiện lại sau vài năm gián đoạn. Chính sách đối với châu Á của chính quyền Trump vẫn có sự tiếp nối. Đã có những minh chứng ban đầu về việc chính sách đồng minh vẫn là trọng tâm trong chiến lược của Mỹ đối với châu Á. Các mối quan hệ đối tác như với Việt Nam, Philippines và Indonesia cũng sẽ được củng cố. Thành tố quân sự trong chính sách của Mỹ dường như sẽ được tăng cường. Trump muốn tăng ngân sách quốc phòng và phát triển thêm nhiều tàu hải quân. Nhân tố kinh tế trong chính sách của Trump tương đối bất định. Sau khi rút khỏi TPP, Mỹ đã tuyên bố nước này muốn thực hiện các thoả thuận song phương, nhưng sẽ tương đối chậm chạp và có nhiều trở ngại cũng như không có tính chiến lược như TPP.

HỎI: Bà có đánh giá như thế nào đối với các chương trình FONOP mà Mỹ đã thực hiện? Liệu rằng các chiến dịch này có thành công trong việc thay đổi hành vi của Trung Quốc hoặc chí ít là gây trở ngại cho các hành động bành trướng của nước này hay không?

TRẢ LỜI: FONOPs chỉ là một phần trong bộ công cụ gây ảnh hưởng lên các hành vi của Trung Quốc. FONOPs có thể giúp ngăn cản Trung Quốc thực hiện các hành động vi phạm tự do hàng hải nhưng sẽ không thể ngăn chặn các hành động gây kích động khác của nước này như xây dựng đảo hay quân sự hoá các đảo mà Trung Quốc chiếm giữa trên Biển Đông. Chính quyền Obama đã thất bại trong việc phát triển một chiến lược áp đặt cái giá phải trả lên Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Mỹ đã rất chậm chạp trong việc thông qua các kế hoạch quân sự liên quan tới việc tiến hành FONOPs cũng như chấp nhận một cách tiếp cận pháp lý đối với các hoạt động này. Một phần của việc này xuất phát từ vụ kiện Philippines Trung Quốc- theo đó, Mỹ không muốn có các hành động có thể được coi là vi phạm luật pháp quốc tế. FONOPs được thực hiện dựa trên cơ sở đánh giá của Mỹ về bản chất nguồn gốc của các thực thể đất – nửa nổi nửa chìm (LTE) hoặc đá. Điều này khiến cho chính quyền bị phê phán bởi đã công nhận lãnh hải của Trung Quốc xung quanh các thực thể như Đá Chữ Thập hoặc đá Subi, là thực thể nửa nổi nửa chìm nhưng nằm trong phạm vi 12 hải lý của một đá được quyền có lãnh hải 12 hải lý. Chính quyền Obama đã không thực hiện FONOPs xung quanh Đá Vành Khăn thậm chí sau khi Toà trọng tài tuyên bố nó là một phần của đáy biển nằm trong thềm lục địa của Philippines. Có thể bản cất cẩn trọng trong các chiến dịch FONOPs của Mỹ (cùng với việc Mỹ nhấn mạnh vào các biện pháp xây dựng lòng tin để tăng cường an toàn giữa hai quân đội trên không và trên biển) đã khiến Trung Quốc diễn giải FONOPs như là bằng chứng của việc chính quyền Obama ưu tiên tránh đối đầu Mỹ - Trung hơn là thay đổi các hành vi của Trung Quốc.

HỎI: Bà đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác và xung đột trên biển Mỹ - Trung trong năm 2017? Liệu  va chạm có gia tăng? Liệu Mỹ có sẵn lòng dùng kinh tế làm đòn bẩy giống như đề xuất của Marco Rubio và Ben Cardin gần đây để ngăn chặn việc bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông và Biển Hoa Đông?

TRẢ LỜI: Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành CUES cũng như các hiệp định song phương về an toàn trên không và trên biển. Hai quốc gia có thể tiếp tục đàm phán một hiệp định về việc tiến hành CUES giữa các lực lượng cảnh sát biển của mình, nhưng cũng có thể sẽ khó để đạt được các hiệp định này trong thời gian gần. Xung đột trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ không xảy ra trong năm 2017, mặc dù căng thẳng có thể tăng nếu Trung Quốc triển khai máy bay quân sự trên các đảo nhân tạo của mình tại quần đảo Trường Sa. Có thể Mỹ sẽ không sử dụng việc dùng các đòn bẩy kinh tế như là áp dụng cấm vận đối với các pháp nhân Trung Quốc, trừ khi Bắc Kinh tiến hành nạo vét tại Bãi cạn Scarborough hoặc các thực thể chưa chiếm đóng khác.

HỎI: Gần đây Trung Quốc và ASEAN đã đạt được những tiến bộ nhất định trong việc thảo ra khung cho COC trên Biển Đông. Bước tiến này có thể tác động như thế nào tới sự can dự của Trump đối với Trung Quốc và Đông Nam Á?

TRẢ LỜI: Theo tôi hiểu, Trung Quốc và ASEAN đã đồng ý về khung của COC nhưng chưa đạt được đồng thuận về các nội dung chi tiết bên trong. Chúng ta vẫn cần phải xem liệu khuôn khổ có thể đựơc hoàn thiện trong năm nay có thể trở nên thực chất hay không. Tuy nhiên DOC, biên bản kêu gọi một COC đầy đủ, đã được ký từ 15 năm trước. Rất khó để hiểu tại sao điều này lại kéo dài lâu đến vận. Đây không phải là văn bản khó soạn thảo. Các tồn tại của DOC cần COC giải quyết sẽ trở nên rõ ràng với tất cả mọi người. Câu hỏi duy nhất là liệu ASEAN có thể khẳng định rằng COC có vai trò thực sự hay không. Để đảm bảo mang tính hiệu quả, COC phải mang tính ràng buộc về pháp lý và bao gồm một cơ chế giải quyết tranh chấp. Trước sự trì hoãn trong việc chỉ định các thành viên Bộ Ngoại giao, tôi nghi ngờ về việc Mỹ sẽ nỗ lực trong việc định hình COC. Điều này, cùng với việc quan hệ của Trung Quốc với Philippines được cải thiện, và Manila là chủ tịch ASEAN năm nay, có thể là lý do khiến Trung Quốc thúc đẩy việc hoàn thành COC trong năm nay. Một COC có tính ràng buộc và được tất cả các bên ký kết thực hiện có liên quan mật thiết tới lợi ích của Mỹ. Tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong việc hình thành sự động thuận trong ASEAN về cách tiếp cận đối với COC.

Thu Hà (dịch)

Trần Quang (hiệu đính)

Bài dịch thuộc bản quyền Nghiên cứu Biển Đông. Đề nghị chỉ được dẫn đường link, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Hiểu và đánh bại cuộc nổi dậy trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông

Hiểu và đánh bại cuộc nổi dậy trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông

Để khôi phục được vị thế, Mỹ và các đồng minh của nước này cần phải điều chỉnh lại cách hiểu của họ về chiến dịch của Trung Quốc trên Biển Đông và định hướng lại chiến lược của Mỹ nhằm đánh bại nó.

Đọc tiếp...

Phát biểu của ông Ngô Sỹ Tồn: Những thách thức địa chính trị trên Biển Đông mà Trung Quốc đang phải đối mặt

Phát biểu của ông Ngô Sỹ Tồn: Những thách thức địa chính trị trên Biển Đông mà Trung Quốc đang phải đối mặt

Bài phát biểu của ông Ngô Sỹ Tồn nhận định tình hình Biển Đông mà ông đã nắm được qua cuộc trao đổi với chuyên gia, học giả các viện nghiên cứu chính sách nhân chuyến công tác tới Mỹ, Nhật Bản và Úc gần đây, đồng thời đưa ra một số phán đoán và phân tích về tình hình địa chính trị ở Biển Đông hiện nay.

Đọc tiếp...

Khai thác chung tài nguyên dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc – Philippines: Thách thức và triển vọng

Khai thác chung tài nguyên dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc – Philippines: Thách thức và triển vọng

Vài năm trở lại đây, vấn đề khai thác chung tài nguyên dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines thu hút sự chú ý rất lớn từ các quốc gia trong và ngoài khu vực. Trên quan điểm của Trung Quốc, triển vọng khai thác chung giữa hai nước có khả thi? Cần phải giải quyết những thách thức nào để đi đến thỏa thuận khai thác trên thực tế?

Đọc tiếp...

Thương mại, chiến tranh và Biển Đông

Thương mại, chiến tranh và Biển Đông

Trong vùng biển từng được cho là đã đạt được tiến bộ, một mặt trận đáng lo ngại đang hình thành: làn sóng ngầm liên kết tranh chấp ở Biển Đông với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Đọc tiếp...

Phán quyết Tòa trọng tài Biển Đông: nhìn từ góc độ giải quyết tranh chấp

Phán quyết Tòa trọng tài Biển Đông: nhìn từ góc độ giải quyết tranh chấp

Việc thực thi hay chấp nhận Phán quyết là điều quan trọng để giải quyết tranh chấp, nhưng quan trọng hơn là các quốc gia và những nước phụ thuộc vào hoạt động giao thương trong khu vực phải tìm kiếm giải pháp hòa bình và thực dụng để cân bằng lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Đọc tiếp...

Du kích trong vùng biển sương mù -Lực lượng dân quân biển của Trung Quốc và luật pháp quốc tế

Du kích trong vùng biển sương mù -Lực lượng dân quân biển của Trung Quốc và luật pháp quốc tế

Phân tích chuyên sâu cho thấy, hành động dân quân biển Trung Quốc “cấu thành” trách nhiệm pháp lý cho chính phủ Trung Quốc, đồng thời làm xói mòn các ngành luật chuyên biệt của luật pháp quốc tế. Phân tích cũng đưa ra những khuyến nghị cụ thể để đối phó với thách thức mà dân quân biển Trung Quốc đặt ra.

Đọc tiếp...

Hoạt động Xây đảo tại Biển Đông: Tính Pháp lý và Những Giới hạn

Hoạt động Xây đảo tại Biển Đông: Tính Pháp lý và Những Giới hạn

Mặc dù Phán quyết của Toà tập trung chủ yếu vào việc làm rõ phạm vi các quyền lợi biển của Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông, tuy nhiên phần về hoạt động cải tạo và xây đảo của Trung Quốc cũng rất đáng chú ý. Với mục đích này, bài viết sẽ kiểm chứng những kết luận của Tòa về tính pháp lý trong hoạt động xây đảo của Trung Quốc cũng như những quy định pháp lý về những hoạt động này.

Đọc tiếp...

Lựa chọn Mô hình của Bismarck hay Wilhelm? Sự Trỗi dậy Hòa bình và Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Lựa chọn Mô hình của Bismarck hay Wilhelm? Sự Trỗi dậy Hòa bình và Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Trung Quốc đứng trước lựa chọn áp dụng mô hình của Otto von Bismarck hoặc đi theo mô hình của một lãnh đạo người Đức khác, Kaiser Wilhelm. Theo đó, nước này theo đuổi chính sách phát triển quân sự, tìm cách mở rộng lãnh thổ, có phần xem nhẹ những quan ngại của các nước láng giềng.

Đọc tiếp...

Cân bằng quyền lực liên kết và những khả năng cho Luật quốc tế tại Biển Đông

Cân bằng quyền lực liên kết và những khả năng cho Luật quốc tế tại Biển Đông

Các tác giả bài phân tích cho rằng việc làm sống lại lập luận về “cân bằng quyền lực liên kết” sẽ đưa ra những ý tưởng mới giúp luật quốc tế có thể phát huy khả năng của mình trong tranh chấp Biển Đông. Từ đó, bài viết đề xuất chương trình nghiên cứu liên ngành giữa Luật quốc tế và Nghiên cứu chiến lược nhằm thúc đẩy giải quyết tranh chấp trên biển Đông dựa trên các nguyên tắc pháp luật.

Đọc tiếp...

“Vùng biển Hợp tác” hay “Vùng biển Xung đột”: Biển Đông trong bối cảnh hợp tác biển Trung Quốc – ASEAN

“Vùng biển Hợp tác” hay “Vùng biển Xung đột”: Biển Đông trong bối cảnh hợp tác biển Trung Quốc – ASEAN

Bài viết đánh giá tổng quan về mối quan hệ hợp tác biển Trung Quốc ASEAN cũng như những động lực và tác động đằng sau những sáng kiến hợp tác giữa hai bên. Bên cạnh đó, bài viết đưa ra phương hướng và triển vọng để Biển Đông trở thành “vùng biển hợp tác”, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Đọc tiếp...

Duterte và chính sách đối ngoại gây tranh cãi của Philippines

Duterte và chính sách đối ngoại gây tranh cãi của Philippines

Dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, Philippines được xem là người bạn thân mới của Trung Quốc. Tuy nhiên cách làm này của Tổng thống Philippines đã gây ra phản ứng trong nước trên diện rộng, khiến cho chính quyền của Duterte phải cẩn thận hơn trong những bước đi tiếp theo.

Đọc tiếp...

Phán quyết Trọng tài về vấn đề Biển Đông - Những tác động nào đối với Tự do Hàng hải và Sử dụng Vũ lực?

Phán quyết Trọng tài về vấn đề Biển Đông - Những tác động nào đối với Tự do Hàng hải và Sử dụng Vũ lực?

Bài viết đánh giá các tác động của Phán quyết đối với tự do hàng hải và việc sử dụng vũ lực ở Biển Đông, xác định các kết luận rút ra từ Phán quyết và các vấn đề tồn tại. Phán quyết cũng gián tiếp đặt ra vấn đề việc sử dụng vũ lực để bảo vệ các quyền lưu thông trên biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Bất ổn gia tăng giữa những xu hướng theo chủ nghĩa xét lại

Biển Đông: Bất ổn gia tăng giữa những xu hướng theo chủ nghĩa xét lại

Vai trò lãnh đạo đang sa sút của Mỹ và trật tự dựa trên nguyên tắc đang suy yếu có quan hệ phụ thuộc qua lại với chủ nghĩa xét lại và thái độ quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh. Cách thức điều này diễn ra ở Biển Đông là một tiền lệ nguy hiểm cho các điểm nóng quân sự khác trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Khu vực này có thể làm gì để ứng phó?

Đọc tiếp...

Phải chăng giờ là thời điểm Mỹ cần chống lại “sự nổi dậy” của Trung Quốc ở Biển Đông?

Phải chăng giờ là thời điểm Mỹ cần chống lại “sự nổi dậy” của Trung Quốc ở Biển Đông?

Chế độ quản trị bằng luật pháp quốc tế sẽ đứng vững hay sụp đổ là phụ thuộc vào việc các tàu thuyền dân sự có tự tin hoạt động ở những nơi và theo cách thức họ muốn trong khuôn khổ các quyền lợi hợp pháp quốc tế của mình hay không.

Đọc tiếp...

Trung Quốc có sử dụng vũ lực hay cưỡng bức ở Biển Đông hay không? - Tầm quan trọng của từ ngữ

Trung Quốc có sử dụng vũ lực hay cưỡng bức ở Biển Đông hay không? - Tầm quan trọng của từ ngữ

Vì sao việc định nghĩa hành vi sử dụng vũ lực có ý nghĩa quan trọng trong luật quốc tế? Và việc nhận định các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông là hành vi sử dụng vũ lực theo nghĩa của Điều 2(4) Hiến chương Liên Hợp Quốc có tác động như thế nào về mặt pháp lý?

Đọc tiếp...

Vấn đê biển Đông trong chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ từ sau Chiến tranh Lạnh

Vấn đê biển Đông trong chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ từ sau Chiến tranh Lạnh

Bài viết tập trung phân tích, làm rõ quan điểm của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông được thể hiện qua động thái thay đổi lập trường từ “không dính líu” sang “can dự có chừng mực” và “tích cực can dự” trong các diễn biến liên quan đến Biển Đông. Đồng thời bài viết cũng đưa ra một số nhận xét về quan điểm của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông từ sau Chiến tranh Lạnh.

Đọc tiếp...

Hai năm sau Phán quyết, Biển Đông vẫn tiếp tục là thử thách đối với trật tự dựa trên luật lệ

Hai năm sau Phán quyết, Biển Đông vẫn tiếp tục là thử thách đối với trật tự dựa trên luật lệ

Trung Quốc đang nỗ lực sử dụng sức mạnh quân sự nhằm hủy hoại các quyền mà luật pháp quốc tế dành cho các quốc gia, đe dọa đến hòa bình và an ninh thế giới.

Đọc tiếp...

Biển Đông liệu có trở thành "ao nhà" của Trung Quốc?

Biển Đông liệu có trở thành

Nếu không hành động sớm, rất có thể Biển Đông sẽ thực sự trở thành một cái ao của Trung Quốc, vừa ô nhiễm vừa dần cạn kiệt nguồn cá.

Đọc tiếp...

Những động thái gần đây của Trung Quốc làm suy yếu các quy tắc toàn cầu

Những động thái gần đây của Trung Quốc làm suy yếu các quy tắc toàn cầu

Mỹ cần chủ động có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn Trung Quốc. Nếu không, sự thụ động và mặc nhận sẽ làm suy yếu vị thế của Mỹ, khiến Trung Quốc trở nên táo bạo hơn nữa trong việc thực hiện ý đồ của mình mà không gặp phải bất kỳ thách thức hay trở ngại nào.

Đọc tiếp...

Nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông: Kế hoạch liều lĩnh của Trung Quốc

Nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông: Kế hoạch liều lĩnh của Trung Quốc

Nếu bất kỳ điều gì xảy ra với các nhà máy điện hạt nhân nổi của Trung Quốc - cho dù đó là một vụ tràn phóng xạ ra biển, hay hư hại khoang chứa do các cơn bão nhiệt đới, hay một vụ va chạm vô tình với các tàu đi qua - đều có tác động nghiêm trọng về môi trường, kinh tế và tâm lý đối với khu vực.

Đọc tiếp...

Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Sức mạnh hải quân nằm ở trung tâm khát vọng của Trung Quốc kết hợp với an ninh năng lượng, chiến lược hàng hải, sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ nghĩa dân tộc về hải quân, chính sách đối ngoại, triển khai sức mạnh và sự lãnh đạo trong khu vực.

Đọc tiếp...

Các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông lần đầu tiên được thể hiện bằng một đường biên giới liên tục

Các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông lần đầu tiên được thể hiện bằng một đường biên giới liên tục

Ban Biên Tập: Ngày 22/4/2018, Tờ Hoa Nam Buổi Sáng (South China Morning Post) đăng bài báo của tác giả Stephen Chen về đề xuất hình thành một đường biên giới liên tục trên cơ sở Đường lưỡi bò của một nhóm học giả Trung Quốc (do chính phủ Trung Quốc tài trợ). Để góp phần cung cấp thông tin cho bạn đọc, Nghiên cứu Biển Đông đã dịch và đăng lại bài báo này.

Đọc tiếp...

Năm bài học rút ra từ vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông

Năm bài học rút ra từ vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông

Việc khởi kiện Trung Quốc là thời khắc lịch sử trong quan hệ đối ngoại của Philippines: Bởi đây là lần đầu tiên Philippines tìm đến luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp chính trị. Đọc tiếp...

Chuyển Biến Chính Sách của Đài Loan sau Phán Quyết Biển Đông

Chuyển Biến Chính Sách của Đài Loan sau Phán Quyết Biển Đông

Tháng 7/2016, Tòa Trọng tài đã ra phán quyết cho vụ Philippines kiện Trung Quốc về các tranh chấp ở Biển Đông. Tuy lúc đầu đưa ra phản ứng bác bỏ, nhưng Tổng thống Thái Anh Văn đã thông qua một chính sách Biển Đông mới không trực tiếp thách thức quyết định của Tòa.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn song phương Trung Quốc-Philippines về Biển Đông: Triển vọng và thách thức

Cơ chế tham vấn song phương Trung Quốc-Philippines về Biển Đông: Triển vọng và thách thức

Trung Quốc và Philippines cho rằng cơ chế này đã đạt được một số dấu hiệu lạc quan ban đầu. Tuy nhiên, theo đánh giá và phân tích từ các nhà quan sát, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi họ có thể chuyển sang giai đoạn hoạt động chung tiếp theo, chứ chưa nói đến cùng phát triển.

Đọc tiếp...

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ càng thêm sâu sắc sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ càng thêm sâu sắc sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra chỉ hơn 1 tháng sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến New Delhi vào tháng 1 đã thể hiện rõ nét quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước tại thời điểm Ấn Độ tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại các khu vực ngoại vi của Trung Quốc và Việt Nam đang phải đối mặt với các bước đi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Ấn Độ và Biển Đông

Ấn Độ và Biển Đông

Quyết định của Ấn Độ muốn tự tham gia vào một môi trường phức tạp ở Biển Đông, ngay cả khi có nguy cơ kích động nước láng giềng khổng lồ của mình, cho thấy tầm quan trọng mà New Delhi đặt vào khu vực này cũng như các tuyến đường biển ở đây. 

Đọc tiếp...

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Mặc dù chiến lược “tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” của Chính quyền Obama đã chính thức kết thúc, ảnh hưởng của chiến lược này trong những năm gần đây vẫn rất sâu sắc. Chính quyền Donald Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy can dự khu vực, trong đó Biển Đông là khu vực then chốt để quay trở châu Á-Thái Bình Dương, ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

Dưới thời ông Duterte giữ vai trò Chủ tịch ASEAN, khối này đã đánh mất một cơ hội quan trọng để “lên án hoặc trừng phạt” Trung Quốc. Đáng quan ngại hơn là điều này đã làm suy yếu vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết một trong những điểm nóng nan giải và dễ bùng nổ nhất trong thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Năng lực hải quân không ngừng lớn mạnh của Trung Quốc có những hàm ý khó nắm bắt, và quan trọng hơn là những tác động không thể xem nhẹ. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách an ninh của Mỹ và các nước đồng minh cần phải đánh giá kỹ lưỡng vấn đề. Nghiên cứu này đưa ra một số nhận xét và khuyến nghị quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 9128 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin