23 - 1 - 2019 | 19:09
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Trung – Mỹ cần phải thiết lập cơ chế đối thoại ổn định chiến lược ở Biển Đông

Trung – Mỹ cần phải thiết lập cơ chế đối thoại ổn định chiến lược ở Biển Đông

Email In PDF.

Hai nước cần phải khởi động đối thoại cấp cao về vấn đề chiến lược Biển Đông, chuyển chủ đề Biển Đông từ vấn đề “quân sự hóa” sang vấn đề “ổn định chiến lược”, đồng thời phát triển một bộ “quy tắc trò chơi” tương tác lẫn nhau ở Biển Đông có lợi cho ổn định chiến lược. 

 

Từ năm 2015 đến nay, tranh chấp Biển Đông ở chừng mực rất lớn đã chuyển từ tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển giữa Trung Quốc và các nước có yêu sách chủ quyền ở Đông Nam Á sang cạnh tranh chiến lược về quyền lực trên biển giữa Trung Quốc và Mỹ. Chính sách Biển Đông hiện nay của Chính quyền Trump đã tiếp tục và tăng cường tính răn đe quân sự của thời kỳ hậu Obama, nhưng vẫn chưa đưa ra chiến lược tổng thể mới. 

Nếu hai nước Trung Quốc và Mỹ có thể hình thành trạng thái răn đe lẫn nhau ổn định thì sự ổn định chiến lược mang tính giai đoạn ở Biển Đông của Trung Quốc và Mỹ dễ dàng đạt được. Vì vậy, hai nước cần phải khởi động đối thoại cấp cao về vấn đề chiến lược Biển Đông, chuyển chủ đề Biển Đông từ vấn đề “quân sự hóa” xung quanh việc xây dựng đảo, bãi đá ở Trường Sa sang vấn đề “ổn định chiến lược”, đồng thời phát triển một bộ “quy tắc trò chơi” tương tác lẫn nhau ở Biển Đông có lợi cho ổn định chiến lược. 

Chính sách Biển Đông của Donald Trump dùng đe dọa quân sự là chính 

Tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ vào tháng 1 năm nay, Ngoại trưởng Rex Tillerson do Chính quyền Donald Trump đề cử từng buột miệng tuyên bố “không cho phép Trung Quốc tiến vào” Trường Sa để xây dựng đảo, bãi đá. Trong câu trả lời bằng văn bản phát cho các thượng nghị sĩ sau đó, Rex Tillerson viết rằng: “Mỹ sẽ không cho phép Trung Quốc lợi dụng các đảo đá nhân tạo của mình để uy hiếp các nước láng giềng hoặc hạn chế tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Mỹ sẽ duy trì tự do hàng hải và hàng không bằng cách tiếp tục bay qua, di chuyển bằng tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép”. 

Ông còn viết: “Trong tình huống khẩn cấp xảy ra, Mỹ cùng với các đồng minh và đối tác của mình phải có khả năng hạn chế sự tiếp cận và sử dụng của Trung Quốc đối với các đảo nhân tạo, từ đó tạo thành mối đe dọa đối với Mỹ và các đồng minh, đối tác của mình”. 

Ngoài ra, ông cho biết để răn đe các hành động dẫn đến bất ổn hơn nữa và cung cấp sự đảm bảo chiến lược cho các đồng minh, Mỹ tình nguyện chấp nhận rủi ro. Ông sẽ phối hợp với các cơ quan chính phủ của Mỹ đưa ra một “phương án chính phủ tổng thể” có thể răn đe “hành động uy hiếp và lấp biển xây dựng đảo của Trung Quốc hơn nữa”.

Có thể thấy tư duy Biển Đông của Rex Tillerson cụ thể hơn, trực tiếp hơn và cũng mang tính thách thức hơn so với Chính quyền Obama. Tư duy này dường như hoàn toàn nhằm vào các đảo, bãi đá ở Trường Sa, chứ không phải là tranh chấp quyền và lợi ích giữa Trung Quốc và các nước có yêu sách chủ quyền ở Đông Nam Á. Công cụ chiến lược cốt lõi mà tư duy này đại diện là răn đe Trung Quốc bởi thực lực của nước này ở những đảo, bãi đá Biển Đông này ngày càng tăng mạnh, còn đường lối chắc chắn là duy trì ưu thế quân sự trên biển của quân đội Mỹ tương đương với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc bằng cách đầu tư vào lực lượng quân đội. Theo truyền thông Nhật Bản đưa tin, trong chuyến thăm Nhật Bản vào đầu tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Norman Mattis cũng từng ngầm bày tỏ quân đội Mỹ sẽ áp dụng chính sách Biển Đông cứng rắn hơn. 

Quân đội Mỹ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông 

Thời kỳ Obama, Mỹ lần lượt tiến hành tuần tra quân sự vì “tự do hàng hải” nhằm vào đá Xu Bi của Trường Sa, Tri Tôn ở Hoàng Sa, đá Chữ Thập ở Trường Sa và đường cơ sở gần Tri Tôn và Phú Lâm ở Hoàng Sa vào tháng 10/2015, tháng 1/2016, tháng 5/2016 và tháng 10/2016. Theo quy luật luân phiên Trường Sa và Hoàng Sa này, quân đội Mỹ tuần tra lần sau sẽ là Trường Sa, và rất có thể là nhắm vào đá Vành Khăn. 

Theo quan điểm của Mỹ, việc tuần tra 3 lần trước đối với đá Xu Bi, Tri Tôn và đá Chữ Thập là thách thức Trung Quốc về yêu cầu tàu chiến nước ngoài “đi qua vô hại” trong phạm vi 12 hải lý của Trung Quốc cần phải được sự cho phép của Chính phủ Trung Quốc, mà điều này theo quan điểm của Mỹ là không phù hợp với quy định của “Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS)”. Lần thứ 4 đi vào lãnh hải thuộc quần đảo Hoàng Sa là cách làm thách thức đường cơ sở thẳng mà Trung Quốc vạch ra ở Hoàng Sa, vì Mỹ cho rằng trong khuôn khổ UNCLOS chỉ có các nước quần đảo như Indonesia và Philippines mới có thể vạch ra đường cơ sở thẳng, còn Trung Quốc không phải là nước quần đảo như vậy. 

Đối với Mỹ, đá Vành Khăn ở Trường Sa là một mục tiêu có sức hấp dẫn để tuần tra tiếp theo. Mà việc tuần tra đá Vành Khăn, ngoài UNCLOS, một “cơ sở pháp lý” lớn khác của Mỹ là phán quyết của Tòa Trọng tài mà Philippines đơn phương khởi kiện nhằm vào Trung Quốc được công bố vào tháng 7/2016. Theo phán quyết này, đá Vành Khăn chỉ là một “bãi nổi khi thủy triều xuống”, không có lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, chỉ có 500m vùng an toàn. Quân đội Mỹ có thể nhờ vậy mà tiến hành “đi qua vô hại”, kể cả hành động quân sự trong phạm vi 12 hải lý của đá Vành Khăn thậm chí trong vùng biển gần hơn. Bốn lần tuần tra của Chính quyền Obama đều do tàu khu trục đơn lẻ tiến hành; Chính quyền Trump có thể cử biên đội tàu chiến, thậm chí cụm tàu sân bay tiến vào phạm vi 12 hải lý để tuần tra. Việc tàu tuần tra “đi qua không phải vô hại” trên quy mô lớn này sẽ leo thang khiêu khích quân sự đối với Trung Quốc. 

Từ tuần tra đảo, bãi đá đến hành động quân sự thường nhật ở Biển Đông 

Tuy nhiên, việc tàu tuần tra của quân đội Mỹ thực hiện quyền “tự do hàng hải” nhằm vào đảo, bãi đá e rằng không phải là thách thức duy nhất mà Trung Quốc cần phải đối mặt ở Biển Đông. Việc tuần tra này là chính sách nhất quán của Mỹ kể từ năm 1979 đến nay, dự tính ban đầu không phải là nhằm vào Trung Quốc, mà là để thách thức cái gọi là “yêu sách quyền lợi biển quá mức”. Kể từ giai đoạn sau của Chính quyền Obama đến nay, tư duy mới của Mỹ là việc tuần tra kiểu này vẫn chưa đủ, Mỹ cần phải triển khai hành động quân sự thường nhật ở Biển Đông trong phạm vi luật pháp quốc tế cho phép, trong đó có tập trận quân sự, huấn luyện, thu thập tình báo… để thể hiện rõ quyết tâm chiến lược và tăng cường răn đe quân sự. 

Một động thái đáng chú ý là giới chiến lược Mỹ hiện có khuynh hướng cho rằng do yêu sách quyền lợi của Trung Quốc đối với các đảo đá và vùng biển gần ở Trường Sa có tính mơ hồ tương đối lớn, Mỹ có thể lấy tính mơ hồ này làm lý do, coi vùng nước xung quanh các đảo đá mà Trung Quốc kiểm soát là “vùng biển quốc tế” hay Mỹ gọi là “vùng nước quốc tế”, thực thi quyền lợi ở vùng biển quốc tế trong đó có các hoạt động quân sự. Chính quyền Obama 3 lần trước nhằm vào việc tuần tra ở đá Xu Bi, đảo Tri Tôn và đá Chữ Thập lấy lý do “đi qua vô hại”, nhưng điều này trong nước Mỹ bị chỉ trích là được thực hiện trong trường hợp Trung Quốc không xác định rõ yêu sách chủ quyền của mình, trái lại đã hợp pháp hóa chủ quyền của Trung Quốc đối với những đảo đá này. Ngoài ra, phán quyết của Tòa Trọng tài cho rằng đá Xu Bi, đá Vành Khăn, đá Tư Nghĩa, Bãi Cỏ Mây là “bãi nổi khi thủy triều xuống” thì Mỹ càng có thể lấy đó làm lý do tiến hành hoạt động quân sự thường quy ở vùng biển xung quanh những đảo, bãi đá này. 

Đồng thời, có người chủ trương Mỹ cần phải dùng nguyên tắc “đáp trả” để ứng phó với chính sách Biển Đông của Trung Quốc, đó là Mỹ chỉ tôn trọng chủ trương luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên cơ sở Trung Quốc tôn trọng chủ trương luật pháp quốc tế của Mỹ, từ đó buộc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế mà Mỹ nhận định. Nếu Trung Quốc không tôn trọng quyền tự do hàng hải của Mỹ, đặc biệt là quyền tự do hàng hải và hàng không của máy bay quân sự và tàu chiến trong vùng đặc quyền kinh tế thì Mỹ cũng có thể phủ nhận quyền tự do hàng hải mà Trung Quốc được hưởng ở Biển Đông trong khuôn khổ UNCLOS. Mỹ cho rằng sự cản trở của Trung Quốc đối với các hành động của quân đội Mỹ ở “vùng nước quốc tế” của Biển Đông (đó là tất cả vùng nước bao gồm vùng đặc quyền kinh tế và vùng biển quốc tế ngoài lãnh hải trong phạm vi 12 hải lý mà Mỹ xác định) đã vi phạm UNCLOS và luật tập quán quốc tế, Mỹ có thể vì vậy mà phủ nhận quyền tự do hàng hải của Trung Quốc. 

Về hành động cụ thể, phủ nhận quyền tự do hàng hải của Trung Quốc có thể bao gồm sử dụng tàu thuyền dân sự, tàu hải cảnh thậm chí lực lượng hải quân để ngăn chặn Trung Quốc đi vào các đảo, bãi đá ở Trường Sa đang xây dựng. Xuất phát từ suy nghĩ này, việc “không cho phép Trung Quốc tiến vào” các đảo, bãi đá ở Trường Sa mà ông Tillerson đã nói tồn tại khả năng về mặt lý luận. Theo ý tưởng này, Mỹ thậm chí có thể quấy rối hành động của hải quân Trung Quốc ở “vùng biển quốc tế” của Biển Đông mà nước này xác định. Không còn nghi ngờ gì những hành động này sẽ làm gia tăng rủi ro xung đột trên biển giữa Trung Quốc và Mỹ. 

Từ “quân sự hóa” đến “ổn định chiến lược” 

Việc leo thang hành động tuần tra “tự do hàng hải” và thúc đẩy toàn diện hoạt động quân sự ở Biển Đông (kể cả triển khai chiến lược) của Chính quyền Trump sẽ làm gia tăng rủi ro va chạm hàng hải và hàng không giữa Trung Quốc và Mỹ. Tuy hiện nay cục diện Biển Đông ổn định, nhưng điều đáng quan tâm là việc tác động quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ ở Biển Đông trong tương lai phải chăng sẽ dẫn đến va chạm mới, đặc biệt điều cần phải dự phòng là sự đụng độ chiến thuật dẫn đến nguy hiểm về quyết đấu chiến lược. Nếu Mỹ lấy phán quyết của Tòa Trọng tài mà Trung Quốc phản đối hoặc trên cơ sở phủ nhận quyền tự do hàng hải của Trung Quốc để tiến hành tuần tra các đảo, bãi đá hoặc hoạt động quân sự thường quy ở Biển Đông, điều này sẽ bị Trung Quốc coi là cố tình khiêu khích. Kiểu khiêu khích này sẽ kích động Trung Quốc gia tăng mức độ triển khai quân sự ở Biển Đông, còn điều này ngược lại có thể dẫn đến việc Mỹ gia tăng đầu tư quân sự đối với Biển Đông, việc chạy đua vũ trang của hai nước ở Biển Đông sẽ trở thành hiện thực, việc cạnh tranh chiến lược có thể ngày càng mạnh mẽ, việc va chạm trên phương diện chiến thuật rất dễ dẫn đến nổ ra sự đối kháng trên phương diện chiến lược và quân sự. 

Để đề phòng, Trung Quốc và Mỹ cần phải thiết lập cơ chế đối thoại cấp cao để bảo vệ ổn định chiến lược ở Biển Đông. Điều trước tiên cần phải thảo luận về “quân sự hóa” Biển Đông. Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa các đảo đá ở Trường Sa, Trung Quốc chỉ trích sự hiện diện quân sự lâu dài của Mỹ ở Biển Đông là quân sự hóa lớn nhất. Phạm vi xác định quân sự hóa của Mỹ rất rộng rãi, bất kỳ hành động nào mang màu sắc quân sự - từ vũ trang quy mô nhỏ đến huy động chiến tranh toàn quốc – đều có thể gọi là “quân sự hóa”. Rõ ràng, phạm vi xác định này đối với việc lý giải tình hình chiến lược và quân sự ở Biển Đông hiện nay đều không có lợi. 

Trung Quốc và Mỹ cần phải chuyển hướng từ ‘quân sự hóa” vấn đề cốt lõi xung quanh đảo, bãi đá ở Trường Sa sang “ổn định chiến lược”. Việc Trung Quốc tiến hành triển khai phòng vệ ở mức độ nhất định các đảo, bãi đá của Trường Sa là không thể tránh khỏi, còn Mỹ cũng không thể từ bỏ đầu tư quân sự đối với Biển Đông, vấn đề cốt lõi tiếp theo chính là cân bằng quân sự như thế nào có lợi nhất cho ổn định chiến lược. 

Việc Trung Quốc xây dựng các đảo, bãi đá Trường Sa tương đương với mở rộng tuyến đường quốc phòng từ đảo Hải Nam về phía Nam hơn 1.000km. Hiện nay các công trình quân sự đang xây dựng và chờ xây dựng (đặc biệt 3 đường băng lớn) sẽ tăng cường năng lực hành động ở Biển Đông của lực lượng hải quân và cảnh sát biển Trung Quốc; nâng cao khả năng kiểm soát, trinh sát và cảnh báo đối với các nước ven Biển Đông, Mỹ và “đường nối biển” mang tính chiến lược; cung cấp sự đảm bảo vật chất và hậu cần để bảo vệ lợi ích biển của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (bao gồm bảo vệ an toàn “đường sinh mệnh” nguồn năng lượng của Trung Quốc như eo biển Mallaca…); cũng có giá trị nhất định đối với việc tăng cường tính ẩn náu của tàu ngầm hạt nhân chiến lược từ đó đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân đáng tin cậy của Trung Quốc. 

Nhưng so với những giá trị của thời kỳ hòa bình này, những đảo, bãi đá này rất kém khi có xung đột quân sự trên quy mô lớn, khó có thể dựa vào chúng để xây dựng hệ thống phòng thủ có hiệu quả ngăn chặn sự tấn công chính xác tập trung của quân đội Mỹ. Bản thân kết cấu địa chất của các đảo đá cũng không phải là đặc biệt vững chắc, cát ở Biển Đông dùng để bồi đắp không phải là vật liệu tốt nhất để cải tạo đảo, thời gian gia cố móng rất vội vã, về cơ bản hoàn thành trong thời gian chưa đầy 1 năm rưỡi (so sánh với việc xây dựng ở vịnh Marina của Singapore sau khi lấp biển phải mất 30 năm mới từng bước hoàn thành). Ngoài ra, môi trường khí hậu nóng ẩm nhiều muối sẽ làm gia tăng tỷ lệ hao mòn của tàu thuyền, tăng thêm giá thành triển khai. Những nhân tố này đều đã quyết định tính giới hạn và tính phòng thủ kém của các đảo đá ở Biển Đông với tư cách là căn cứ quân sự. Xét từ phương diện quân sự thuần túy, ý nghĩa tượng trưng của những đảo đá này lớn hơn nhiều so với ý nghĩa thực chất. Việc thúc đẩy quyền lợi biển của Trung Quốc chủ yếu còn phải dựa vào việc xây dựng lực lượng hải quân và không quân, chứ không phải là các đảo đá phân tán. 

Mỹ hiểu rõ giá trị và điểm thiếu sót của các đảo đá ở Trường Sa, đồng thời cũng biết quân đội Mỹ đang ngày càng mất đi ưu thế quân sự ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương. Trung Quốc có thể tiến hành thảo luận thẳng thắn với Mỹ về việc bố trí các đảo đá thông qua đối thoại cấp cao. Mục đích của Mỹ là muốn tăng cường răn đe quân sự đối với Trung Quốc, duy trì ưu thế quân sự tương đối. Trung Quốc không những không cần phải giấu diếm, trái lại có thể đặt vấn đề răn đe lẫn nhau có thể duy trì ổn định nhất như thế nào đối với tình hình quân sự của hai nước. Một khi hình thành khả năng răn đe lẫn nhau trong cân bằng quân sự phi đối xứng, thì quan hệ chiến lược giữa hai nước có thể duy trì ổn định mang tính giai đoạn. Trong tình hình trước mắt, đây là cách làm tương đối thiết thực để bảo vệ quan hệ Trung-Mỹ, cũng có thể tăng cường lòng tin giữa quân đội hai nước. 

“Quy tắc trò chơi” tương tác lẫn nhau ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Mỹ 

Một điều kiện lớn để ổn định chiến lược là Trung Quốc và Mỹ liệu có thể đạt được một nhận thức chung tương tác lẫn nhau ở Biển Đông giữa lực lượng quân sự của hai nước hoặc ít nhất có “quy tắc trò chơi” ngầm nhất định hay không. Việc thảo luận đối với luật pháp quốc tế cần phải được tiến hành trong khuôn khổ “quy tắc trò chơi” chiến lược. Nguồn gốc của rất nhiều thành kiến và hiểu nhầm giữa hai nước hiện nay nằm ở việc thiếu một bộ quy tắc tương tác có thể chấp nhận lẫn nhau. Việc thảo luận trong nước Mỹ đối với hoạt động tuần tra và quân sự ở Biển Đông ở mức độ rất lớn là sách lược xung quanh “quy tắc trò chơi” như thế nào có lợi đối với Mỹ và làm thế nào để chắt lọc có hiệu quả từ trong “quy tắc trò chơi” này. Việc thảo luận ở trong nước Trung Quốc đối với vấn đề mang tính chiến lược này không đủ. Điểm quan tâm chủ yếu của phía quân đội là tăng cường sự kiểm soát thực tế của Trung Quốc đối với các đảo, đá và vùng biển liên quan ở Biển Đông, nhưng thiếu sự cân nhắc đối với việc kiểm soát như thế nào cho phù hợp nhất với lợi ích của Trung Quốc và làm thế nào thông qua biện pháp có hiệu quả nhất để thực hiện sự kiểm soát này. Điểm thiếu sót nhất là thảo luận đối với việc sử dụng luật pháp quốc tế mang tính chiến lược. 

Điểm vướng mắc lớn về “quy tắc trò chơi” mà hai nước có thể cùng chấp nhận nằm ở việc lý giải khác nhau về khái niệm “tự do hàng hải”. Sự lý giải của Mỹ đối với “tự do hàng hải” mang màu sắc quân sự rất mạnh, đặc biệt là đòi hỏi quyền lợi tiến hành hoạt động quân sự trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác và tự phong là “cảnh sát biển”. Sự lý giải của Trung Quốc đối với “tự do hàng hải” mang màu sắc dân sự khá mạnh, nhấn mạnh tự do hàng hải của tàu thuyền dân sự và thương mại. Chỉ cần hai nước khăng khăng giữ quan điểm “tự do hàng hải” của mình thì vấn đề “quy tắc trò chơi” khó có thể được giải quyết về cơ bản. Để giải quyết vấn đề này, việc hai nước thỏa hiệp lẫn nhau là cần thiết.

Chẳng hạn, về vấn đề tàu tuần tra, Trung Quốc và Mỹ cần phải duy trì sự kiềm chế lẫn nhau, chứ không phải cố ý khiêu khích đối phương. Mỹ cần phải để tàu tuần tra quay trở lại khởi điểm lịch sử “thấp giọng” và ôn hòa từ thời năm 1979, không để nó trở thành công cụ chuyên môn nhằm vào Trung Quốc. Bốn lần tuần tra của Chính quyền Obama có đặc điểm công khai và chính trị hóa, trong đó có cách làm chưa từng có trong lịch sử là mời phóng viên lên tàu sân bay công khai hoạt động của phía Trung Quốc, việc này không khác nào công khai sỉ nhục Trung Quốc. 

Từ 6 tháng cuối năm 2016 đến nay, cục diện Biển Đông rõ ràng giảm nhiệt, kênh ngoại giao lấy đàm phán “Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)” giữa Trung Quốc và ASEAN làm tiêu chí đã trở thành con đường quan trọng nhất để xử lý vấn đề Biển Đông. Việc đàm phán ngoại giao với Trung Quốc và ASEAN song song với nhau, Trung Quốc và Mỹ cũng cần phải thiết lập đối thoại ngoại giao, thảo luận vấn đề Trung Quốc và Mỹ làm thế nào để thiết lập quan hệ quân sự và chiến lược ổn định ở Biển Đông. 

Trung Quốc và Mỹ cần phải tôn trọng lợi ích lẫn nhau ở Biển Đông, đồng thời phát triển con đường cùng tồn tại và bao dung trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Điều này chủ yếu cần con đường ngoại giao để hoàn thành, nhưng trước tình hình cục diện quân sự ở Biển Đông hiện nay vẫn tương đối căng thẳng, hình thành sự răn đe lẫn nhau giữa hai quân đội, vẫn có thể coi là kế sách tạm thời đi theo hướng bao dung lâu dài. Nhiệm vụ cấp bách trước mắt là làm giảm ưu thế quân sự mà quân đội Mỹ muốn duy trì đối với Trung Quốc ở Biển Đông và mâu thuẫn mà Trung Quốc muốn tăng cường giữa quyền kiểm soát đối với các đảo, bãi đá và vùng biển liên quan ở Biển Đông. Nếu Chính quyền Trump có hành động thiết thực thì có thể xoa dịu được mâu thuẫn này.

Feng Zhang là nhà nghiên cứu tại khoa Quan hệ Quốc tế, trường Đại học Quốc gia Úc, giáo sư liên kết của Viện Nghiên cứu Nam Hải Quốc gia, Trung Quốc. Bài viết được đăng trên The Financial Times (phiên bản tiếng Trung).

Hoàng Lan (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Hiểu và đánh bại cuộc nổi dậy trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông

Hiểu và đánh bại cuộc nổi dậy trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông

Để khôi phục được vị thế, Mỹ và các đồng minh của nước này cần phải điều chỉnh lại cách hiểu của họ về chiến dịch của Trung Quốc trên Biển Đông và định hướng lại chiến lược của Mỹ nhằm đánh bại nó.

Đọc tiếp...

Phát biểu của ông Ngô Sỹ Tồn: Những thách thức địa chính trị trên Biển Đông mà Trung Quốc đang phải đối mặt

Phát biểu của ông Ngô Sỹ Tồn: Những thách thức địa chính trị trên Biển Đông mà Trung Quốc đang phải đối mặt

Bài phát biểu của ông Ngô Sỹ Tồn nhận định tình hình Biển Đông mà ông đã nắm được qua cuộc trao đổi với chuyên gia, học giả các viện nghiên cứu chính sách nhân chuyến công tác tới Mỹ, Nhật Bản và Úc gần đây, đồng thời đưa ra một số phán đoán và phân tích về tình hình địa chính trị ở Biển Đông hiện nay.

Đọc tiếp...

Khai thác chung tài nguyên dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc – Philippines: Thách thức và triển vọng

Khai thác chung tài nguyên dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc – Philippines: Thách thức và triển vọng

Vài năm trở lại đây, vấn đề khai thác chung tài nguyên dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines thu hút sự chú ý rất lớn từ các quốc gia trong và ngoài khu vực. Trên quan điểm của Trung Quốc, triển vọng khai thác chung giữa hai nước có khả thi? Cần phải giải quyết những thách thức nào để đi đến thỏa thuận khai thác trên thực tế?

Đọc tiếp...

Thương mại, chiến tranh và Biển Đông

Thương mại, chiến tranh và Biển Đông

Trong vùng biển từng được cho là đã đạt được tiến bộ, một mặt trận đáng lo ngại đang hình thành: làn sóng ngầm liên kết tranh chấp ở Biển Đông với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Đọc tiếp...

Phán quyết Tòa trọng tài Biển Đông: nhìn từ góc độ giải quyết tranh chấp

Phán quyết Tòa trọng tài Biển Đông: nhìn từ góc độ giải quyết tranh chấp

Việc thực thi hay chấp nhận Phán quyết là điều quan trọng để giải quyết tranh chấp, nhưng quan trọng hơn là các quốc gia và những nước phụ thuộc vào hoạt động giao thương trong khu vực phải tìm kiếm giải pháp hòa bình và thực dụng để cân bằng lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Đọc tiếp...

Du kích trong vùng biển sương mù -Lực lượng dân quân biển của Trung Quốc và luật pháp quốc tế

Du kích trong vùng biển sương mù -Lực lượng dân quân biển của Trung Quốc và luật pháp quốc tế

Phân tích chuyên sâu cho thấy, hành động dân quân biển Trung Quốc “cấu thành” trách nhiệm pháp lý cho chính phủ Trung Quốc, đồng thời làm xói mòn các ngành luật chuyên biệt của luật pháp quốc tế. Phân tích cũng đưa ra những khuyến nghị cụ thể để đối phó với thách thức mà dân quân biển Trung Quốc đặt ra.

Đọc tiếp...

Hoạt động Xây đảo tại Biển Đông: Tính Pháp lý và Những Giới hạn

Hoạt động Xây đảo tại Biển Đông: Tính Pháp lý và Những Giới hạn

Mặc dù Phán quyết của Toà tập trung chủ yếu vào việc làm rõ phạm vi các quyền lợi biển của Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông, tuy nhiên phần về hoạt động cải tạo và xây đảo của Trung Quốc cũng rất đáng chú ý. Với mục đích này, bài viết sẽ kiểm chứng những kết luận của Tòa về tính pháp lý trong hoạt động xây đảo của Trung Quốc cũng như những quy định pháp lý về những hoạt động này.

Đọc tiếp...

Lựa chọn Mô hình của Bismarck hay Wilhelm? Sự Trỗi dậy Hòa bình và Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Lựa chọn Mô hình của Bismarck hay Wilhelm? Sự Trỗi dậy Hòa bình và Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Trung Quốc đứng trước lựa chọn áp dụng mô hình của Otto von Bismarck hoặc đi theo mô hình của một lãnh đạo người Đức khác, Kaiser Wilhelm. Theo đó, nước này theo đuổi chính sách phát triển quân sự, tìm cách mở rộng lãnh thổ, có phần xem nhẹ những quan ngại của các nước láng giềng.

Đọc tiếp...

Cân bằng quyền lực liên kết và những khả năng cho Luật quốc tế tại Biển Đông

Cân bằng quyền lực liên kết và những khả năng cho Luật quốc tế tại Biển Đông

Các tác giả bài phân tích cho rằng việc làm sống lại lập luận về “cân bằng quyền lực liên kết” sẽ đưa ra những ý tưởng mới giúp luật quốc tế có thể phát huy khả năng của mình trong tranh chấp Biển Đông. Từ đó, bài viết đề xuất chương trình nghiên cứu liên ngành giữa Luật quốc tế và Nghiên cứu chiến lược nhằm thúc đẩy giải quyết tranh chấp trên biển Đông dựa trên các nguyên tắc pháp luật.

Đọc tiếp...

“Vùng biển Hợp tác” hay “Vùng biển Xung đột”: Biển Đông trong bối cảnh hợp tác biển Trung Quốc – ASEAN

“Vùng biển Hợp tác” hay “Vùng biển Xung đột”: Biển Đông trong bối cảnh hợp tác biển Trung Quốc – ASEAN

Bài viết đánh giá tổng quan về mối quan hệ hợp tác biển Trung Quốc ASEAN cũng như những động lực và tác động đằng sau những sáng kiến hợp tác giữa hai bên. Bên cạnh đó, bài viết đưa ra phương hướng và triển vọng để Biển Đông trở thành “vùng biển hợp tác”, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Đọc tiếp...

Duterte và chính sách đối ngoại gây tranh cãi của Philippines

Duterte và chính sách đối ngoại gây tranh cãi của Philippines

Dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, Philippines được xem là người bạn thân mới của Trung Quốc. Tuy nhiên cách làm này của Tổng thống Philippines đã gây ra phản ứng trong nước trên diện rộng, khiến cho chính quyền của Duterte phải cẩn thận hơn trong những bước đi tiếp theo.

Đọc tiếp...

Phán quyết Trọng tài về vấn đề Biển Đông - Những tác động nào đối với Tự do Hàng hải và Sử dụng Vũ lực?

Phán quyết Trọng tài về vấn đề Biển Đông - Những tác động nào đối với Tự do Hàng hải và Sử dụng Vũ lực?

Bài viết đánh giá các tác động của Phán quyết đối với tự do hàng hải và việc sử dụng vũ lực ở Biển Đông, xác định các kết luận rút ra từ Phán quyết và các vấn đề tồn tại. Phán quyết cũng gián tiếp đặt ra vấn đề việc sử dụng vũ lực để bảo vệ các quyền lưu thông trên biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Bất ổn gia tăng giữa những xu hướng theo chủ nghĩa xét lại

Biển Đông: Bất ổn gia tăng giữa những xu hướng theo chủ nghĩa xét lại

Vai trò lãnh đạo đang sa sút của Mỹ và trật tự dựa trên nguyên tắc đang suy yếu có quan hệ phụ thuộc qua lại với chủ nghĩa xét lại và thái độ quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh. Cách thức điều này diễn ra ở Biển Đông là một tiền lệ nguy hiểm cho các điểm nóng quân sự khác trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Khu vực này có thể làm gì để ứng phó?

Đọc tiếp...

Phải chăng giờ là thời điểm Mỹ cần chống lại “sự nổi dậy” của Trung Quốc ở Biển Đông?

Phải chăng giờ là thời điểm Mỹ cần chống lại “sự nổi dậy” của Trung Quốc ở Biển Đông?

Chế độ quản trị bằng luật pháp quốc tế sẽ đứng vững hay sụp đổ là phụ thuộc vào việc các tàu thuyền dân sự có tự tin hoạt động ở những nơi và theo cách thức họ muốn trong khuôn khổ các quyền lợi hợp pháp quốc tế của mình hay không.

Đọc tiếp...

Trung Quốc có sử dụng vũ lực hay cưỡng bức ở Biển Đông hay không? - Tầm quan trọng của từ ngữ

Trung Quốc có sử dụng vũ lực hay cưỡng bức ở Biển Đông hay không? - Tầm quan trọng của từ ngữ

Vì sao việc định nghĩa hành vi sử dụng vũ lực có ý nghĩa quan trọng trong luật quốc tế? Và việc nhận định các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông là hành vi sử dụng vũ lực theo nghĩa của Điều 2(4) Hiến chương Liên Hợp Quốc có tác động như thế nào về mặt pháp lý?

Đọc tiếp...

Vấn đê biển Đông trong chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ từ sau Chiến tranh Lạnh

Vấn đê biển Đông trong chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ từ sau Chiến tranh Lạnh

Bài viết tập trung phân tích, làm rõ quan điểm của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông được thể hiện qua động thái thay đổi lập trường từ “không dính líu” sang “can dự có chừng mực” và “tích cực can dự” trong các diễn biến liên quan đến Biển Đông. Đồng thời bài viết cũng đưa ra một số nhận xét về quan điểm của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông từ sau Chiến tranh Lạnh.

Đọc tiếp...

Hai năm sau Phán quyết, Biển Đông vẫn tiếp tục là thử thách đối với trật tự dựa trên luật lệ

Hai năm sau Phán quyết, Biển Đông vẫn tiếp tục là thử thách đối với trật tự dựa trên luật lệ

Trung Quốc đang nỗ lực sử dụng sức mạnh quân sự nhằm hủy hoại các quyền mà luật pháp quốc tế dành cho các quốc gia, đe dọa đến hòa bình và an ninh thế giới.

Đọc tiếp...

Biển Đông liệu có trở thành "ao nhà" của Trung Quốc?

Biển Đông liệu có trở thành

Nếu không hành động sớm, rất có thể Biển Đông sẽ thực sự trở thành một cái ao của Trung Quốc, vừa ô nhiễm vừa dần cạn kiệt nguồn cá.

Đọc tiếp...

Những động thái gần đây của Trung Quốc làm suy yếu các quy tắc toàn cầu

Những động thái gần đây của Trung Quốc làm suy yếu các quy tắc toàn cầu

Mỹ cần chủ động có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn Trung Quốc. Nếu không, sự thụ động và mặc nhận sẽ làm suy yếu vị thế của Mỹ, khiến Trung Quốc trở nên táo bạo hơn nữa trong việc thực hiện ý đồ của mình mà không gặp phải bất kỳ thách thức hay trở ngại nào.

Đọc tiếp...

Nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông: Kế hoạch liều lĩnh của Trung Quốc

Nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông: Kế hoạch liều lĩnh của Trung Quốc

Nếu bất kỳ điều gì xảy ra với các nhà máy điện hạt nhân nổi của Trung Quốc - cho dù đó là một vụ tràn phóng xạ ra biển, hay hư hại khoang chứa do các cơn bão nhiệt đới, hay một vụ va chạm vô tình với các tàu đi qua - đều có tác động nghiêm trọng về môi trường, kinh tế và tâm lý đối với khu vực.

Đọc tiếp...

Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Sức mạnh hải quân nằm ở trung tâm khát vọng của Trung Quốc kết hợp với an ninh năng lượng, chiến lược hàng hải, sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ nghĩa dân tộc về hải quân, chính sách đối ngoại, triển khai sức mạnh và sự lãnh đạo trong khu vực.

Đọc tiếp...

Các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông lần đầu tiên được thể hiện bằng một đường biên giới liên tục

Các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông lần đầu tiên được thể hiện bằng một đường biên giới liên tục

Ban Biên Tập: Ngày 22/4/2018, Tờ Hoa Nam Buổi Sáng (South China Morning Post) đăng bài báo của tác giả Stephen Chen về đề xuất hình thành một đường biên giới liên tục trên cơ sở Đường lưỡi bò của một nhóm học giả Trung Quốc (do chính phủ Trung Quốc tài trợ). Để góp phần cung cấp thông tin cho bạn đọc, Nghiên cứu Biển Đông đã dịch và đăng lại bài báo này.

Đọc tiếp...

Năm bài học rút ra từ vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông

Năm bài học rút ra từ vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông

Việc khởi kiện Trung Quốc là thời khắc lịch sử trong quan hệ đối ngoại của Philippines: Bởi đây là lần đầu tiên Philippines tìm đến luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp chính trị. Đọc tiếp...

Chuyển Biến Chính Sách của Đài Loan sau Phán Quyết Biển Đông

Chuyển Biến Chính Sách của Đài Loan sau Phán Quyết Biển Đông

Tháng 7/2016, Tòa Trọng tài đã ra phán quyết cho vụ Philippines kiện Trung Quốc về các tranh chấp ở Biển Đông. Tuy lúc đầu đưa ra phản ứng bác bỏ, nhưng Tổng thống Thái Anh Văn đã thông qua một chính sách Biển Đông mới không trực tiếp thách thức quyết định của Tòa.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn song phương Trung Quốc-Philippines về Biển Đông: Triển vọng và thách thức

Cơ chế tham vấn song phương Trung Quốc-Philippines về Biển Đông: Triển vọng và thách thức

Trung Quốc và Philippines cho rằng cơ chế này đã đạt được một số dấu hiệu lạc quan ban đầu. Tuy nhiên, theo đánh giá và phân tích từ các nhà quan sát, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi họ có thể chuyển sang giai đoạn hoạt động chung tiếp theo, chứ chưa nói đến cùng phát triển.

Đọc tiếp...

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ càng thêm sâu sắc sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ càng thêm sâu sắc sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra chỉ hơn 1 tháng sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến New Delhi vào tháng 1 đã thể hiện rõ nét quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước tại thời điểm Ấn Độ tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại các khu vực ngoại vi của Trung Quốc và Việt Nam đang phải đối mặt với các bước đi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Ấn Độ và Biển Đông

Ấn Độ và Biển Đông

Quyết định của Ấn Độ muốn tự tham gia vào một môi trường phức tạp ở Biển Đông, ngay cả khi có nguy cơ kích động nước láng giềng khổng lồ của mình, cho thấy tầm quan trọng mà New Delhi đặt vào khu vực này cũng như các tuyến đường biển ở đây. 

Đọc tiếp...

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Mặc dù chiến lược “tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” của Chính quyền Obama đã chính thức kết thúc, ảnh hưởng của chiến lược này trong những năm gần đây vẫn rất sâu sắc. Chính quyền Donald Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy can dự khu vực, trong đó Biển Đông là khu vực then chốt để quay trở châu Á-Thái Bình Dương, ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

Dưới thời ông Duterte giữ vai trò Chủ tịch ASEAN, khối này đã đánh mất một cơ hội quan trọng để “lên án hoặc trừng phạt” Trung Quốc. Đáng quan ngại hơn là điều này đã làm suy yếu vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết một trong những điểm nóng nan giải và dễ bùng nổ nhất trong thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Năng lực hải quân không ngừng lớn mạnh của Trung Quốc có những hàm ý khó nắm bắt, và quan trọng hơn là những tác động không thể xem nhẹ. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách an ninh của Mỹ và các nước đồng minh cần phải đánh giá kỹ lưỡng vấn đề. Nghiên cứu này đưa ra một số nhận xét và khuyến nghị quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7942 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin