10 - 12 - 2018 | 5:33
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI Giải mã sự thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ

Giải mã sự thay đổi trong chính sách Biển Đông của Mỹ

Email In PDF.

Hoạt động cải tạo và quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông đã dẫn đến một sự đánh giá lại vai trò của Biển Đông như là một phần trong lợi ích cốt lõi lớn hơn của Mỹ, và trong đại chiến lược của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Phản ứng của Mỹ giờ đây đã chủ động hơn nhằm ngăn chặn Trung Quốc cũng như theo đuổi mục tiêu buộc Trung Quốc phải “trả giá” cho hành động của mình.

 

 

Tóm tắt:

Việc Trung Quốc cải tạo đảo quy mô lớn tại quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông từ năm 2013-2015 đã tạo ra một bước ngoặt trong chính sách của Mỹ đối với Biển Đông. Trung Quốc có ý định sử dụng các đảo nhân tạo đã xây dựng và các cơ sở vật chất đang trong quá trình lắp đặt trên các đảo này cho mục đích quân sự. Trong nhiều năm, Mỹ luôn xác định không can dự vào tranh chấp lãnh thổ và quyền tài phán trên biển kéo dài giữa Trung Quốc và năm quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, khả năng Trung Quốc sử dụng các công trình ở phía nam của Biển Đông để thiết lập quyền kiểm soát lớn hơn với vùng biển gần, hạn chế sự tiếp cận của Mỹ đối với với vùng biển và vùng trời của một trong những tuyến đường trên biển quan trọng nhất trên thế giới, đã dẫn đến một sự đánh giá lại vai trò của Biển Đông như là một phần trong lợi ích cốt lõi lớn hơn của Mỹ, và trong đại chiến lược của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Washington đã phản ứng với tiến trình xây dựng và cải đạo đảo của Trung Quốc bằng một chiến lược mới, chủ động hơn với mục tiêu ngăn chặn Trung Quốc tiến hành thêm các hành động khác tại các đảo nhân tạo mà có thể thay đổi cán cân sức mạnh quân sự hiện tại trong khu vực. Mỹ cũng theo đuổi mục tiêu buộc Trung Quốc phải “trả giá” cho hành động của mình bằng việc gắn kết tích cực hơn với các nước Đông Nam Á nếu nước này vẫn tiếp tục thực hiện các hành động hung hăng.

Căng thẳng xuất phát từ tranh chấp lãnh thổ và quyền chủ quyền tài phán trên biển giữa Trung Quốc và năm quốc gia Đông Nam Á – Brunei, Indonesia[1], Malaysia, Philippines và Việt Nam – đã xuất hiện trên nhan đề của các bài báo viết về Biển Đông với tần suất lớn và định hình các lăng kính nhìn nhận vấn đề này. Đôi khi Mỹ cũng đã thể hiện quan ngại đối với các sự việc tiềm ẩn gây bất ổn, nhưng những hành động này của Mỹ không có tác động lớn đến đại chiến lược của nước này trong việc ngăn chặn sự trỗi dậy của một cường quốc tiềm năng ở Tây Thái Bình Dương. Trước khi Trung Quốc tăng cường mở rộng các thực thể mà nước này chiếm đóng ở Trường Sa, các quan chức Mỹ hầu hết đều coi tranh chấp chủ quyền là vấn đề giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và rất cẩn trọng coi vấn đề là một thách thức ngoại giao chứ không phải là một thách thức quân sự. Mặc dù Washington luôn nhấn mạnh các cam kết của mình, và tính cần thiết của tự do hàng hải và hàng không và đảm bảo các dòng chảy của thương mại toàn cầu thông suốt, nhưng Mỹ cũng chưa bao giờ đưa ra một khái niệm rõ ràng về việc Mỹ sẽ làm gì để giữ vững các nguyên tắc này. Quan điểm này đã thay đổi, xuất phát từ việc Mỹ đánh giá lại các tác động của việc xây dựng các đảo nhân tạo của Trung Quốc vào cuối năm 2013.

Mỹ không phải là một bên trong tranh chấp Biển Đông. Tuy nhiên, Mỹ lại là một bên trong mâu thuẫn và tranh cãi với một Trung Quốc đang trỗi dậy về khái niệm tự do trên biển – một nguyên tắc trọng tâm trong các lợi ích cốt lõi của Mỹ - và về sự định hình của cục diện an ninh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương những năm tiếp theo. Nắm bắt được điểm then chốt trong mâu thuẫn giữa hai nước là hết sức quan trọng để hiểu được vai trò của Biển Đông trong đại chiến lược của Mỹ và các nhân tố có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ trong vấn đề này.

Bài phân tích bắt đầu bằng việc giải mã các lợi ích cốt lõi ở Biển Đông của Mỹ, điều mà có khả năng hỗ trợ hay đảo ngược đại chiến lược của Mỹ. Bài viết nhận định rằng Mỹ có hai lợi ích cốt lõi lâu dài và căn bản ở Biển Đông: bảo vệ quan điểm của Mỹ về tự do trên biển và duy trì ưu thế về hải quân và không quân ở Tây Thái Bình Dương. Bài viết tiếp tục đưa ra một cái nhìn bao quát về chính sách của Mỹ ở Biển Đông trong bối cảnh chiến lược tái cân bằng của của Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Phân tích được xây dựng dựa trên giả thuyết là các quan chức Mỹ bắt đầu dành quan tâm và nguồn lực nhiều hơn cho vấn đề Biển Đông do Mỹ tập trung nhiều hơn vào các vấn đề của khu vực, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến Đông Nam Á. Phần thứ hai này cũng làm rõ sự thay đổi bản chất của mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Washington trong bối cảnh chiến lược tái cân bằng của Mỹ. Bài viết giới thiệu bối cảnh để hiểu rằng nếu việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc là một bước đi chiến lược, thì sự kiện này có thể trở thành điểm nối giữa mâu thuẫn về tự do trên biển và mâu thuẫn về cục diện khu vực, và hệ quả là  Biển Đông trở thành mâu thuẫn căn bản giữa Mỹ và Trung Quốc. Bài viết cũng kết luận rằng Mỹ đã phản ứng bằng một chiến lược mới, chủ động với 2 mục tiêu: (1) ngăn chặn Trung Quốc tiến hành thêm những hành động tại các đảo nhân tạo mà có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh quân sự hiện nay trong khu vực; (2) là buộc Trung Quốc phải trả giá cho các hành động của mình bằng việc gắn kết mạnh mẽ hơn với các đối tác Đông Nam Á nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục các hành động khiêu khích. Phần cuối cùng vạch ra qúa trình triển khai những nhân tố mới trong chính sách của Mỹ cho đến nay, và phân tích hiệu quả của sự điều chỉnh chính sách này đối với các hành động và lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Tác giả chủ yếu dựa vào các nguồn tài liệu, tuyên bố, phân tích và các dữ liệu công khai của các cuộc gặp của chính phủ Mỹ để nghiên cứu và hoàn thiện bài viết này.

Biển Đông trong đại chiến lược của Mỹ

Sự trỗi dậy của Trung Quốc vươn lên thành một cường quốc tế giới làm nảy sinh một số vấn đề trọng tâm trong đại chiến lược của Mỹ trong thế kỷ 21, quan trọng nhất là Trung Quốc sẽ trở thành chủ thể quốc tế dạng nào khi nước này tiếp tục trỗi dậy và điều này có ý nghĩa gì đối với trật tự quốc tế do Mỹ dẫn dắt. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ nhận thức sâu sắc rằng môi trường an ninh quốc tế mới đang định hình, và khoảnh khắc đơn cực của 25 năm trước khi mà Mỹ được hưởng vị trí siêu cường duy nhất đã thực sự chấm dứt. Nhận thức này đưa đến những tác động quan trọng đến thành tố then chốt trong đại chiến lược của Mỹ trong việc “ngăn chặn sự trỗi dậy của cường quốc khu vực ở một phần của đại lục Á Âu hoặc khu vực khác”, một cường quốc có thể tập trung đủ sức mạnh để làm suy giảm những gì mà Mỹ coi là lợi ích cốt lõi của mình.[2]

….

Kết luận: Một hướng đi mới?

Những diễn biến trong năm 2015 và 2016 đặt trong bối cảnh hoạt động cải tạo đảo quy mô lớn của Trung Quốc cho thấy khu vực đang bước vào một kỷ nguyên chiến lược mới liên quan đến Biển Đông. Mỹ trở thành một người chơi ngày càng tích cực và đang tìm cách để duy trì lợi ích cốt lõi tại khu vực. Trong tương lai gần, ít có khả năng Washington đảo ngược những thay đổi gần đây trong chiến lược về các vấn đề trên biển tại Châu Á – Thái Bình Dương, bởi họ đã nhận ra thực tế rằng chỉ có Mỹ - chứ không phải nước đồng minh hay đối tác nào hay thể chế nào – mới có thể bảo vệ được hai lợi ích chiến lược căn bản và lâu dài đang bị đe dọa tại Biển Đông. Tuy nhiên, với việc Mỹ và Trung Quốc cùng thể hiện quyết tâm bảo vệ những gì mà họ coi là lợi ích cơ bản và viễn cảnh hợp lý cho khu vực, hai cường quốc này sẽ vẫn tiếp tục cẩn trọng bởi họ đều muốn giảm thiểu nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm hoặc xung đột trực tiếp. Tuy nhiên, những động lực trái ngược này sẽ còn tiếp tục song hành trong việc hoạch định chính sách của cả Mỹ và Trung Quốc trong những năm tới.

Đọc toàn bộ bản dịch tại đây.

Phuong Nguyen là học giả WSD-Handa tại Pacific Forum CSIS và là học giả liên kết tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Washington D.C. Địa chỉ: 1616 Rhode Island Ave., NWWashington D.C., 20036, Mỹ; email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Bài viết được đăng trên Contemporary Southeast Asia: A Journal of International and Strategic Affairs.

Biên dịch và hiệu đính: Tiến Thịnh, Quang Tiệp & Thuỳ Anh

Bài dịch thuộc bản quyền Nghiên cứu Biển Đông. Đề nghị chỉ được dẫn đường link, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập.[1] Indonesia đã chính thức tuyên bố nước này không phải là một  bên trong tranh chấp chủ quyền trên biển ở Biển Đông, nhưng yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc chồng lấn với vùng EEZ của Indonesia xung quanh Quần đảo Natuna. Lực lượng tuần duyên của Trung Quốc và các tàu cá đã tăng cường sự hiện diện trong những vùng biển này vào những năm gần đây.

[2] Về những thành tố của đại chiến lược của Mỹ, xem thêm Ronald O’Rourke, A Shift in the International Security Environment: Potential Implications for Defense — Issues for Congress, CRS Report R43838, 31/12/2014, xem online tại: https://news.usni.org/2014/12/31/document-report-internationalsecurity-environment-shift; Ronald O’Rourke, A Shift in the International Security Environment: Potential Implications for Defense — Issues for Congress, CRS Report R43838, 20/3/2015, xem thêm tại https://www.hsdl.org/?view&did=763585; and Ronald O’Rourke, A Shift in the International Security Environment: Potential Implications for Defense — Issues for Congress, CRS Report R43838, 8/6/2016, xem thêm tại https://www.fas.org/sgp/crs/natsec/R43838.pdf.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Hiểu và đánh bại cuộc nổi dậy trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông

Hiểu và đánh bại cuộc nổi dậy trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông

Để khôi phục được vị thế, Mỹ và các đồng minh của nước này cần phải điều chỉnh lại cách hiểu của họ về chiến dịch của Trung Quốc trên Biển Đông và định hướng lại chiến lược của Mỹ nhằm đánh bại nó.

Đọc tiếp...

Phát biểu của ông Ngô Sỹ Tồn: Những thách thức địa chính trị trên Biển Đông mà Trung Quốc đang phải đối mặt

Phát biểu của ông Ngô Sỹ Tồn: Những thách thức địa chính trị trên Biển Đông mà Trung Quốc đang phải đối mặt

Bài phát biểu của ông Ngô Sỹ Tồn nhận định tình hình Biển Đông mà ông đã nắm được qua cuộc trao đổi với chuyên gia, học giả các viện nghiên cứu chính sách nhân chuyến công tác tới Mỹ, Nhật Bản và Úc gần đây, đồng thời đưa ra một số phán đoán và phân tích về tình hình địa chính trị ở Biển Đông hiện nay.

Đọc tiếp...

Khai thác chung tài nguyên dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc – Philippines: Thách thức và triển vọng

Khai thác chung tài nguyên dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc – Philippines: Thách thức và triển vọng

Vài năm trở lại đây, vấn đề khai thác chung tài nguyên dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines thu hút sự chú ý rất lớn từ các quốc gia trong và ngoài khu vực. Trên quan điểm của Trung Quốc, triển vọng khai thác chung giữa hai nước có khả thi? Cần phải giải quyết những thách thức nào để đi đến thỏa thuận khai thác trên thực tế?

Đọc tiếp...

Thương mại, chiến tranh và Biển Đông

Thương mại, chiến tranh và Biển Đông

Trong vùng biển từng được cho là đã đạt được tiến bộ, một mặt trận đáng lo ngại đang hình thành: làn sóng ngầm liên kết tranh chấp ở Biển Đông với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Đọc tiếp...

Phán quyết Tòa trọng tài Biển Đông: nhìn từ góc độ giải quyết tranh chấp

Phán quyết Tòa trọng tài Biển Đông: nhìn từ góc độ giải quyết tranh chấp

Việc thực thi hay chấp nhận Phán quyết là điều quan trọng để giải quyết tranh chấp, nhưng quan trọng hơn là các quốc gia và những nước phụ thuộc vào hoạt động giao thương trong khu vực phải tìm kiếm giải pháp hòa bình và thực dụng để cân bằng lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Đọc tiếp...

Du kích trong vùng biển sương mù -Lực lượng dân quân biển của Trung Quốc và luật pháp quốc tế

Du kích trong vùng biển sương mù -Lực lượng dân quân biển của Trung Quốc và luật pháp quốc tế

Phân tích chuyên sâu cho thấy, hành động dân quân biển Trung Quốc “cấu thành” trách nhiệm pháp lý cho chính phủ Trung Quốc, đồng thời làm xói mòn các ngành luật chuyên biệt của luật pháp quốc tế. Phân tích cũng đưa ra những khuyến nghị cụ thể để đối phó với thách thức mà dân quân biển Trung Quốc đặt ra.

Đọc tiếp...

Hoạt động Xây đảo tại Biển Đông: Tính Pháp lý và Những Giới hạn

Hoạt động Xây đảo tại Biển Đông: Tính Pháp lý và Những Giới hạn

Mặc dù Phán quyết của Toà tập trung chủ yếu vào việc làm rõ phạm vi các quyền lợi biển của Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông, tuy nhiên phần về hoạt động cải tạo và xây đảo của Trung Quốc cũng rất đáng chú ý. Với mục đích này, bài viết sẽ kiểm chứng những kết luận của Tòa về tính pháp lý trong hoạt động xây đảo của Trung Quốc cũng như những quy định pháp lý về những hoạt động này.

Đọc tiếp...

Lựa chọn Mô hình của Bismarck hay Wilhelm? Sự Trỗi dậy Hòa bình và Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Lựa chọn Mô hình của Bismarck hay Wilhelm? Sự Trỗi dậy Hòa bình và Chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Trung Quốc đứng trước lựa chọn áp dụng mô hình của Otto von Bismarck hoặc đi theo mô hình của một lãnh đạo người Đức khác, Kaiser Wilhelm. Theo đó, nước này theo đuổi chính sách phát triển quân sự, tìm cách mở rộng lãnh thổ, có phần xem nhẹ những quan ngại của các nước láng giềng.

Đọc tiếp...

Cân bằng quyền lực liên kết và những khả năng cho Luật quốc tế tại Biển Đông

Cân bằng quyền lực liên kết và những khả năng cho Luật quốc tế tại Biển Đông

Các tác giả bài phân tích cho rằng việc làm sống lại lập luận về “cân bằng quyền lực liên kết” sẽ đưa ra những ý tưởng mới giúp luật quốc tế có thể phát huy khả năng của mình trong tranh chấp Biển Đông. Từ đó, bài viết đề xuất chương trình nghiên cứu liên ngành giữa Luật quốc tế và Nghiên cứu chiến lược nhằm thúc đẩy giải quyết tranh chấp trên biển Đông dựa trên các nguyên tắc pháp luật.

Đọc tiếp...

“Vùng biển Hợp tác” hay “Vùng biển Xung đột”: Biển Đông trong bối cảnh hợp tác biển Trung Quốc – ASEAN

“Vùng biển Hợp tác” hay “Vùng biển Xung đột”: Biển Đông trong bối cảnh hợp tác biển Trung Quốc – ASEAN

Bài viết đánh giá tổng quan về mối quan hệ hợp tác biển Trung Quốc ASEAN cũng như những động lực và tác động đằng sau những sáng kiến hợp tác giữa hai bên. Bên cạnh đó, bài viết đưa ra phương hướng và triển vọng để Biển Đông trở thành “vùng biển hợp tác”, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Đọc tiếp...

Duterte và chính sách đối ngoại gây tranh cãi của Philippines

Duterte và chính sách đối ngoại gây tranh cãi của Philippines

Dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, Philippines được xem là người bạn thân mới của Trung Quốc. Tuy nhiên cách làm này của Tổng thống Philippines đã gây ra phản ứng trong nước trên diện rộng, khiến cho chính quyền của Duterte phải cẩn thận hơn trong những bước đi tiếp theo.

Đọc tiếp...

Phán quyết Trọng tài về vấn đề Biển Đông - Những tác động nào đối với Tự do Hàng hải và Sử dụng Vũ lực?

Phán quyết Trọng tài về vấn đề Biển Đông - Những tác động nào đối với Tự do Hàng hải và Sử dụng Vũ lực?

Bài viết đánh giá các tác động của Phán quyết đối với tự do hàng hải và việc sử dụng vũ lực ở Biển Đông, xác định các kết luận rút ra từ Phán quyết và các vấn đề tồn tại. Phán quyết cũng gián tiếp đặt ra vấn đề việc sử dụng vũ lực để bảo vệ các quyền lưu thông trên biển.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Bất ổn gia tăng giữa những xu hướng theo chủ nghĩa xét lại

Biển Đông: Bất ổn gia tăng giữa những xu hướng theo chủ nghĩa xét lại

Vai trò lãnh đạo đang sa sút của Mỹ và trật tự dựa trên nguyên tắc đang suy yếu có quan hệ phụ thuộc qua lại với chủ nghĩa xét lại và thái độ quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh. Cách thức điều này diễn ra ở Biển Đông là một tiền lệ nguy hiểm cho các điểm nóng quân sự khác trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Khu vực này có thể làm gì để ứng phó?

Đọc tiếp...

Phải chăng giờ là thời điểm Mỹ cần chống lại “sự nổi dậy” của Trung Quốc ở Biển Đông?

Phải chăng giờ là thời điểm Mỹ cần chống lại “sự nổi dậy” của Trung Quốc ở Biển Đông?

Chế độ quản trị bằng luật pháp quốc tế sẽ đứng vững hay sụp đổ là phụ thuộc vào việc các tàu thuyền dân sự có tự tin hoạt động ở những nơi và theo cách thức họ muốn trong khuôn khổ các quyền lợi hợp pháp quốc tế của mình hay không.

Đọc tiếp...

Trung Quốc có sử dụng vũ lực hay cưỡng bức ở Biển Đông hay không? - Tầm quan trọng của từ ngữ

Trung Quốc có sử dụng vũ lực hay cưỡng bức ở Biển Đông hay không? - Tầm quan trọng của từ ngữ

Vì sao việc định nghĩa hành vi sử dụng vũ lực có ý nghĩa quan trọng trong luật quốc tế? Và việc nhận định các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông là hành vi sử dụng vũ lực theo nghĩa của Điều 2(4) Hiến chương Liên Hợp Quốc có tác động như thế nào về mặt pháp lý?

Đọc tiếp...

Vấn đê biển Đông trong chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ từ sau Chiến tranh Lạnh

Vấn đê biển Đông trong chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ từ sau Chiến tranh Lạnh

Bài viết tập trung phân tích, làm rõ quan điểm của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông được thể hiện qua động thái thay đổi lập trường từ “không dính líu” sang “can dự có chừng mực” và “tích cực can dự” trong các diễn biến liên quan đến Biển Đông. Đồng thời bài viết cũng đưa ra một số nhận xét về quan điểm của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông từ sau Chiến tranh Lạnh.

Đọc tiếp...

Hai năm sau Phán quyết, Biển Đông vẫn tiếp tục là thử thách đối với trật tự dựa trên luật lệ

Hai năm sau Phán quyết, Biển Đông vẫn tiếp tục là thử thách đối với trật tự dựa trên luật lệ

Trung Quốc đang nỗ lực sử dụng sức mạnh quân sự nhằm hủy hoại các quyền mà luật pháp quốc tế dành cho các quốc gia, đe dọa đến hòa bình và an ninh thế giới.

Đọc tiếp...

Biển Đông liệu có trở thành "ao nhà" của Trung Quốc?

Biển Đông liệu có trở thành

Nếu không hành động sớm, rất có thể Biển Đông sẽ thực sự trở thành một cái ao của Trung Quốc, vừa ô nhiễm vừa dần cạn kiệt nguồn cá.

Đọc tiếp...

Những động thái gần đây của Trung Quốc làm suy yếu các quy tắc toàn cầu

Những động thái gần đây của Trung Quốc làm suy yếu các quy tắc toàn cầu

Mỹ cần chủ động có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn Trung Quốc. Nếu không, sự thụ động và mặc nhận sẽ làm suy yếu vị thế của Mỹ, khiến Trung Quốc trở nên táo bạo hơn nữa trong việc thực hiện ý đồ của mình mà không gặp phải bất kỳ thách thức hay trở ngại nào.

Đọc tiếp...

Nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông: Kế hoạch liều lĩnh của Trung Quốc

Nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông: Kế hoạch liều lĩnh của Trung Quốc

Nếu bất kỳ điều gì xảy ra với các nhà máy điện hạt nhân nổi của Trung Quốc - cho dù đó là một vụ tràn phóng xạ ra biển, hay hư hại khoang chứa do các cơn bão nhiệt đới, hay một vụ va chạm vô tình với các tàu đi qua - đều có tác động nghiêm trọng về môi trường, kinh tế và tâm lý đối với khu vực.

Đọc tiếp...

Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Sức mạnh hải quân của Trung Quốc và uy tín quốc gia

Sức mạnh hải quân nằm ở trung tâm khát vọng của Trung Quốc kết hợp với an ninh năng lượng, chiến lược hàng hải, sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ nghĩa dân tộc về hải quân, chính sách đối ngoại, triển khai sức mạnh và sự lãnh đạo trong khu vực.

Đọc tiếp...

Các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông lần đầu tiên được thể hiện bằng một đường biên giới liên tục

Các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông lần đầu tiên được thể hiện bằng một đường biên giới liên tục

Ban Biên Tập: Ngày 22/4/2018, Tờ Hoa Nam Buổi Sáng (South China Morning Post) đăng bài báo của tác giả Stephen Chen về đề xuất hình thành một đường biên giới liên tục trên cơ sở Đường lưỡi bò của một nhóm học giả Trung Quốc (do chính phủ Trung Quốc tài trợ). Để góp phần cung cấp thông tin cho bạn đọc, Nghiên cứu Biển Đông đã dịch và đăng lại bài báo này.

Đọc tiếp...

Năm bài học rút ra từ vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông

Năm bài học rút ra từ vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông

Việc khởi kiện Trung Quốc là thời khắc lịch sử trong quan hệ đối ngoại của Philippines: Bởi đây là lần đầu tiên Philippines tìm đến luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp chính trị. Đọc tiếp...

Chuyển Biến Chính Sách của Đài Loan sau Phán Quyết Biển Đông

Chuyển Biến Chính Sách của Đài Loan sau Phán Quyết Biển Đông

Tháng 7/2016, Tòa Trọng tài đã ra phán quyết cho vụ Philippines kiện Trung Quốc về các tranh chấp ở Biển Đông. Tuy lúc đầu đưa ra phản ứng bác bỏ, nhưng Tổng thống Thái Anh Văn đã thông qua một chính sách Biển Đông mới không trực tiếp thách thức quyết định của Tòa.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn song phương Trung Quốc-Philippines về Biển Đông: Triển vọng và thách thức

Cơ chế tham vấn song phương Trung Quốc-Philippines về Biển Đông: Triển vọng và thách thức

Trung Quốc và Philippines cho rằng cơ chế này đã đạt được một số dấu hiệu lạc quan ban đầu. Tuy nhiên, theo đánh giá và phân tích từ các nhà quan sát, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi họ có thể chuyển sang giai đoạn hoạt động chung tiếp theo, chứ chưa nói đến cùng phát triển.

Đọc tiếp...

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ càng thêm sâu sắc sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ càng thêm sâu sắc sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra chỉ hơn 1 tháng sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến New Delhi vào tháng 1 đã thể hiện rõ nét quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước tại thời điểm Ấn Độ tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại các khu vực ngoại vi của Trung Quốc và Việt Nam đang phải đối mặt với các bước đi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Ấn Độ và Biển Đông

Ấn Độ và Biển Đông

Quyết định của Ấn Độ muốn tự tham gia vào một môi trường phức tạp ở Biển Đông, ngay cả khi có nguy cơ kích động nước láng giềng khổng lồ của mình, cho thấy tầm quan trọng mà New Delhi đặt vào khu vực này cũng như các tuyến đường biển ở đây. 

Đọc tiếp...

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Bố cục quân sự của Mỹ xung quanh Biển Đông - Một phân tích từ Trung Quốc

Mặc dù chiến lược “tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” của Chính quyền Obama đã chính thức kết thúc, ảnh hưởng của chiến lược này trong những năm gần đây vẫn rất sâu sắc. Chính quyền Donald Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy can dự khu vực, trong đó Biển Đông là khu vực then chốt để quay trở châu Á-Thái Bình Dương, ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

ASEAN dưới thời Tổng thống Duterte: Những cơ hội bị đánh mất trong vấn đề Biển Đông

Dưới thời ông Duterte giữ vai trò Chủ tịch ASEAN, khối này đã đánh mất một cơ hội quan trọng để “lên án hoặc trừng phạt” Trung Quốc. Đáng quan ngại hơn là điều này đã làm suy yếu vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết một trong những điểm nóng nan giải và dễ bùng nổ nhất trong thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Vươn ra ngoài các vùng biển gần - Thách thức đối với hải quân Biển-Xanh Trung Quốc

Năng lực hải quân không ngừng lớn mạnh của Trung Quốc có những hàm ý khó nắm bắt, và quan trọng hơn là những tác động không thể xem nhẹ. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách an ninh của Mỹ và các nước đồng minh cần phải đánh giá kỹ lưỡng vấn đề. Nghiên cứu này đưa ra một số nhận xét và khuyến nghị quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 9136 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin