1 - 8 - 2021 | 20:33
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU MỸ Diễn văn đầu tiên của Tổng thống Biden trước Nghị viện: Điểm nhấn đối ngoại và đối nội

Diễn văn đầu tiên của Tổng thống Biden trước Nghị viện: Điểm nhấn đối ngoại và đối nội

Email In PDF.

 

Ngày 29/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài diễn văn đầu tiên trước Nghị viện, hay còn gọi là Thông điệp Liên bang trong các năm sau, vào dịp gần kết thúc 100 ngày đầu của chính quyền mới. Diễn văn tập trung vào các vấn đề đối nội nhưng vẫn hàm chứa những nội dung đối ngoại quan trọng.

 

Những nội dung đối ngoại

Diễn văn của Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định cách tiếp cận mang tính cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc. Biden phát biểu rằng Chủ tịch Tập Cận Bình, qua các trao đổi với Mỹ, tỏ ra “thực sự nghiêm túc” (deadly earnest) về mục tiêu trở thành quốc gia có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Theo Biden, ông Tập Cận Bình và nhiều lãnh đạo khác vì nghĩ rằng các nền dân chủ sẽ yếu thế hơn vì mất nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định. Do đó, Mỹ phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn trước với Trung Quốc và các nước để chiến thắng trong thế kỷ XXI. Mỹ cũng sẽ đảm bảo Trung Quốc và các nước tuân thủ “luật chơi” về kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, dù có cạnh tranh, Mỹ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc. Chính quyền mới vẫn sẽ hợp tác ở những khía cạnh như biến đổi khí hậu.

Đáp lại, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho biết Trung Quốc theo đuổi đường lối phát triển hòa bình, hai nước nên tập trung và nên thúc đẩy cạnh tranh công bằng thay vì “đâm sau lưng”.

Về khu vực, Biden chỉ nhắc đến Ấn Độ - Thái Bình Dương một lần, khẳng định Mỹ sẽ duy trì hiện diện quân sự mạnh mẽ tại đây để ngăn chặn xung đột như Mỹ đã làm với NATO tại châu Âu. Châu Âu cũng chỉ được nhắc đến hai lần.

Bên cạnh đó, Biden tuyên bố Mỹ không muốn leo thang căng thẳng với Nga và sẽ hợp tác trong những vấn đề hai bên có lợi ích chung như Hiệp ước New START – tương tự cách tiếp cận với Trung Quốc. Ngoài ra, Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với đồng minh và thông qua công cụ ngoại giao để đối phó với thách thức từ Iran và Bắc Triều Tiên, cũng như từ các khủng hoảng khác như khủng bố, làn sóng di cư hay an ninh mạng…

Mỹ cam kết chấm dứt can dự quân sự tại Afghanistan. Biden nhấn mạnh mình là Tổng thống đầu tiên trong 40 năm hiểu được cảm giác có con tham gia chiến trận là như thế nào.

Trọng tâm đối nội

Diễn văn mở đầu bằng các nỗ lực và thành tích chống COVID-19 của chính quyền Biden. Sau đó, Biden nhấn manh một số nội dung như: (i) tăng mức lương tối thiểu cho người dân lên 15 USD/giờ; (ii) lên kế hoạch đánh thuế vào tầng lớp siêu giàu tại Mỹ, bao gồm các triệu phú và tỉ phú; (iii) tăng cường kiểm soát súng; (iii) cải tổ lực lượng cảnh sát và chống phân biệt chủng tộc mang tính hệ thống; (iv) bảo vệ các nhóm thiểu số như LGBTQ, người châu Á; (v) đảm bảo bình đằng giới... Một điều thú vị nữa là, đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp bên cạnh hai người phụ nữ: Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Hai kế hoạch nổi bật được Biden công bố là Kế hoạch Việc làm Mỹ (American Jobs Plan) và Kế hoạch Gia Đình Mỹ (American Families Plan) với nhiều lợi ích cho người dân có mức thu nhập thấp hoặc trung bình.

Đối ngoại gắn liền đối nội, đối nội cấp tiến

Nhìn chung, diễn văn không đề cập quá nhiều về đối ngoại. Cách tiếp cận cạnh tranh đan xen hợp tác với Trung Quốc và Nga đã được Biden và nhiều quan chức nhắc đến trong nhiều văn bản định hướng chính sách đối ngoại trước đó, điển hình là bản Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia hồi tháng 3/2021.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh mối liên hệ giữa đối ngoại và đối nội. Diễn văn khẳng định: (i) chính sách đối ngoại phải phục vụ lợi ích của tầng lớp trung lưu; (ii) để giành thắng lợi trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc và các nước trong tương lai, Mỹ phải đầu tư vào các gia đình và lớp trẻ trong nước; (iii) việc Mỹ chống lại thương mại bất bình đẳng ở nước ngoài là nhằm bảo vệ người dân và doanh nghiệp trong nước.

Mối liên hệ này không quá bất ngờ vì hai lý do. Thứ nhất, các Thông điệp Liên bang chủ yếu hướng tới đối tượng người dân trong nước. Các diễn văn tương tự của những người tiền nhiệm cũng thường coi trọng đối nội hơn. Thứ hai, có thể chính quyền Biden muốn giành ủng hộ từ những người đã từng cổ vũ chính sách “Nước Mỹ trước tiên” (America First) thời Trump và những người chỉ trích chính sách đối ngoại thời Obama không phục vụ người dân trong nước.n Chính quyền Biden trước đó cũng nhấn mạnh mối liên hệ đối ngoại – đối nội qua bài diễn văn “Chính sách đối ngoại vì người dân Mỹ” của Ngoại trưởng Blinken tháng 3/2021.

Về đối nội, các chính sách Biden có vẻ như chịu ảnh hưởng nhiều bởi tư tưởng của phe Cấp tiến (Progressive) trong Đảng Dân chủ - phe được cho là mang màu sắc xã hội chủ nghĩa, gồm những nghị sĩ có tầm ảnh hưởng lớn với người trẻ tuổi như Bernie Sanders, Alexandria Ocasio-Cortez hay Ilhan Omar. Nhóm Cấp tiến luôn thúc đẩy việc tăng thuế lên người giàu và phổ cập các phúc lợi xã hội cho tầng lớp thu nhập trung bình và thấp.

Tuy nhiên, một số đề xuất của nhóm Cấp tiến chưa nhận được tín hiệu ủng hộ từ chính quyền Biden, ví dụ như cắt giảm chi tiêu quốc phòng (đề xuất của Biden cho thấy Biden có xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng), kế hoạch cắt giảm các-bon Green New Deal, xóa bỏ nợ cho sinh viên, giáo dục đại học miễn phí hay phổ cập bảo hiểm y tế cho toàn dân.

Ngoài ra, nếu so sánh với Thông điệp Liên bang năm 2020 của Donald Trump, diễn văn của Biden thể hiện thông điệp thống nhất nội bộ rõ ràng hơn. Trong số 10 lần Biden nhắc đến đảng Cộng hòa, không lần nào Biden lên tiếng chỉ trích mà còn khen ngợi nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã vì các ý tưởng và đề xuất riêng. Biden cũng liên tiếp kêu gọi hai đảng phối hợp để hiện thực hóa các chính sách. Ngược lại, Trump thẳng thừng chỉ trích phe xã hội chủ nghĩa trong đảng Dân chủ trong vấn đề y tế công cộng. Hình ảnh Trump từ chối bắt tay Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trước khi đọc diễn văn và Nancy Pelosi xé rách bản sao bài diễn văn trên truyền hình cũng cho thấy chia rẽ nội bộ sâu sắc này.

Rõ ràng, nước Mỹ đang đứng trước nhiều thay đổi, cả về đối nội lẫn đối ngoại. Giai đoạn 100 ngày chỉ là bước khởi đầu. Cộng đồng quốc tế sẽ còn tiếp tục theo dõi xem những chính sách này sẽ được chính quyền Biden điều chỉnh và triển khai thế nào trong thời gian tới./

Đỗ Hoàng

Diễn văn đầu tiên của Tổng thống Biden trước Nghị viện: Điểm nhấn đối ngoại và đối nội

Diễn văn đầu tiên của Tổng thống Biden trước Nghị viện: Điểm nhấn đối ngoại và đối nội

 

Ngày 29/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài diễn văn đầu tiên trước Nghị viện, hay còn gọi là Thông điệp Liên bang trong các năm sau, vào dịp gần kết thúc 100 ngày đầu của chính quyền mới. Diễn văn tập trung vào các vấn đề đối nội nhưng vẫn hàm chứa những nội dung đối ngoại quan trọng.

Đọc tiếp...

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump "trong họa được phúc"?

COVID-19 và bầu cử Mỹ: Donald Trump

Với sự lây lan nhanh chóng cùng sự gia tăng tỷ lệ tử vong bởi đại dịch COVID-19, liệu cơ hội giành chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới đây bắt đầu bị đe dọa?

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có thể biến khủng hoảng tài chính thành cơ hội?

Liệu Mỹ có thể biến khủng hoảng tài chính thành cơ hội?

Một lần nữa, nước Mỹ chứng kiến cuộc khủng hoảng kinh tế mới với sự sụp đổ của các thị trường và người nộp thuế đang cứu trợ những người giàu có. Đã đến lúc Mỹ phải cải tổ khế ước xã hội vô lý này.

Đọc tiếp...

Khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump

Khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump

Donald Trump giờ đây dường như đã không còn đáp ứng được kì vọng của cử tri Mỹ. Mặc dù có nhiều lợi thế, tuy nhiên, nếu nhìn nhận kỹ hơn, có thể thấy rằng những yếu tố bất lợi rất có khả năng đem đến thất bại cho ông trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đọc tiếp...

COVID-19 và bầu cử Mỹ

COVID-19 và bầu cử Mỹ

Sự bùng phát của dịch Covid-19 trong năm bầu cử 2020 đang gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cuộc bầu cử đối với cuộc chiến chống lại dịch bệnh này sẽ cần được quan trọng và tập trung hơn.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở "tuổi" thứ 2

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở

Tương lai của sự lãnh đạo của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phụ thuộc vào tính hợp pháp mà Washington có được thông qua mạng lưới các đồng minh trong khu vực. Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, Mỹ đang ngày càng trở nên xa dần các đối tác châu Á của mình.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ thời hậu Donald Trump

Chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ thời hậu Donald Trump

Chắc chắn là bất kỳ ai thay thế Donald Trump cũng nhận ra rằng giá trị của bạn bè và các đồng minh sẽ giúp gia tăng ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ lên nhiều lần, và lấy việc khôi phục ngoại giao làm công cụ chính sách đối ngoại chủ yếu. Ý nghĩa của những sự thay đổi như vậy không nên bị đánh giá thấp, nhưng cũng không nên đánh giá quá cao vì nhiều chính sách và ưu tiên mà Chính quyền Trump hiện đang thực hiện có khả năng sẽ được tiếp tục nếu Donald Trump dù cho ông không tái đắc cử trong nhiệm kỳ tới. 

Đọc tiếp...

Cần hiểu đúng Chiến lược châu Á của Mỹ

Cần hiểu đúng Chiến lược châu Á của Mỹ

Trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử ở Philippines sắp diễn ra và tình hình quan hệ Philippines-Trung Quốc ấm lên dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cam kết của Ngoại trưởng Mỹ mới đây về Hiệp ước phòng thủ chung với Philippines cho thấy Mỹ theo đuổi chủ nghĩa quốc tế và gắn kết với khu vực.

Đọc tiếp...

Donald Trump: Nhọc nhằn hướng tới chính sách đối ngoại mới?

Donald Trump: Nhọc nhằn hướng tới chính sách đối ngoại mới?

Nếu sự trỗi dậy của các cường quốc mới như Trung Quốc đặt ra thách thức đối với trật tự địa chính trị cũ do Mỹ chi phối, vậy điều ngược lại thì sao? Phải chăng thách thức đối với trật tự quốc tế do một cường quốc đang suy yếu và thiếu nhất quán tạo ra ngày càng mâu thuẫn với một trật tự mới đang xuất hiện – ngay cả khi không có Trump?

Đọc tiếp...

Cách đúng đắn để đặt nước Mỹ lên trước tiên

Cách đúng đắn để đặt nước Mỹ lên trước tiên

Đối mặt với những thách thức hiện tại, Mỹ phải lựa chọn giữa hai giải pháp: rút khỏi thế giới hoặc can dự với các đồng minh cũ và mới để bắt đầu một thời đại mới của các cơ hội và an ninh. Mặc dù các nhà lãnh đạo Mỹ nên luôn luôn đặt lợi ích của Mỹ lên trước tiên, điều đó không có nghĩa là Mỹ phải xây nên các bức tường hoặc cô lập bằng cách hành động theo các cách khiến các đồng minh xa lánh.

Đọc tiếp...

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam

Bài viết tập trung phân tích chính sách đối ngoại, nhất là chính sách đối với Châu Á-Thái Bình Dương và chiến lược “xoay trục” của Tân Tổng thống D.Trump, từ đó đưa ra một số khuyến nghị đối sách cho Việt Nam trong tình hình mới.

Đọc tiếp...

Một nước Mỹ thất thường

Một nước Mỹ thất thường

Bản thân Tổng thống Trump chỉ là hiện thân đầy đủ nhất của các xu hướng và tình cảm đã âm ỉ ở Mỹ một thời gian. Mỹ đang ngày càng trở thành một quốc gia “bình thường”, mất dần ý thức về chủ nghĩa ngoại lệ và sứ mệnh của họ - một khuynh hướng đã đạt đến đỉnh điểm trong một thập kỷ dài sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Đọc tiếp...

Xu hướng lựa chọn biện pháp cứng rắn trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Xu hướng lựa chọn biện pháp cứng rắn trong chính sách đối ngoại của Mỹ

Việc Tổng thống Trump bổ nhiệm 2 luật gia nổi tiếng có lập trường cứng rắn và theo chủ nghĩa can thiệp trong các vấn đề an ninh: ông Mike Pompeo vào vị trí Bộ trưởng Ngoại giao và ông John Bolton làm Cố vấn An ninh quốc gia - một lần nữa khiến các nhà bình luận sửng sốt. Họ là ai và những thay đổi này cho thấy điều gì?.

Đọc tiếp...

Đội ngũ chính sách đối ngoại mới đầy nguy hiểm của ông Trump

Đội ngũ chính sách đối ngoại mới đầy nguy hiểm của ông Trump

Giống như ông Trump, cả Pompeo và Bolton đều là những nhân vật “diều hâu”. Pompeo là nhân vật “diều hâu” kiểu “Nước Mỹ trước tiên” hùa theo những cơn bốc đồng khó dự đoán của Trump, trong khi đó, Bolton theo quan điểm bảo thủ và đã đặt dấu hỏi về chính sách “Một Trung Quốc”. Liệu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, một “người lớn trong phòng” có trụ vũng hay sẽ phải ra đi?

Đọc tiếp...

Mỹ tăng cường chính sách tái can dự ở Đông Nam Á?

Mỹ tăng cường chính sách tái can dự ở Đông Nam Á?

Quy mô và tính chất của cuộc tập trận đa phương Hổ Mang Vàng vừa được tổ chức ở Thái Lan thể hiện tính thực dụng trong chính sách của chính quyền Trump và sự sẵn sàng can dự vào khu vực Đông Nam Á của Mỹ.

Đọc tiếp...

Mỹ và cuộc đua quyền lực nước lớn

Mỹ và cuộc đua quyền lực nước lớn

Trật tự toàn cầu phổ biến được xây dựng dựa việc nhận thức rằng có đồng minh đồng nghĩa với thỏa hiệp với ý chí chủ quyền khác. Nước Mỹ giờ phải quyết định xem thỏa hiệp đó có đáng giá để duy trì một trật tự hay thay vào đó, tranh đấu với Nga và Trung Quốc để giành được thiện cảm từ các nước và các khối.

Đọc tiếp...

Sự bất định trong lời nói của Donald Trump đã ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào

Sự bất định trong lời nói của Donald Trump đã ảnh hưởng đến Mỹ như thế nào

Mỹ không phải có được uy tín của mình từ những lời nói của riêng người đứng đầu chính quyền, nhưng cách hành xử của Trump đã mang lại những hệ quả.

Đọc tiếp...

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Bàn về chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Thách thức do Trung Quốc gây ra không giống như bất cứ thách thức nào Mỹ từng đối mặt. Trong thập kỷ qua, nhận thức ngày càng tăng về thực tế này đã bắt đầu thúc đẩy những sự thay đổi trong học thuyết quân sự, tư thế sức mạnh và ngoại giao của Mỹ. Tuy nhiên các lĩnh vực kinh tế trong chiến lược hiện nay của Mỹ về cơ bản vẫn không thay đổi. Nước Mỹ và tổng thống Donald Trump cần làm gì?

Đọc tiếp...

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thông điệp liên bang năm 2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 30/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông trước toàn bộ người dân Mỹ. Thông điệp đã điểm  lại những thành quả sau một năm cầm quyền cũng như xây dựng tầm nhìn về một nước Mỹ hùng mạnh. 

Đọc tiếp...

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

“Bộ 3 nan giải” của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Theo logic phân tích bài viết, có khả năng Mỹ sẽ phải từ bỏ việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chấp nhận Triều Tiên như là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5553 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin