27 - 1 - 2022 | 0:16
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home HỘI THẢO KHÁC Hội thảo quốc gia về Biển Đông lần thứ nhất (Hà Nội 3/2009)

Hội thảo quốc gia về Biển Đông lần thứ nhất

Vũ Phi Hoàng, VẤN ĐỀ CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ TRONG LUẬT PHÁP VÀ TẬP QUÁN QUỐC TẾ

Email In PDF.
Muốn xác định đúng đắn và khách quan một vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của quốc gia nào, phải dựa vào những nguyên tắc và tiêu chuẩn của luật pháp và tập quán quốc tế để xem xét cơ sở pháp lý của mỗi bên tranh chấp, từ đó rút ra những kết luận chính xác.
Đọc tiếp...

Đặng Đình Quý, BÁO CÁO DẪN ĐỀ

Email In PDF.
Biển Đông là một trong những biển nửa kín thuộc loại lớn nhất thế giới,  có vị trí chiến lược quan trọng và là đầu nút của một loạt tuyến đường hàng hải nhộn nhịp nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Hơn nữa, Biển Đông sở hữu một môi trường biển đa dạng, tài nguyên thủy hải sản phong phú và các nguồn tài nguyên phi sinh vật khác, đặc biệt là tiềm năng về dầu mỏ và khí đốt.
Đọc tiếp...

Lưu Văn Lợi, BIỂN ĐÔNG, THÁI BÌNH DƯƠNG VÀ VIỆT NAM

Email In PDF.

Ngay từ khi mới là nước Văn Lang, Việt Nam đã là nước ven bờ biển Đông và Thái Bình Dương. Biển Đông là một biển rìa của Thái Bình Dương rộng 3.444.000 km2. Biển Đông nằm giữa các nước Đông Nam Á: Việt Nam, Trung Quốc, Philippine, Bruney, Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Campuchia. Nó thông với biển Hoa Đông ở phía Bắc, biển Sulu ở phía Đông, Ấn Độ Dương ở phía Nam và Tây Nam. Với vị trí đó, nó năm trên con đường ở Đông Bắc Á xuống phía Nam để đi Châu đại dương, Ấn Độ Dương, Địa Trung Hải. Với diện tích đó, nó rộng hơn tất cả các biển kín hay nửa kín trên thế giới.

Đọc tiếp...

Trần Nghĩa, VIỆT NAM VỚI BIỂN ĐÔNG VÀ CÁC QUẦN ĐẢO HOÀNG SA, TRƯỜNG SA

Email In PDF.

I.    Việt Nam với Biển Đông

Chúng ta đều biết hiện nay các ngành các cấp trong cả nước đang triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khoá X) của Đảng về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”.

Trước mắt, “chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền biển, đảo nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp uỷ Đảng, các ngành, các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược của biển, đảo nước ta. Phấn đấu thực hiện mục tiêu đến năm 2020 đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển đảo của Tổ quốc” (Hướng dẫn số 65 – HD/BTGTW ngày 26 / 11 / 2008 của Ban Tuyên giáo Trung ương).

Đọc tiếp...

Nguyễn Quang Ngọc, ĐỊA DANH TRUNG QUỐC CÁC QUẦN ĐẢO GIỮA BIỂN ĐÔNG: LỊCH SỬ MỘT THẾ KỶ CHUYỂN ĐỔI

Email In PDF.

I.    Về một số địa danh cổ

Sách báo Trung Quốc gần đây thường viện dẫn các địa danh như Trướng Hải, Vạn Lý Trường Sa, Thiên Lý Thạch Đường, Thạch Đường, Cửu Nhũ Loa Châu, Thất Châu Dương... làm minh chứng cho chủ quyền của Trung Quốc trên các quần đảo giữa Biển Đông đã có từ hàng nghìn năm trước. Các địa danh Trướng Hải, Vạn Lý Trường Sa, Thiên Lý Thạch Đường, Thạch Đường, Cửu Nhũ Loa Châu thật ra chỉ là những địa danh phiếm chỉ một vùng biển đảo nguy hiểm, hư hư, ảo ảo nằm ngoài đảo Hải Nam và đương nhiên là không thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Riêng Thất Châu Dương là vùng biển đảo có thật, được ghi chép rất rõ ràng trong thư tịch và bản đồ cổ Trung Quốc, gần huyện Văn Xương của đảo Hải Nam, thì lại bị người ta cố tình mơ hồ hoá, huyền thoại hoá và đẩy nó ra tận giữa Biển Đông!.

Đọc tiếp...

Trang 1 trong tổng số 2 trang

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 1036 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin