20 - 9 - 2021 | 20:24
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 19/10)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 19/10)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 19/10.

 

Tình hình nổi bật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 19/10 thăm chính thức Việt Nam – điểm đến công du nước ngoài đầu tiên. Chuyến thăm mang ý nghĩa lớn không chỉ đối với quan hệ song phương, mà còn là một thông điệp về hợp tác quốc tế. GS. Carlyle Thayer (Đại học New South Wales, Úc) cho rằng ông Suga thể hiện rõ lập trường ủng hộ chính sách đối ngoại của Cựu Thủ tướng Abe về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, bao gồm tự do hàng hải và hàng không, và một trật tự dựa trên luật lệ, tôn trọng luật pháp quốc tế. Thủ tướng Suga thúc đẩy quan hệ cả song phương lẫn đa phương với Việt Nam trên khuôn khổ gắn kết hiện còn lỏng lẻo của Quad. TS. Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) nhận định Việt Nam sẽ là điểm thu hút để Nhật Bản tăng tốc di dời các công ty ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung leo thang.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 14/10 phát biểu trong chuyến thị sát Thủy quân lục chiến Hải quân, cho rằng quân đội cần quán triệt tư tưởng cường quân thời đại mới, phương châm chiến lược quân sự thời đại mới, nắm vững quy luật đặc điểm vận dụng tác chiến và quản lý xây dựng thủy quân lục chiến, đẩy nhanh xúc tiến xây dựng chuyển đổi mô hình, năng lực tác chiến, nỗ lực tôi luyện và xây dựng lữ đoàn tinh nhuệ đa năng, phản ứng nhanh và vận dụng toàn diện. Chủ tịch Tập nói quân đội Trung Quốc nên (i) Thống nhất tư tưởng và hành động dựa trên quyết sách của Chủ tịch Tập; (ii) Dốc toàn lực và toàn tâm cho việc chuẩn bị cho chiến tranh; và (iii) Bồi dưỡng tinh thần không sợ gian khổ và hy sinh.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 16/10, Bộ trưởng Biển và Nghề cá Indonesia Edhy Prabowo đã có buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang để trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực biển và nghề cá giữa hai nước. Bộ trưởng Edhy Prabowo (i) mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam  trong lĩnh vực đánh bắt, nuôi trồng và xuất nhập khẩu thủy hải sản vì lợi ích của nông dân và ngư dân hai nước; (ii) nhất trí với đề nghị của Đại sứ Phạm Vinh Quang là giải quyết vấn đề ngư dân bị bắt giữ trên tinh thần nhân đạo và quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước, không để các vấn đề này ảnh hưởng tới đà phát triển quan hệ song phương. Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Edhy cho biết phía Indonesia sẽ xem xét tích cực để sớm ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam với Bộ Biển và Nghề cá Indonesia về thiết lập đường dây nóng chống đánh bắt cá bất hợp pháp.

Nội dung chính của Tuyên bố báo chí cuộc gặp Ngoại trưởng Malaysia-Trung Quốc tại Kuala Lumpur ngày 13/10: (i) Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, an ninh và ổn định cũng như tự do hàng hải và hàng không ở Biển đông; (ii) Các nước có chủ quyền trực tiếp giải quyết hoà bình tranh chấp thông qua tâm vấn hữu nghị và đàm phán phù hợp với các nguyên tắc được công nhận phổ cập của luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982; (iii) Tất cả các bên tự kiềm chế tiến hành các hoạt động làm gia tăng hoặc leo thang tranh chấp ở Biển Đông; (iv) Trung Quốc cùng với ASEAN triển khai đầy đủ và hiệu quả DOC và khuyến khích hợp tác biển, cũng như thúc đẩy tiến trình ký kết COC hiệu quả và thực chất.

Đại sứ Malaysia tại Trung Quốc Raja Nushirwan Zainal Abidin ngày 12/10 trả lời phỏng vấn Global Times cho rằng Malaysia không chọn bên và tin tưởng vào luật pháp quốc tế và chuẩn mực ứng xử giữa các quốc gia ở Biển Đông.

Góc nhìn Quốc tế

+ Các nước khác:

GS Brahma Chellaney, Trung tâm Nghiên cứu chính sách công trụ sở tại New Delhi, ngày 19/10 nhận định, Quad, từ một liên minh chiến lược lỏng lẻo đang nhanh chóng được củng cố để đối phó với một Trung Quốc ngày càng hung hăng. Hành động và chính sách ngoại giao chiến lang của Trung Quốc không chỉ buộc các nước Bộ Tứ tập trung nhiều hơn vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mà còn khiến các cường quốc xa xôi như Pháp, Đức phải chú ý. Pháp đã bổ nhiệm Đại sứ phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Đức phát triển chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho EU. Điều này cho thấy thời gian tới, các thành viên Quad có thể sẽ tăng cường hợp tác với các đối tác EU về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhiều hơn.

 

Bản PDF tại đây

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ