7 - 12 - 2021 | 6:32
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 13/10)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 13/10)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 13/10.

 

Tình hình nổi bật

Theo Reuters ngày 13/10, FBI (Mỹ) mở văn phòng phối hợp tác chiến tại Campuchia giữa lúc quan hệ hai nước đang căng thẳng. Đây là nỗ lực của Mỹ nhằm cải thiện quan hệ với Campuchia, vốn là đồng minh thân cận của Trung Quốc. Theo NPN Cảnh sát quốc gia Campuchia Chhay Kim Khoeun, văn phòng FBI sẽ hỗ trợ cảnh sát Campuchia truy tìm, bắt giữ tội phạm Mỹ và ngăn chặn khủng bố. ĐSQ Mỹ tại Campuchia nhấn mạnh lực lượng liên hiệp giữa FBI và Cảnh sát quốc gia Campuchia sẽ thực hiện các nhiệm vụ: (i) chống tội phạm trẻ em, (ii) rửa tiền và (iii) các loại tội phạm liên quan đến hoạt động tài chính.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun ngày 12/10 trong Phiên khai mạc Diễn đàn Ấn Độ - Mỹ (New Delhi) nói rằng Mỹ rất muốn thúc đẩy lợi ích của Ấn Độ trên toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thông qua tăng cường bán thiết bị quân sự, chia sẻ thông tin tình báo, tăng cường khả năng tự vệ của Ấn Độ, và thúc đẩy khả năng tương tác giữa quân đội của hai nước. Cảnh báo về sự trỗi dậy của Trung Quốc, ông Biegun gọi Trung Quốc là “con voi ở trong phòng”. Ông nhấn mạnh rằng mối quan hệ đối tác giữa bốn nước nhóm Quad được thúc đẩy bởi “lợi ích chung, không có nghĩa vụ ràng buộc và không có ý định trở thành nhóm khép kín”.

H I Sutton, Mỹ, ngày 12/10 trên USNI News cung cấp hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang tăng cường công suất nhà máy đóng tàu ngầm hạt nhân ở Bột Hải, Đảo Hồ Lô. Hai cơ sở mới được mở rộng ước tính có thể đóng cùng lúc 2 tàu ngầm/cơ sở. Hơn nữa, nếu cơ sở cũ còn hoạt động thì Trung Quốc có thể đóng từ 4-5 tàu ngầm cùng lúc. Các dự báo cho thấy Trung Quốc có thể có ít nhất 6 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân vào năm 2030.

Bộ trưởng Thương mại Campuchia Pan Sorasak ngày 12/10 ca ngợi Hiệp định thương mại tự do Campuchia-Trung Quốc ghi dấu mốc son mới và tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước. FTA này được phía Campuchia mong đợi sẽ có hiệu lực vào năm 2021, với hi vọng giúp thúc đẩy tiếp cận thị trường rộng mở, tự do hàng hoá, dịch vụ và đầu tư giữa hai nước. Thoả thuận được phía Campuchia kỳ vọng là “cứu cánh” cho việc mất 20% ưu đãi EBA theo quyết định trừng phạt của EU hồi tháng 8 vừa qua. Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chi tiết về thoả thuận này, cũng như không rõ thoả thuận này sẽ được triển khai như thế nào khi Trung Quốc và ASEAN đã có thoả thuận thương mại chung.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 10/10 hội đàm với Người đồng cấp Philippines, cho rằng bất chấp tình hình thế giới, hai nước cần phải là bạn tốt vĩnh viễn vì lợi ích cơ bản và mong muốn chung của nhân dân hai nước. Hơn 4 năm qua, hai bên đã tích lũy nhiều kinh nghiệm để giải quyết vấn đề Biển Đông, cần kiên trì tiếp tục đàm phán để giải quyết ổn thỏa khác biệt, gác tranh chấp, tránh ảnh hưởng đến xu thế phát triển mà khó đạt được trong quan hệ hai nước. Trung Quốc mong muốn thúc đẩy tiến trình đàm phán COC, chứng minh cho thế giới rằng Trung Quốc và ASEAN có năng lực, trí tuệ để duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, để cho Biển Đông thực sự trở thành vùng biển hợp tác và hòa bình.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 9/10 trích dẫn phát biểu của NPN Chiến khu miền Nam Trung Quốc Trương Nam Đông, cho biết tàu khu trục Mỹ mang tên lửa dẫn đường USS McCain ngày 9/10 xâm nhập lãnh hải quần đảo Hoàng Sa mà không được Trung Quốc cho phép. Chiến khu miền Nam của Giải phóng quân nhân dân Trung Quốc đã tổ chức lực lượng hải quân và không quân xác minh, theo dõi, giám sát và cảnh báo. Trung Quốc cho rằng việc Mỹ thường xuyên cử tàu chiến đến Biển Đông để phô trương lực lượng, tăng cường hiện diện quân sự, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt ngay các hành động khiêu khích và kiểm soát chặt chẽ, hạn chế các hoạt động quân sự trên biển và trên không để. Bộ đội Chiến khu luôn đề cao cảnh giác, thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, kiên quyết duy trì hòa bình ổn định trên Biển Đông.

Góc nhìn Quốc tế

+ Trung Quốc:

Trang mạng Hải ngoại của Nhân dân Nhật báo Trung Quốc ngày 12/10 khuyên quân đội Mỹ nên “tự chữa bệnh” thay vì “ngoan cố”. Mỹ đã chịu nhiều thiệt hại từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hơn 190 tàu chiến Mỹ có thủy thủ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, thay vì tập trung vào phòng chống dịch bệnh, quân đội Mỹ lại tăng cường nhiều hoạt động tại Biển Đông, điển hình như việc tàu chiến USS John S. McCain tự ý đi vào lãnh hải của quần đảo Hoàng Sa khi chưa được Trung Quốc cho phép hay việc Mỹ điều tàu đến Biển Đông và tiến hành diễn tập với các nước khác vào ngày 6/10 và 7/10.

Bản PDF tại đây

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ