7 - 12 - 2021 | 6:57
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 9/10)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 9/10)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 9/10.

 

 

Tình hình nổi bật

Theo Kumparan ngày 7/10, Hải quân Indonesia và Hải quân Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận chung ở vùng biển Natuna từ ngày 6/10. Tham gia cuộc tập trận này, phía Indonesia có 2 khinh hạm KRI John Lie (358) và KRI Sutanto (377); phía Nhật Bản triển khai tàu khu trục chở trực thăng JS Kaga (DDH 184) và khu trục hạm JS Ikazuchi (DD 107). Cuộc tập trận được cho là một hình thức ngoại giao quốc tế, thể hiện vai trò của ngoại giao quân sự trong việc duy trì ổn định khu vực, đồng thời là cam kết của Indonesia về việc duy trì ổn định của khu vực Natuna thường xuyên bị tàu nước ngoài xâm nhập.

Ấn Độ và Nhật Bản ngày 7/10 đã tổ chức đối thoại chiến lược Ấn Độ - Nhật Bản lần thứ 13 tại Tokyo với sự tham gia của ngoại trưởng hai nước. Tại đối thoại, hai bên đã thống nhất về ngôn từ thỏa thuận hợp tác an ninh mạng về các lĩnh vực Cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng, 5G, Internet vạn vật (IoT), AI…. Về Ấn Độ-Thái Bình Dương, hai nước nhấn mạnh thúc đẩy khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và bao quát, đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

BTQP Nhật Bản Nobuo Kishi ngày 8/10 có chuyến thăm đầu tiên tới căn cứ không quân Yokota của Lực lượng Mỹ ở Nhật Bản kể từ khi ông lên nhậm chức tháng trước. Tại đây, ông Kishi đã gặp Trung tướng Kevin Schneider, Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản. Hai bên chia sẻ quan ngại về các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác để đối phó với mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên; và tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Nhật Bản – Mỹ trong việc duy trì hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

BTQP Mỹ và BTQP Hàn Quốc ngày 8/10 có cuộc điện đàm nhằm tái khẳng định cam kết về liên minh mạnh mẽ và hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề quốc phòng giữa hai nước. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa BTQP hai nước kể từ khi ông Suh Wook giữ chức BTQP Hàn Quốc vào tháng trước. Ông Suh Wook sang tuần sẽ có chuyến công du 3 ngày tới Mỹ cho Cuộc họp Tham vấn An ninh (SCM) với BTQP Mark Esper.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 9/10 yêu cầu BNG gửi công hàm tới các sứ quán nước ngoài ở Campuchia để giải thích về việc dỡ bỏ căn cứ ở Ream. Hun Sen cho rằng khi các nước thấy Trung Quốc giúp đỡ Campuchia xây dựng cơ sở hạ tầng thì họ cáo buộc Campuchia là “vệ tinh” của Trung Quốc, vậy “nếu Trung Quốc không giúp thì ai sẽ giúp?”. Hun Sen nhắc lại tuyên bố trước đây rằng Capuchia cho phép tàu của tất cả các nước đến cảng ở Campuchia, riêng đối với quân cảng thì cần phải xin phép.

Góc nhìn Quốc tế

+ Châu Âu – Mỹ:

Thiếu tá Hải quân Mỹ Ted Warren ngày 8/10 cho rằng Lực lượng Tuần duyên Mỹ nên thúc đẩy mô hình DIME (diplomatic, information, military, and economic instruments) gồm 4 hướng (ngoại giao, thông tin, kinh tế, quân sự) ở Biển Đông. Theo Ted Warren, sử dụng mô hình này làm khuôn khổ, Bộ Tư lệnh Ấn Đ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) nên triển khai lực lượng tuần duyên ở Biển Đông để tạo đòn bẩy cho các quan hệ đối tác hiện có, đáp trả cuộc chiến dư luận của Trung Quốc và nâng cao năng lực thực thi pháp luật biển cho các nước khu vực. Đây cũng là cách thức có chi phí thấp để xử lý các quan ngại an ninh ở khu vực.

Đô đốc Hải quân Anh Tony Radakin ngày 8/10 đánh giá Trung Quốc là mối đe doạ mang tầm chiến lược của Anh bởi hải quân Trung Quốc có thể tiếp cận Bắc Đại Tây Dương bằng con đường đi qua Bắc Cực. Tình trạng nóng lên của trái đất sẽ dẫn đến tan băng ở Bắc Cực và có thể mở ra con đường trên biển mới qua đây. Theo đó, tuyến đường mới từ Trung Quốc tới phía Bắc Đại Tây Dương sẽ rút ngắn được khoảng 10-12 ngày so với tuyến đường truyền thống đi qua Eo biển Malacca và Eo biển Suez. Một số học giả lo ngại Trung Quốc sẽ phối hợp với Nga để khai thác tuyến đường mới này cho mục đích thương mại và quân sự.

Ted Galen Carpenter, Viện CATO, Mỹ, ngày 8/10 nhận định Mỹ đang có chiến lược theo 3 mũi nhọn để kiềm chế sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Một là, sự ủng hộ của chính quyền Trump dành cho Đài Loan là thực chất hơn rất nhiều so với chính quyền tiền nhiệm. Hai là, Mỹ đang tăng cường hiện diện cả trên không và trên biển tại khu vực phía tây Thái Bình Dương, đặc biệt là tại Biển Đông. Ba là, Mỹ đang cố gắng tăng cường mạng lưới liên kết chiến lược với các đồng minh cũ và tạo lập mạng lưới tương tự với các đồng minh, đối tác mới. Tác giả nhận định những diễn biến này cho thấy Mỹ hiện không coi Trung Quốc chỉ đơn thuần là "đối thủ cạnh tranh chiến lược" mà đã là "địch thủ trực tiếp".

VOA ngày 8/10 trích dẫn ý kiến học giả về Quan hệ Đối tác Mekong - Mỹ. Mỹ thông qua cơ chế Quan hệ Đối tác Mekong - Mỹ mới được thành lập để viện trợ cho Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam trong nhiều dự án khác nhau. Alexander Vuving, Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương nhận định Mỹ tới đây sẽ coi trọng quan hệ Đối tác Mekong-Mỹ và nếu cạnh tranh Mỹ Trung càng dâng cao, khu vực Mekong sẽ càng trở nên quan trọng đối với Mỹ. Thitinan Pongsudhirak, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, cho biết 5 quốc gia Mekong hy vọng sẽ không bị phụ thuộc quá mức vào viện trợ của Trung Quốc.

Bản PDF tại đây

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ