29 - 11 - 2020 | 2:26
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 1/10)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 1/10)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 1/10.

 

Tình hình nổi bật

Thời báo Hoàn Cầu ngày 1/10 trích dẫn SCSPI, cho biết Hải quân Mỹ đã điều 5 máy bay đến Biển Đông trong ngày 30/9, bao gồm 4 máy bay tiếp dầu KC-135 và 1 máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-8A. Dữ liệu giám sát cho thấy máy bay tuần tra P-8A đã đi vào Biển Đông qua kênh Bashi vào 9h50p, bốn máy bay tiếp dầu KC-135 bay qua eo biển Bashi tiến vào Biển Đông vào lúc 1h, 6h30, 9h, 10h sáng.

Cục Hải sự Bắc Hải (Quảng Tây, Trung Quốc) ngày 30/9 ra thông báo 050 về hoạt động khoan giếng của giàn khoan “Nam Hải 04” tại Vịnh Bắc Bộ. Theo đó, từ ngày 17/10 - 17/11/2020, giàn khoan Nam Hải 04 tiến hành tác nghiệp khoan giếng tại vùng biển trong phạm vi 1 hải lý tình từ giếng WZ12-4-2 (20°48′21.39″N108°50′57.54″E) thuộc cụm mỏ dầu Vi Châu.

Ngày 30/9, Công sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Mã Gia trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề Biển Đông, cho rằng: (i) Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông trước thập niên 70 thế kỷ XX hoàn toàn không vấp phải thách thức từ bên ngoài. Sau thập niên 70, do sự phát hiện của dầu khí, các nước ven Biển Đông bắt đầu chiếm đóng phi pháp các đảo, đá. Từ khi UNCLOS 1982 ra đời, Trung Quốc và các nước bắt đầu nảy sinh tranh chấp quyền lợi về vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. (ii) UNCLOS 1982 không điều chỉnh toàn bộ vấn đề trên biển, còn nhiều điều ước quốc tế khác quy định về hoạt động trên biển. (iii) Biển Đông nằm tại cửa ngõ và là sợi dây sinh mệnh của Trung Quốc trên biển, Trung Quốc coi trọng hòa bình ổn định ở Biển Đông hơn bất cứ quốc gia nào. (iv) Trung Quốc chủ trương giải quyết và quản lý tranh chấp thông qua đàm phán.

Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển, Bộ trưởng Thứ nhất Vương quốc Anh Dominic Raab thăm chính thức Việt Nam vào ngày 29-30/9 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Chuyến thăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 10 năm Đối tác Chiến lược Việt – Anh. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình, ổn định, an ninh, đảm bảo an toàn và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982. Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra “Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới”.

Ngày 29/9, nhóm tàu sân bay Reagan cùng một số tàu và máy bay của Hải quân Mỹ tiến hành duyệt binh trên biển Philippines. Chuẩn tướng Fred Kacher, chỉ huy Nhóm tấn công viễn chinh số 7 cho biết: “Việc kết hợp khả năng của hải quân và thủy quân lục chiến của Nhóm với sức mạnh không quân của Nhóm Tấn công Tàu sân bay tạo ra một lực lượng linh hoạt và có khả năng sát thương lớn hơn so với việc hoạt động đơn lẻ”. Hoạt động này gửi thêm thông điệp tới Trung Quốc rằng Mỹ quyết tâm bảo vệ tự do trên biển và hỗ trợ các đồng minh trong khu vực.

Góc nhìn Quốc tế

+ Châu Âu – Mỹ:

Ngày 30/9, Jacob Stokes (Viện Hoà bình, Mỹ) và Zack Cooper (Viện Doanh nghiệp, Mỹ) đề cập các cơ chế thông tin liên lạc giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời đưa ra một vài khuyến nghị để cải thiện việc quản lý khủng hoảng. Đánh giá về giá trị và nguy cơ giải quyết khủng hoảng, hai học giả cho rằng Trung Quốc chỉ thích cơ chế quản lý khủng hoảng liên quan đến xung đột quân sự trực tiếp với Mỹ, và không thích sự tồn tại của cơ chế này trong các lĩnh vực khác. Bởi vì, Trung Quốc muốn để mở khả năng hành động một cách thoải mái cho các lực lượng bán quân sự. Hai học giả chia các cơ chế quản lý khủng hoảng giữa Mỹ và Trung Quốc thành 03 nhóm: kênh ngoại giao, đường dây nóng giữa các lãnh đạo và các hiệp định quân sự. Một số khuyến nghị: (i) Mỹ cần hiểu rõ và chính xác hơn về cách thức mà lãnh đạo Trung Quốc lấy thông tin, cụ thể là đường thông tin giữa ngoại giao và quân sự Trung Quốc; (ii) Mỹ cần thúc đẩy các cơ chế có thể kiềm chế thực sự các hành vi đe dọa an ninh của Trung Quốc.

+ Các nước khác:

GS.Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Úcs, Đại Học New South Wales,  ngày 29/9 cho rằng phát biểu của ông Duterte tại Đại hội đồng Liên hợp quốc về Phán quyết năm 2016 là “một quả bom bất ngờ”, lời “khẳng định táo bạo nhất” của một quan chức Philippines về vấn đề này. Ngoài ra, công hàm chung của Anh-Pháp-Đức báo hiệu rằng 3 nước quan trọng hàng đầu Châu Âu, trong đó gồm 2 Thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, có lợi ích quốc gia tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Don McLain Gill, Bình luận viên trên Eurasia Review, ngày 30/9 cho rằng thông qua tăng cường đáng kể hợp tác với Việt Nam, Ấn Độ có thể thu hút các quốc gia Đông Nam Á khác tăng cường quan hệ với mình, trong bối cảnh Trung Quốc đang triển khai chính sách đối ngoại ngày càng quyết đoán. Để củng cố vai trò chiến lược của mình, Ấn Độ cần (i) Thể hiện cam kết lớn hơn trong khu vực, (ii) Chú ý hơn tới các vấn đề an ninh mà các nước Đông Nam Á đang đối mặt và (iii) Rời bỏ chính sách thỏa hiệp với Trung Quốc.

Pintu Kumnar Mahla, Trung tâm The Kootneeti Team, Ấn Độ, ngày 29/9 nhận định có 5 lý do để Ấn Độ quan tâm đến Biển Đông: (i) Sự mở rộng thương mại với Đông Á; (ii) Giảm sự phụ thuộc vào các cường quốc biển đối với các mối quan tâm của Ấn Độ; (iii) Trung Quốc gia tăng hiện diện ở Ấn Độ Dương; (iv) Biển Đông là nơi Ấn Độ và đối tác tác ngăn chặn đối thủ của Ấn Độ ở khu vực; (v) Đảm bảo tuyến đường vận tải biển đi qua Biển Đông của Ấn Độ.

Bản PDF tại đây

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ