28 - 10 - 2020 | 11:58
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 22/9)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 22/9)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 22/9.

 

 

Tình hình nổi bật

Phái đoàn Trung Quốc tại Liên hợp quốc ngày 18/9 gửi công hàm số CML/63/2020 lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc để phản bác công hàm ngày 16/9 của Phái đoàn các Anh, Pháp và Đức liên quan đến Biển Đông. Theo đó, Trung Quốc tuyên bố chống lại “việc sử dụng UNCLOS là vũ khí chính trị để tấn công các nước khác”, khẳng định “UNCLOS không bao trùm mọi vấn đề trên biển”. Theo Điểm 2 của Công hàm, “Chủ quyền lãnh thổ và các quyền lợi về biển của Trung Quốc tại Biển Đông đã được xác lập trong quá trình lịch sử lâu dài và luôn được các chính quyền Trung Quốc liên tục duy trì”, khẳng định các quyền này “phù hợp với luật quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và UNCLOS” đồng thời phủ nhận giá trị của phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực.

Truyền hình Trung Quốc ngày 20/9 công bố một video mô phỏng của lực lượng không quân của Trung Quốc có tên “Thần chiến tranh H-6K tấn công!” cho thấy máy bay ném bom H-6 có khả năng mang vũ khí hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công vào một địa điểm giống Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam, căn cứ trọng yếu của Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo BenarNews ngày 21/9, Trợ lý Tổng thốngPhilippines Robert Eric Borje cho biết Tổng thống Duterte sẽ lần đầu phát biểu trước Đại hội đồng LHQ và dự kiến sẽ nói về tình hình nhân quyền ở Philippines, căng thẳng ở Biển Đông và phản ứng của Philippines với COVID-19 (có thể cả về chiến dịch trấn áp ma túy Philippines). Bài phát biểu trực tuyến của Duterte trước LHQ diễn ra sau nhiều năm Ông từ chối dự cuộc họp này. Theo ông Robert Borje, điều này là cần thiết để giải quyết các vấn đề toàn cầu khi ông Duterte cho rằng Philippines không thể làm điều đó một mình.

Theo CNN Philippines ngày 21/09, trong một cuộc điều trần về ngân sách Hạ viện, Ngoại trưởng Philippines Locsin khi được hỏi liệu có phản đối ngoại giao chống lại Việt Nam, Đài Loan và Malaysia vì đã chiếm đóng các thực thể ở Biển Đông hay không đã cho rằng không cần phản đối ngoại giao chống lại các bên tranh chấp khác ở Biển Đông không có xung đột mạnh với Philippines. Do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền toàn bộ Biển Đông với đường chín đoạn và tàu Trung Quốc thường xuyên xâm phạm vùng biển của Philippines nên Philippines thường có phản đối ngoại giao. Theo Locsin, 54 phản đối ngoại giao đã được đệ trình chống lại Trung Quốc và 42 đã được trả lời.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 22/9 có tuyên bố hoan nghênh việc Anh, Đức và Pháp phản đối các yêu sách biển phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc cần tuân thủ các chuẩn mực quốc tế.  Mỹ sẽ sát cánh cùng các đồng minh để bác bỏ khái niệm “sức mạnh quyết định lẽ phải”.

Góc nhìn Quốc tế

+ Châu ÂuMỹ:

SCMP ngày 21/9 dẫn ý kiến học giả đánh giá Philippines đang là tâm điểm trong cạnh tranh Mỹ - Trung tại Biển Đông. Derek Grossman (Viện Nghiên cứu RAND, Mỹ) nhận định Philippines có tầm quan trọng lớn với Mỹ không chỉ bởi căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ đang được đặt tại Philippines, mà còn bởi Philippines là quốc gia đồng minh duy nhất của Mỹ có liên quan trực tiếp đến tranh chấp Biển Đông. Kang Lin (Đại học Hải Nam, Trung Quốc) đánh giá mối quan hệ giữa Manila và Washington là một phần lý do cho việc Bắc Kinh tìm cách vun đắp quan hệ với Tổng thống Philippines Duterte. Ông cho rằng với việc Tổng thống Duterte sẽ hết nhiệm kỳ vào năm 2022, Bắc Kinh sẽ làm mọi thứ có thể củng cố quan hệ với Philippines trong thời gian tới, và “Tổng thống sắp tới của Philippines, dù đó có là ai đi nữa, thì cũng khó có thể thân Trung Quốc như Duterte”.

+ Đông Nam Á:

TS. Hoàng Thị Hà (ISEAS) ngày 21/9 cho rằng đại dịch là cơ hội để ASEAN nhìn nhận lại đàm phán COC kỹ càng hơn. Việt Nam và ASEAN đang thúc đẩy các mối liên hệ quốc tế-khu vực với đàm phán COC. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm nay, Việt Nam đã củng cố lập trường của ASEAN về Biển Đông với trọng tâm mạnh mẽ hơn và nhấn mạnh hơn đến luật pháp quốc tế. Những nỗ lực của Việt Nam được các quốc gia ven biển ASEAN khác ủng hộ, dù từ sự ủng hộ sang đồng thuận ASEAN vẫn là một vấn đề. ASEAN dưới sự dẫn dắt của Việt Nam đã bổ sung một tiêu chuẩn.

Bản PDF tại đây

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ