7 - 12 - 2021 | 7:02
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 14/9)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 14/9)

Email In PDF.

Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 14/9.


Tình hình nổi bật

Theo The Jakatar Post ngày 13/9, Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia (Bakamla) đã đuổi tàu cảnh sát biển Trung Quốc số hiệu 5204  xâm phạm trái phép vùng EEZ của Indonesia tại Biển Bắc Natuna vào sáng ngày 12/9. Tàu Trung Quốc khẳng định có quyền tuần tra xung quanh "Đường chín đoạn". Hiện Bakamla đang phối hợp với Văn phòng Bộ trưởng điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh và Bộ Ngoại giao về vấn đề này.

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin ngày 12/9 phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 rằng: (i) ASEAN cần giữ vai trò dẫn dắt để làm chủ vận mệnh với mục tiêu đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực; (ii) Quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông cần phải đảm bảo, dù có những khác biệt trong cách tiếp cận, song nên tránh hành động khiêu khích, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19; (iii) Tránh các vụ việc ngoài ý muốn do tính toán sai lầm trên Biển Đông. Sự hiện diện của các tàu chiến ở Biển Đông là không cần thiết vì có khả năng làm leo thang căng thẳng khu vực.

Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn ngày 12/9 phát biểu tại ARF-27, nhấn mạnh Campuchia là nước không có yêu sách ở Biển Đông, mong muốn duy trì hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở Biển Đông. Campuchia kêu gọi các bên liên quan thực thi đầy đủ, hiệu quả DOC nhằm tăng cường sự tin cậy và lòng tin. Campuchia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại giữa các bên liên quan và các biện pháp hoà bình giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 12/9 phát biểu tại ARF- 27, kêu gọi đưa ARF thành “một phần của giải pháp cho các thách thức an ninh trong khu vực”. Theo bà Retno, ARF phản ánh tính ưu việt của đối thoại và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, đồng thời giúp tăng cường hợp tác chống lại các mối đe dọa an ninh xuyên biên giới.

Ngoại trưởng Ấn Độ Shri V. Muraleedharan ngày 12/9 tại ARF-27 đã nêu quan điểm về Sáng kiến các đại dương Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPOI), mối đe dọa khủng bố, vấn đề biển trong khuôn khổ UNCLOS và cùng nhau hợp tác đối phó dịch Covid.

Theo South China Morning Post ngày 11/9, BTQP Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hội đàm với Tổng thống Rodrigo Duterte BTQP Philippines Delfin Lorenzana, cam kết viện trợ Philippines thiết bị dân sự trị giá 20 triệu USD, sử dụng cho hoạt động nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Tổng thống Philippines khẳng định hòa bình và ổn định ở Biển Đông là lợi ích chung của khu vực, hy vọng các bên sẽ giải quyết mâu thuẫn thông qua kênh hữu nghị, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Ông Ngụy khẳng định quân đội Trung Quốc sẵn sàng hợp tác thực chất, sâu rộng với quân đội Philippines. Đáng chú ý, Bộ Quốc phòng Philippines ban đầu ra Thông cáo báo chí trích lời ông Lorenzana nói với ông Ngụy rằng Philippines sẽ tuân thủ Phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016, bác bỏ yêu sách phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông mà không nhượng bộ hay thay đổi. Tuy nhiên, Thông cáo này bị thu hồi sau khoảng một giờ. Tuyên bố mới nhất sau đó không đề cập Phán quyết và nhấn mạnh rằng hai bên đã thảo luận về cách tránh hiểu lầm và giải quyết những khác biệt một cách thân thiện.

Theo Nikkei ngày 11/9, nhà thầu Trung Quốc đã ký thỏa thuận trị giá 1,2 tỷ USD để xây dựng một tàu điện ngầm dài 8 km cho Philippines. Cục Kỹ thuật xây dựng thứ hai của Trung Quốc sẽ khởi công khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Hợp đồng được ký kết tại Hội chợ quốc tế về thương mại dịch vụ, Vành đai và Con đường và các Dự án ở nước ngoài năm 2020 ở Bắc Kinh. Đây là đơn vị duy nhất của Cơ quan xây dựng nhà nước Trung Quốc bị Ngân hàng Thế giới đưa vào danh sách đen năm 2009 vì cáo buộc tham nhũng trong một dự án đường tại Philippines.

Trang Taiwan News ngày 11/9 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto ngày 8/9 đã từ chối đề nghị của Trung Quốc về thiết lập các cơ sở quân sự ở Indonesia trong chuyến thăm ngày 8/9 của Bộ trưởng quốc phòng Ngụy Phượng Hoà đến nước này. Ông Prabowo Subianto tuyên bố Indonesia sẽ không bao giờ ký các hiệp định quân sự với bất kỳ quốc gia nào.

Ngày 11/9, Hội nghị giữa kỳ 2+2 Ấn-Mỹ được tổ chức trực tuyến cấp Vụ trưởng. Hai bên đánh giá tiến trình phát triển mối quan hệ song phương về quốc phòng, an ninhchính sách đối ngoại kể từ khi Hội nghị 2+2 được thiết lập vào ngày 18/12/2019. Hai bên trao đổi về những diễn biến trong khu vực và nhất trí hợp tác thúc đẩy khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, bao quát, hòa bình và thịnh vượng.

Ngày 10/9, Phóng viên TTXVN tại Jakarta đã phỏng vấn Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani sau Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 41. Bà Maharani đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc đăng cai tổ chức AIPA 41 bất chấp các thách thức từ đại dịch Covid-19. AIPA 41 đã diễn ra rất tốt đẹp dù theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nga-Ấn-Trung ngày 10/9 tại Moscow thảo luận về tăng cường hợp tác Nga-Ấn-Trung các vấn đề quan trọng của khu vực và quốc tế. Các Bộ trưởng tái khẳng định ủng hộ chủ nghĩa đa phương, tôn trọng các nguyên tắc phổ quát đã được luật pháp quốc tế thừa nhận.

Thông cáo chung Bộ trưởng Ngoại giao Ấn - Trung bên lề SCO tại Nga ngày 10/9 về vấn đề biên giới và nhất trí đi đến 5 điểm giảm căng thẳng tranh chấp: (i) Phát triển mối quan hệ song phương, không để khác biệt trở thành tranh chấp; (ii) Lực lượng của hai bên cần tiếp tục đối thoại, nhanh chóng rút quân, duy trì khoảng cách phù hợp và giảm căng thẳng; (iii) Tuân thủ mọi thỏa thuận hiện tại về vấn đề biên giới Trung - Ấn, duy trì khu vực biên giới hòa bình, tránh mọi hành động có thể làm leo thang căng thẳng; (iv) Tiếp tục đối thoại và giao thiệp thông qua cơ chế Đặc phái viên về vấn đề biên giới; và (v) Thiết lập các CBM mới nhằm duy trì và thúc đẩy khu vực biên giới hòa bình.

Ngày 9/9, tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10, các nước nhấn mạnh hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung. Các nước bày tỏ quan ngại về tình hình diễn biến trên thực địa gần đây; nhấn mạnh cần thúc đẩy đối thoại, tăng cường xây dựng lòng tin, kiếm chế không có các hoạt động làm phức tạp tình hình, không quân sự hóa, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS. Các nước cũng kêu gọi ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ DOC, sớm hoàn thiện COC phù hợp với luật pháp quốc tế.

Góc nhìn Quốc tế

+ Các nước khác:

Hanh Nguyen, thành viên Học bổng Viện trợ Phát triển Nguồn nhân lực Nhật Bản, ngày 11/9 trên The Diplomat, cho rằng sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản vẫn có nhiều cơ hội phát triển do: (i) Hai nước có mối quan tâm lớn đối với sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Quốc, có tranh chấp chưa được giải quyết với Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Hợp tác với Nhật Bản sẽ nâng cao sức mạnh của Việt Nam, từ đó giảm bớt áp lực từ Trung Quốc. (ii) Nhật Bản hưởng lợi từ thị trườngnguồn lao động của Việt Nam, ngược lại, Việt Nam có cơ hội phát triển từ nguồn công nghệ của Nhật Bản; (iii) Việt Nam có thể thông qua Nhật Bản để thúc đẩy hợp tác nội khối ASEAN, khi vai trò của Nhật Bản ở khu vực ngày càng quan trọng.

Bản PDF tại đây

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ