13 - 8 - 2020 | 4:36
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home BẢN TIN NGÀY Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 22/7)

Bản tin ngày Biển Đông (cập nhật 22/7)

Email In PDF.

  Cập nhập tin tức và đánh giá mới nhất của học giả quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 22/7.

 

 

Tình hình nổi bật

Tân Hoa Xã ngày 17/7 cho biết Trung Quốc đã đưa tên lửa đẩy Trường Chinh-5 Y4 vào vị trí phóng ở Trung tâm phóng vệ tinh Văn Xương (lớn nhất Trung Quốc) trên Đảo Hải Nam để phục vụ thám hiểm sao Hỏa lần đầu tiên của Trung Quốc (dự kiến phóng cuối tháng 7 hoặc đầu 8/2020). Thám hiểm sao Hỏa là một trong những tham vọng lớn nhất trong chương trình nghiên cứu vũ trụ của Trung Quốc vốn có mối liên hệ lớn với quân sự (tính bí mật của hoạt động này làm hạn chế cơ hội hợp tác của Trung Quốc với Mỹ và các quốc gia khác).

Cục Hải sự Bắc Hải (Quảng Tây) ngày 17/7 ra Cảnh báo Hàng hải 0037 cho biết tại Vịnh Bắc Bộ từ ngày 18-20/7, tàu kéo “Hải Dương Thạch Du 672” kéo giàn khoan “Nam Hải 04” từ tọa độ 20-48.23 N/108-52.35E đến tọa độ 20-50.45N/108-47.68E, tổng chiều dài 400m, tốc độ 5knot (xem hình dưới).

Cục Hải sự Quảng Đông Trung Quốc ngày 20/7 ra Cảnh báo Hàng hải số 0144 và 0145 cho biết từ ngày 20/7 - 30/10 tại Biển Đông, tàu “Dầu khí Hải dương 721” tiến hành tác nghiệp điều tra địa chất tại lô “Phiên Ngung 01”, trong vùng biển nối liền bởi các điểm có tọa độ lần lượt là: 21-12-18.0N/113-35-45.0E, 21-26-28.0N/114-01-36.6E, 20-43-12.0N/114-27-46.5E, 20-27-23.0N/114-03-15.0E. Trong thời gian tác nghiệp, tàu “Dầu khí Hải dương 721” kéo theo 10 sợi cáp dài khoảng 6.000mm, tốc độ 4,5 knot. Cảnh báo Hàng hải số 0145 cho biết từ ngày 20/7 - 20/9 tại Biển Đông, giàn khoan “Nam Hải 02” tiến hành tác nghiệp khoan giếng tại giếng EP21-5-1, trong vùng biển bán kính 1 hải lý với tâm là điểm có tọa độ 20-28-54.58N/113-25-55.23E (xem hình dưới).

Nguồn ảnh: Nghiên cứu Biển Đông

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 20/7 phản đối Trung Quốc đưa tàu khảo sát vào hoạt động 10 ngày trong EEZ mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền xung quanh Đảo Okinotorishima ở Thái Bình Dương. Nhật Bản không cấp phép cho Trung Quốc nghiên cứu khoa học biển tại đây và tuyên bố Okinotorishima - 2 bãi đá nổi không có người, cách Tokyo khoảng 1.700 km về phía Tây Nam - là một hòn đảo (Trung Quốc cho rằng chúng chỉ là các bãi đá, không đủ tiêu chuẩn cấu thành điểm xác định ranh giới cho EEZ của Nhật Bản và liên tục chỉ trích Tokyo dù không tranh chấp quyền kiểm soát Okinotorishima với Nhật Bản).

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Malaysia ngày 20/7 phản ứng lại các động thái của Mỹ gần đây tại Biển Đông, cho rằng (i) Trung Quốc không mưu cầu xây dựng “đế quốc trên biển”, ưu tiên duy trì bình đẳng giữa tất cả các nước, duy trì cách tiếp cận “2 kênh” để xử lý vấn đề Biển Đông; (ii) Phán quyết của Tòa Trọng tài “không đúng thẩm quyền, phi pháp và không có hiệu lực”, Trung Quốc không chấp nhận và không công nhận Phán quyết; (iii) Trung Quốc mong muốn tiếp tục thông qua đàm phán giải quyết thỏa đáng vấn đề Biển Đông với các nước tranh chấp (có Malaysia) và duy trì hòa bình ổn định tại Biển Đông.

Thứ trưởng Trung Quốc La Chiếu Huy ngày 21/7 phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN+3 rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối Tuyên bố về Biển Đông của Mỹ: (i) Những hành động “kiềm chế toàn diện” Trung Quốc của Mỹ đã làm “phức tạp hóa” quan hệ hai nước và “làm căng thẳng” tình hình Biển Đông; (ii) Mỹ không xem xét cục diện tổng thể của Biển Đông, kích động các nước ASEAN và các nước trong tranh chấp đối đầu với Trung Quốc, “mưu đồ xây dựng liên minh chống Trung Quốc”, bắt ép các quốc gia phải chọn bên; (iii) Lập trường của Trung Quốc tại Biển Đông luôn nhất quán và rõ ràng, coi trọng hợp tác trong khuôn khổ 10+3 để củng cố thành tựu chống dịch, hồi phục kinh tế, phát triển bền vững và hợp tác tài chính.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 21/7 trả lời phóng viên đề nghị xác nhận thông tin Trung Quốc đã bố trí ít nhất 8 máy bay chiến đấu trên “Đảo Vĩnh Hưng, Quần đảo Tây Sa” (Phú Lâm, Quần đảo Hoàng Sa): Quần đảo “Tây Sa” (Hoàng Sa) là “lãnh thổ” của Trung Quốc; Trung Quốc triển khai xây dựng quốc phòng tại đây là việc làm trong phạm vi “chủ quyền”.

Ngoại trưởng Mỹ Mikeo Pompeo ngày 21/7 trong chuyến thăm Anh đã hoan nghênh việc Anh loại Huawei khỏi quá trình xây dựng mạng 5G, đồng thời chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc và kêu gọi liên minh toàn cầu chống lại Trung Quốc.

Theo tờ The Indian Express ngày 22/7, trong suốt thời gian diễn ra căng thẳng Ấn-Trung, Ấn Độ và Mỹ đã âm thầm tăng cường chia sẻ thông tin, hình ảnh vệ tinh, dữ liệu về lực lượng và hệ thống triển khai vũ khí của Trung Quốc dọc đường LAC. Đặc biệt, sau cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ và Ấn Độ trong tuần thứ 3 Tháng 6, ít nhất đã có 02 cuộc điện đàm cấp cao về hợp tác quốc phòng giữa Cố vấn an ninh quốc gia và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng hai nước.

Ngày 22/7, Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa sau khi Mỹ lệnh đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, cho rằng đây là hành động “leo thang căng thẳng chưa từng có” của Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng điều này tác động xấu và gây tổn thất lâu dài đến quan hệ hai nước. Về phía Mỹ, hành động này là nhằm bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin bí mật, cho biết sẽ “không dung thứ” cho hành vi vi phạm chủ quyền và đe doạ người dân cũng như thương mại không công bằng, ăn cắp việc làm và các hành vi nghiêm trọng khác của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Đài Loan” Josseph Wu ngày 22/7 cảnh báo viễn cảnh đụng độ quân sự ở Eo biển Đài Loan khi tiến độ và phạm vi diễn tập của Trung Quốc cũng như các lực lượng hải quân và không quân Mỹ được triển khai đến khu vực ngày càng tăng. Ông Wu cho rằng Trung Quốc muốn hướng dư luận ra khủng hoảng bên ngoài thông qua tăng cường tập trận khi đang phải vật lộn với suy thoái kinh tế, dịch bệnh và lũ lụt. Điều này khiến căng thẳng tại eo biển leo thang. Đài Loan nên thận trọng trong việc ủng hộ Hồng Kong để tránh tạo cớ cho Trung Quốc tuyên chiến.

Ngày 23/7, Việt Nam và Mỹ ký kết biên bản ghi nhớ về tăng cường năng lực thực thi pháp luật thủy sản và quản lý nghề cá. Theo đó, BNG Mỹ sẽ hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường năng lực cho Tổng cục Thủy sản và Cục Kiểm ngư Việt Nam thông qua trao đổi, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, thực hiện các dự án và chương trình hỗ trợ phù hợp. Đại sứ Mỹ Kritenbrink bày tỏ mong muốn hợp tác cùng Việt Nam phát triển nghề cá bền vững, “hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước những mối đe dọa bất hợp pháp trên biển”.

Ngày 23/7, VxExpress cho biết Chỉ huy Bộ tư lệnh Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Phill Davidson muốn triển khai lá chắn Aegis Ashore tại Guam để đối phó với Trung Quốc do Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Guam hiện nay và các tàu chiến mang hệ thống chiến đấu Aegis không đủ sức đánh chặn tên lửa tập kích của Trung Quốc. Đầu năm 2020, ông Davidson kêu gọi Mỹ đầu tư 20 tỷ USD trong 6 năm tới cho mục tiêu Chiến lược Phòng thủ Quốc gia, nhấn mạnh “ưu tiên số một” với mạng lưới phòng thủ Guam. 

Góc nhìn quốc tế

+Trung Quốc:

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping ngày 21/7 cho rằng cuộc tập trận của không quân Trung Quốc tại Biển Đông gần đây gửi tín hiệu cảnh báo tới Mỹ về khả năng máy bay ném bom của Trung Quốc tấn công tàu chiến trên biển. Trung Quốc có thể sẽ cử nhiều máy bay diễn tập khu vực này và tăng tập trận hải quân lớn Biển Đông khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.  Zhou Chenming, nghiên cứu viên tại Viện Khoa học Quân sự và Công nghệ Yuan Wang, cho rằng tập trận hải quân tại Biển Đông và tác chiến từ trên cao là phần chính trong các cuộc huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của PLA.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt ngày 21/7 cho biết Trung Quốc chưa hề ngăn cản hoạt động tự do hàng hải của nước khác tại Biển Đông đồng thời phản đối các biện pháp nhằm khuấy động tình hình Biển Đông. Vấn đ Biển Đông nên được giải quyết thông qua đàm phán giữa các bên liên quan; các nước ngoài khu vực (bao gồm Mỹ) không có quyền can thiệp; không nên kêu gọi các nước ngoài khu vực khác tham gia vì chỉ làm tình hình Biển Đông thêm phức tạp và khó lường.

Bản PDF tại đây

@Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao

"Bản tin ngày Nghiên cứu Biển Đông" được soạn thảo từ các tài liệu công khai nhằm tổng hợp thông tin giúp bạn đọc. Các thông tin trong Bản tin không phản ánh quan điểm của Viện Biển Đông. Ban biên tập không chịu trách nhiệm đối với sự thay đổi về nội dung của tin gốc cũng như đường dẫn kèm theo đến các tin gốc.

Mọi đóng góp ý xin gửi vào email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngôn ngữ